Chuyển trạng thái phòng dịch

Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, các tỉnh, thành phố trong cả nước đang chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch từ “không có Covid-19” sang “sống chung an toàn với Covid-19”. Việc chuyển trạng thái phòng dịch trong tình hình mới đặt ra nhiệm vụ mới đối với việc giữ vững địa bàn xanh an toàn của Quảng Ninh. Trong đó, giờ đây mỗi người dân phải thực sự là một chiến sĩ, mỗi tổ chức, cơ quan, đơn vị, tổ dân, khu phố phải là một pháo đài phòng dịch, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước dịch bệnh.

Từ thực tiễn tình hình, ý kiến phân tích của các nhà khoa học, chuyên gia, ý kiến của các địa phương và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Chính phủ xác định mục tiêu công tác phòng, chống dịch vẫn là nhiệm vụ trọng tâm nhằm bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của nhân dân, khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh, trật tự an toàn xã hội; chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Trong đó mục tiêu bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc, ca chuyển bệnh nặng, tử vong do Covid-19; khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; thực hiện mục tiêu kép, đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể, phấn đấu trong năm 2021.

Người dân Quảng Ninh được tiêm vắc-xin mũi 2 phòng chống dịch Covid-19.

Căn cứ Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Y tế vừa có hướng dẫn tạm thời về chuyên môn để thực hiện Quy định thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19. Qua đó hướng dẫn các bộ, ngành, tỉnh, thành phố quyết định các biện pháp hành chính phù hợp bao gồm các quy định, hướng dẫn cụ thể về công suất, số lượng người tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, văn hóa, văn nghệ, sự kiện tập trung đông người,... và có thể linh hoạt áp dụng các biện pháp bổ sung cụ thể nhưng không trái với quy định của Trung ương, không gây ách tắc lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh và đi lại, sinh hoạt của nhân dân.

Hướng dẫn có 3 tiêu chí phân loại cấp độ thích ứng an toàn. Thứ nhất, số ca nhiễm cộng đồng mới/100.000 dân/tuần. Thứ hai, tỷ lệ dân số từ 18 tuổi được tiêm ít nhất một liều vaccine theo hai mức (trên 70% và dưới 70%); tối thiểu 80% người từ 65 tuổi được tiêm đủ liều (trong tháng 10/2021); 80% người từ 50 tuổi được tiêm đủ liều (từ tháng 11/2021). Thứ ba, khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám chữa bệnh các tuyến. Tỉnh, thành phố có kế hoạch lập cơ sở thu dung, điều trị, đảm bảo số giường hồi sức cấp cứu tại cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc tỉnh đáp ứng tình hình dịch cấp độ 4.

Dựa trên các tiêu chí này, các tỉnh, thành sẽ phân loại từng địa bàn theo bốn cấp độ: Cấp 1 (nguy cơ thấp - bình thường mới), màu xanh; cấp 2 (nguy cơ trung bình), màu vàng; cấp 3 (nguy cơ cao), màu cam; cấp 4 (nguy cơ rất cao), màu đỏ. 

Áp vào những tiêu chí trong hướng dẫn của Bộ Y tế thì Quảng Ninh là tỉnh đang ở cấp 1 - màu xanh. Bởi đến thời điểm này đã qua hơn 100 ngày, Quảng Ninh không có ca nhiễm trong cộng đồng. Tỷ lệ tiêm vắc xin mũi một với người có chỉ định tiêm đạt gần 95%, còn mũi hai đã tiêm được khoảng 70%, dự kiến trong tháng 10 sẽ phủ xong mũi hai. Quảng Ninh cũng chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho độ tuổi từ 12 đến 17. Còn đối với việc thu dung điều trị, tỉnh đã tính đến phương án từ 5.000 đến 10.000 F0 tại cơ sở y tế, còn cơ sở cách ly tập trung đủ sức với hàng trăm nghìn người.

Có thể thấy, Quảng Ninh đã thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt để quyết tâm giữ vững vùng xanh an toàn. Nhất là khi thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” thì nhiệm vụ này càng khó khăn, phức tạp hơn nhiều. Chính vì vậy, để tiếp tục giữ Quảng Ninh an toàn thì vai trò của mỗi người dân, tổ dân, khu phố, cơ quan, đơn vị... là vô cùng quan trọng, bởi đây là những chủ thể chính, quyết định sự thành bại của việc phòng, chống dịch. Và khi chuyển trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, thì trách nhiệm phòng dịch của mỗi cá nhân, đơn vị cần phải được nâng cao hơn nữa, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

Theo Thái Bình/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2526 Tổng lượt truy cập 869084824