Cho những mùa thanh long ruột đỏ bội thu

Không phải là trang trại tiên phong trồng thanh long ruột đỏ (TLRĐ) ở TP Uông Bí, song mặc dù đi sau, nhưng với sự đầu tư bài bản trong chọn giống, kỹ thuật, trang trại TLRĐ của ông Đoàn Quang Tuệ (Tuệ An Farm), Khe Giang, xã Thượng Yên Công, trở thành 1 trong những cơ sở cung cấp sản lượng quả lớn ra thị trường. Để có được những mùa vụ bội thu, bản thân người chủ trang trại đã không chỉ dồn tâm huyết, công sức, kinh phí mà còn phải thử nghiệm nhiều lần, tự đúc rút kinh nghiệm thuần dưỡng thành công loại cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao này.

Các giống TLRĐ trồng tại trang trại đã được chọn lọc kỹ lưỡng, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu trong vùng trồng.

Đi giữa những vạt TLRĐ bạt ngàn, lúc lỉu quả đang vào lứa thu hoạch mới, Ông Đoàn Quang Tuệ, chủ trang trại Tuệ An Farm, say sưa kể cho chúng tôi nghe về hành trình gian nan “thuần dưỡng”, chọn ra giống TLRĐ phù hợp nhất với thổ nhưỡng, khí hậu của vùng đất đồi nơi đây.

Vốn đam mê làm trang trại nông nghiệp, nhiều năm trước, ông Tuệ quyết định đầu tư trồng hàng trăm gốc vải trên vùng đất đồi Khe Giang. Tuy nhiên, cây vải liên tiếp trong tình trạng được mùa thì mất giá nên năm 2013, ông quyết định thu hẹp diện tích trồng vải, thay thế bằng một số cây trồng khác cho giá trị ổn định. Trong đó có cây TLRĐ.

Với tâm niệm, muốn phát triển theo qui mô lớn, sản xuất hàng hóa, yếu tố tiên quyết là phải chọn được giống TLRĐ phù hợp điều kiện, thổ nhưỡng của vùng đất đồi Khe Giang, ông đã đầu tư thời gian, kinh phí, cất công tới các trang trại lớn từ Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Nội đến “thủ phủ” thanh long Bình Thuận để học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật. Đồng thời, ông cũng không nề hà mời các chuyên gia đầu ngành từ Viện nghiên cứu rau quả trung ương về trực tiếp khảo sát, tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật trồng, chăm sóc TLRĐ.

Mỗi quả TLRĐ đạt trọng lượng từ 0,3 đến 0,4 kg.

Ban đầu, trang trại thử nghiệm trồng 8 giống TLRĐ khác nhau. Sau đó, cân nhắc các yếu tố mẫu mã, chất lượng, Tuệ An Farm đã lựa chọn 3 giống chủ lực để phát triển với qui mô sản xuất hàng hóa, gồm: Long Định 1, TL4 và TL5. Theo ông Tuệ, 3 giống thanh long này khi trồng tại trang trại cho quả đều, trọng lượng từ 0,3 đến 0,4 kg/quả, mẫu mã đẹp, chất lượng vượt trội với độ đường tiêu chuẩn.

Cũng theo Ông Tuệ, để có những vụ quả cho năng suất, chất lượng tốt, ngoài yếu tố tiên quyết là giống phù hợp thì cách chăm sóc cũng không thể xem nhẹ. Tại trang trại tuân thủ chặt chẽ qui trình, kỹ thuật bón phân, tưới nước, dưỡng cây, chọn quả. Với phương châm: nuôi cây, dưỡng cây mới khai thác được cây, trồng cây phải hiểu đặc tính của cây, Ông Tuệ tính toán kỹ lưỡng từng chu kỳ, thời điểm bón phân, đảm bảo hàm lượng phù hợp để cây đủ dinh dưỡng, nuôi tốt quả.

Mỗi trụ không quá nhiều quả, đảm bảo chất lượng và sự phát triển lâu dài của cây.

Số lượng quả được chủ động điều tiết từ lúc ra hoa.

TLRĐ chỉ trồng 1 năm đầu là bói quả. Song, để dưỡng cây, ông Tuệ tỉa bỏ hết hoa, quả trong năm đầu. Từ năm thứ 2 mới để hoa phát triển thành quả. Song, số lượng quả cũng được tỉa bớt để đảm bảo chất lượng quả cũng như sự phát triển lâu dài của cây.

Trồng TLRĐ cũng đòi hỏi sự kiên trì. Bởi khác với nhiều loại cây trồng, TLRĐ cần đầu tư hệ thống tưới, trụ bê tông, thuê nhân công... Chi phí ban đầu cao, 1, 2 năm đầu không có lãi. Sang năm thứ 4, thứ 5 người trồng mới có lãi.

Tuệ An Farm có 7ha trồng TLRĐ.

Sau 5 năm trăn trở, thuần dưỡng cây TLRĐ trên vùng đất đồi Khe Giang, từ năm 2018, 7 ha TLRĐ đã “mang về những mùa vàng” bội thu, trang trại đã chính thức có lãi.

Mỗi năm TLRĐ tại Tuệ An Farm cho thu hoạch từ 7 đến 8 đợt quả. Với sản lượng cao, chất lượng tốt, TLRĐ của trang trại đã có chỗ đứng ổn định tại thị trường các tỉnh, thành: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương.

Ngoài TLRĐ, tại trang trại còn trồng vải, cam, bưởi, ổi…, cho thu hoạch gối vụ quanh năm. Dù đầu tư trồng giống cây ăn quả nào, ông Tuệ cũng kiên trì nguyên tắc: hài hòa giữa năng suất, mẫu mã và chất lượng để giữ chữ tín trên thị trường tiêu thụ.

PV

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 8423 Tổng lượt truy cập 873411001