Các đơn vị ngành Than khắc phục hậu quả mưa lụt, ổn định sản xuất

Đợt mưa lớn diễn ra trên địa bàn TP Uông Bí ngày 2, 3-8 đã làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các đơn vị sản xuất than trên địa bàn. Tại khai trường của Công ty Than Nam Mẫu, nước từ trên thượng nguồn đổ xuống khu vực +125 Than Thùng với lưu lượng lớn làm ngập một số vị trí. Tuyến đường từ Uông Bí vào khai trường của Công ty tại Than Thùng bị chia cắt do các đập tràn qua suối nước chảy mạnh, các loại phương tiện không thể đi qua. Đoạn đường tại khu vực Đồng Chanh bị sạt lở nghiêm trọng, chính quyền địa phương đã phải cấm đường không cho các phương tiện qua lại đề phòng nguy hiểm đến tính mạng của người dân.

Công nhân Công ty CP Than Vàng Danh hối hả vào ca.

 

Công ty Than Nam Mẫu bảo vệ an toàn mỏ

Đợt mưa lớn diễn ra trên địa bàn TP Uông Bí ngày 2, 3-8 đã làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các đơn vị sản xuất than trên địa  bàn. Tại khai trường của Công ty Than Nam Mẫu, nước từ trên thượng nguồn đổ xuống khu vực +125 Than Thùng với lưu lượng lớn làm ngập một số vị trí. Tuyến đường từ Uông Bí vào khai trường của Công ty tại Than Thùng bị chia cắt do các đập tràn qua suối nước chảy mạnh, các loại phương tiện không thể đi qua. Đoạn đường tại khu vực Đồng Chanh bị sạt lở nghiêm trọng, chính quyền địa phương đã phải cấm đường không cho các phương tiện qua lại đề phòng nguy hiểm đến tính mạng của người dân. Tại khai trường sản xuất của Công ty Than Nam Mẫu nước chảy nhiều, nguy cơ gây ngập lụt các lò chợ là rất lớn. Trước tình hình đó, Công ty đã lệnh cho các đơn vị dừng sản xuất, tập trung tất cả lực lượng triển khai các biện pháp phòng chống ngập lụt, bằng mọi cách có thể ngăn không cho nước  chảy vào mỏ. Ban Chỉ đạo PCTT-TKCN của Công ty dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Nguyễn Văn Thành, Bí thư, Giám đốc Công ty đã túc trực 24/24h tại Trung tâm Điều hành sản xuất +125 để chỉ đạo các đơn vị, lực lượng cứu hộ của Công ty. Tất cả lực lượng tinh nhuệ nhất của Công ty đã được lệnh triệu tập, sẵn sàng các phương án ứng cứu mỏ.

Ban Chỉ đạo đã họp phân tích tình hình và quyết định thành lập 5 bộ phận do 5 đồng chí Phó Giám đốc trực tiếp chỉ đạo từng bộ phận giải quyết nhiệm vụ, từ việc tổ chức phòng chống ngập lụt các diện sản xuất trong hầm lò, các công trình nhà xưởng, mặt bằng sản xuất, đến việc ứng cứu các đơn vị bạn, các địa bàn dân cư trên địa bàn. Quan điểm chỉ đạo nhất quán là phải đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, giảm thấp nhất thiệt hại về tài sản, vật tư, thiết bị… Các biện pháp bơm thoát nước được đề xuất, bàn bạc lựa chọn phương án tối ưu và chỉ đạo các bộ phận lắp đặt bơm nước kịp thời, hàng trăm bao đất lẫn cát đã được vận chuyển vào lò để đắp đập chắn nước. Công tác dự trữ lương thực, thực phẩm, chăm sóc sức khoẻ cho các lực lượng tham gia ứng cứu được đặc biệt quan tâm, đồ ăn nước uống được bộ phận phục vụ mang lên tận cửa lò để phục vụ CBCNV.

Nhờ chủ động ứng phó kịp thời, cùng với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, Công ty Than Nam Mẫu đã kiểm soát được lượng nước trong mỏ, giảm thiểu tối đa thiệt hại, bảo vệ an toàn cho người và tài sản. Đến nay Công ty đã tiếp tục trở lại hoạt động sản xuất bình thường.

Công ty CP Than Vàng Danh đã khai thác trên 5.000 tấn than sau mưa, lũ

Trong đợt mưa lũ vừa qua, khu vực Giếng Vàng Danh của Công ty CP Than Vàng Danh bị ảnh hưởng nặng nhất, nước từ mức +122 chảy qua lò chợ Phân xưởng KT7, KT8 kéo theo than lấp đầy đường băng 9, băng 10, gây ách tắc sản xuất tại các phân xưởng. Mưa lớn đã khiến hầu hết các phân xưởng đều bị ảnh hưởng, trong đó lò chợ của Phân xưởng KT4, KT7, KT8, KT9 bị ảnh hưởng nặng nhất. Các tuyến vận tải chính đều bị thiệt hại. Ngay sau khi mưa ngớt, Công ty đã xây dựng phương án ổn định sản xuất, tập trung cho các công tác kiểm tra, kiểm soát hiện trường để cảnh báo phòng ngừa các nguy cơ về sự cố bục nước và nguy cơ mất an toàn tại các đường lò; tổ chức xúc dọn khai thông lò, khôi phục lại lò chợ, thiết bị. Đến ngày 4-8, các phân xưởng khai thác đã trở lại hoạt động bình thường, sản lượng than khai thác ngày 4-8 đạt 4.200 tấn, ngày 5-8 đạt 5.300 tấn.

Tại một số đơn vị như Công ty Than Đèo Nai, Cao Sơn hiện nay cơ bản đã khắc phục xong hậu quả do mưa lũ gây ra, đến ngày 2-8, hai đơn vị trên đã giao than trở lại cho Công ty Tuyển than Cửa Ông. Tính đến ngày 6-8, hầu hết các đơn vị trong ngành Than đã trở lại hoạt động bình thường, riêng Công ty CP Than Mông Dương, đơn vị thiệt hại nặng nề nhất, hiện tại Công ty đang tập trung 7 máy bơm công suất lớn tiếp tục bơm nước từ trong đường lò, dự kiến sau 3-5 tháng mới khôi phục sản xuất trở lại.

 

Theo baoquangninh.com.vn 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 566 Tổng lượt truy cập 868465821