5K có còn phù hợp?

Nguyên tắc 5K: “Khẩu trang”, “khử khuẩn”, “khoảng cách”, “không tập trung”, “khai báo y tế”, được Bộ Y tế đưa ra khi nước ta bùng phát đợt dịch Covid-19 thứ hai. Với mục tiêu chống dịch lâu dài, người dân cần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện dịch bệnh, thời điểm đó ngoài các biện pháp mạnh như khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm, giãn cách xã hội…, quy định 5K là nhóm giải pháp dự phòng cá nhân được người dân tuân thủ thực hiện, đem lại hiệu quả cao trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

uy nhiên đến nay, Việt Nam nói chung, Quảng Ninh nói riêng đã trải qua 4 đợt dịch bệnh bùng phát. Hiện tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng Covid-19 cho người dân ở mức cao, trong đó Quảng Ninh là một trong những địa phương có độ bao phủ vắc xin cao nhất cả nước. Hiện cả nước đã mở cửa hoàn toàn, mọi hoạt động trở lại bình thường, học sinh đến trường, cơ quan, doanh nghiệp tổ chức đi làm, cùng với đó là du lịch, lễ hội, vui chơi, giải trí... hoạt động trở lại. Trong đó, những dịch vụ được cho là có nguy cơ lây nhiễm cao Covid-19 như karaoke, spa, massage, vũ trường, quán bar, rạp chiếu phim… cũng đã quay trở lại đón người dân đến vui chơi, giải trí. Chính vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng trong bối cảnh mở cửa hoàn toàn mọi hoạt động của đời sống, kinh tế, xã hội, vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao, văn hoá, văn nghệ… như hiện nay cần thay đổi và linh hoạt hơn trong việc thực hiện quy định 5K, một số nội dung như “khoảng cách”, “không tập trung” giờ đây không còn phù hợp với thực tế hiện nay.

Rất đông du khách đến bãi tắm Sun World để tắm biển, thư giãn.

Đặc biệt, mới đây, Bộ Y tế đã gửi công văn chính thức tạm dừng khai báo y tế nội địa. Đây cũng là một trong 5 quy định 5K. Lý giải về việc bỏ quy định này, Bộ Y tế cho rằng hiện dịch Covid-19 tại nước ta đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc với số ca nhiễm, tử vong giảm rõ rệt. Thêm vào đó, tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng Covid-19 cao trên 96% ở nhóm trên 12 tuổi và đang triển khai tiêm vắc xin cho nhóm từ 5 đến dưới 12 tuổi. Vì vậy, căn cứ tình hình, khả năng đáp ứng dịch Covid-19 của nước ta và thực hiện Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17/3/2022 của Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 với quan điểm "bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; bảo đảm hài hòa, chặt chẽ, hiệu quả giữa các biện pháp phòng, chống dịch với các biện pháp khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội", Bộ Y tế đề nghị các địa phương chỉ đạo cơ quan liên quan tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế nội địa (di chuyển nội địa, nơi công cộng, nhà hàng,...) từ ngày 30/4/2022.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã có văn bản gửi các địa phương liên quan về tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế với Covid-19 tại tất cả các cửa khẩu của Việt Nam đối với người nhập cảnh từ ngày 27/4/2022.

Như vậy, với việc tạm dừng khai báo y tế nội địa và tại cửa khẩu thì chúng ta có thể hiểu một trong 5K đã được lược bỏ. Tuy nhiên, đa phần người dân cho rằng 2K là “khoảng cách”, “không tập trung” cũng không còn phù hợp với thực tế hiện nay, cần phải lược bỏ. Bởi thực tế ở tất cả các địa phương trong cả nước, thời gian qua đa phần người dân không còn giữ khoảng cách và tình trạng tụ tập đông người diễn ra phổ biến. Nhất là trong các hoạt động văn hoá, văn nghệ, vui chơi, giải trí, xem bóng đá, hay gần đây nhất khi du lịch mở cửa hoàn toàn, lượng du khách đến với các khu du lịch tăng mạnh thì quy định “khoảng cách”, “không tập trung” chính thức “phá sản”.

Dịch bệnh Covid-19 đã được không chế, mọi hoạt động của đời sống, kinh tế, xã hội đã trở lại bình thường. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta chủ quan, lơ là trước đại dịch, nhất là với những biến chủng mới còn xuất hiện. Thế nhưng, vào thời điểm hiện tại trong trạng thái bình thường mới, mở cửa hoàn toàn, thì những quy định không còn phù hợp với cuộc sống thực tế cùng cần phải được lược bỏ. Bởi quy định nhưng không chấp hành vì không phù hợp thì chắc chắn sẽ không còn ý nghĩa, thậm chí gây khó cho những người thực thi.

Theo Thái Bình/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3498 Tổng lượt truy cập 873470918