Công ty Than Nam Mẫu - TKV

Chăm lo đời sống người lao động

Công ty Than Nam Mẫu là đơn vị khai thác than hầm lò, hiện có tổng số 4.534 công nhân lao động ở 30 phòng, ban, phân xưởng sản xuất, trong đó có 19 phân xưởng khai thác đào lò. Thời gian qua, Công ty không ngừng thực hiện tốt các chính sách chăm lo đời sống người lao động.

Khu nhà ở tập thể cao tầng của công nhân Công ty Than Nam Mẫu (Cầu Sến, phường Phương Đông, TP Uông Bí).

Do tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới, năm 2016 Công ty Than Nam Mẫu cắt giảm 450.000 tấn than nguyên khai so với kế hoạch đầu năm; lượng than còn tồn kho 308.500 tấn, đã ảnh hưởng nhiều đến việc làm, thu nhập của người lao động. Ông Đỗ Quang Trung, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty, cho biết: Trước những khó khăn trên, Công ty đưa các biện pháp duy trì sản xuất, đảm bảo thu nhập cho người lao động bằng việc cắt giảm các bộ phận phụ trợ, tiết kiệm chi phí, tập trung đầu tư cho khối đào lò. Công ty thực hiện biện pháp cải thiện điều kiện làm việc, đưa hệ thống tời vận chuyển người tại lò giếng nghiêng +125/-50 để đưa, đón công nhân lên, xuống được thuận tiện. Vào thời tiết nóng nực, Công ty tăng cường các chế độ ăn phù hợp với khẩu vị và dinh dưỡng cho người lao động để duy trì sức khoẻ, như bổ sung thêm chè, dưa hấu, mía sau mỗi bữa ăn. Đồng thời, chỉ đạo các bộ phận kiểm nhập thực phẩm tại các bếp ăn, kiểm tra giám sát nâng cao chất lượng phục vụ bữa ăn tại các nhà ăn ca. Hiện Công ty có 3 nhà ăn phục vụ khoảng 4.000 công nhân lao động, được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại, đáp ứng yêu cầu.

Không những điều kiện ăn được đảm bảo, mà điều kiện ở của công nhân cũng được Công ty quan tâm. Công ty hiện có 4 lô nhà tập thể cao tầng tại khu Cầu Sến, phường Phương Đông (TP Uông Bí) với 400 phòng ở, mỗi phòng có diện tích từ 80-120m2 phục vụ nhu cầu ở từ 4-6 người/phòng. Bên dưới khu nhà tập thể có nhà ăn, khu vui chơi thể thao cho công nhân. Mỗi công nhân ở đây được hỗ trợ 6m3 nước và 45 số điện. Anh Ngô Văn Nhất, Phân xưởng Khai thác 8, chia sẻ: “Tôi ở đây đã được 4 năm. Điều kiện ăn, ở, sinh hoạt rất tốt, phòng rộng thoải mái, không gian yên tĩnh rất tốt cho người lao động nghỉ ngơi sau mỗi ca làm việc mệt nhọc, an ninh được đảm bảo”.

Bên cạnh chăm lo nơi ăn, chỗ ở, Công ty còn đặc biệt quan tâm đến đời sống tinh thần cho người lao động bằng các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể thao. Tiêu biểu là hoạt động của Câu lạc bộ Thợ mỏ Than Nam Mẫu, được thành lập từ năm 2015, là sân chơi văn hoá, văn nghệ của công nhân lao động của Công ty sau mỗi giờ tan ca. Trong năm 2016, Câu lạc bộ đã tổ chức 71 cuộc sinh hoạt cùng nhiều hoạt động ý nghĩa, như giải cầu lông, bóng bàn, các chương trình văn nghệ quần chúng..., thu hút đông đảo công nhân lao động tham gia.

Hằng năm Công ty tổ chức thăm, khám sức khoẻ định kỳ, bệnh nghề nghiệp cho hàng nghìn lượt công nhân lao động. Công đoàn Công ty tổ chức thăm hỏi động viên 1.600 lượt cán bộ, đoàn viên, lao động với tổng số tiền 356 triệu đồng. 

Được quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, cải thiện điều kiện làm việc đã khích lệ động viên người lao động hăng say sản xuất. Năm 2016 sản lượng khai thác than của Công ty đạt 1,8 triệu tấn; thu nhập ổn định, bình quân 10,6 triệu đồng/người/tháng. 

Tết Nguyên đán 2017, Công ty Than Nam Mẫu có kế hoạch thưởng tết với mức khoảng 6 triệu đồng/người khối đào lò, 5 triệu đồng/người khối phụ trợ phục vụ. Công ty còn tổ chức các chuyến xe đưa công nhân ở xa về quê ăn tết bên gia đình an vui.

Theo baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2005 Tổng lượt truy cập 867785702