Công ty CP Cơ khí ô tô Uông Bí: Đa dạng hóa sản phẩm

Thực hiện chủ trương cơ giới hóa, hiện đại hóa ngành Than, những năm qua Công ty CP Cơ khí ô tô Uông Bí đã đẩy mạnh đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực chế tạo các sản phẩm cơ khí, đáp ứng nhu cầu sản xuất của các đơn vị trong ngành, nhất là khai thác than hầm lò. Nhờ đó nhiều thiết bị, xe máy đã được sản xuất, áp dụng thành công, thay thế cho các sản phẩm nhập khẩu, góp phần phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo của tỉnh.

Máy xúc lật hông mini do Công ty CP Cơ khí ô tô Uông Bí sản xuất có tính cơ động cao, phát huy hiệu quả khai thác than trong các đường lò hẹp.

Công ty CP Cơ khí ô tô Uông Bí là đơn vị liên kết với TKV theo tỷ lệ cổ phần TKV sở hữu tại Công ty. Công ty chuyên chế tạo các sản phẩm cơ khí, thiết bị chuyên dùng cho ngành mỏ; sửa chữa đại tu thiết bị xe máy phục vụ khai thác than và khoáng sản cho TKV và một số ngành kinh tế khác.

Thực hiện chủ trương cơ giới hóa của TKV, tháng 9/2018, Công ty CP Cơ khí ô tô Uông Bí phối hợp với Công ty Than Uông Bí - TKV nghiên cứu, chế tạo thành công máy xúc lật hông mini dùng trong khai thác than hầm lò. Sau thời gian đưa vào thử nghiệm, cho thấy hiệu quả, loại máy xúc này đang được sử dụng phổ biến tại các đường lò có tiết diện hẹp từ 5,2-10m2 của các đơn vị khai thác than hầm lò thuộc TKV.

Máy xúc thiết kế theo cấu trúc module, gồm 3 thành phần: Bộ điện, thân máy và gầu xúc. Điểm ưu việt của máy xúc lật hông mini so với các loại máy xúc thông thường là có kích thước nhỏ (dài 2,56m, rộng 1m, cao 1,7m, trọng lượng 1,2 tấn), di chuyển bằng bánh xích, nên có tính cơ động cao, có thể sử dụng trong các đường lò hẹp, dốc, phân tầng, thậm chí là đường lò yếu có bùn lầy. Máy xúc còn trang bị nhiều tính năng để đảm bảo an toàn trong quá trình khai thác.

Anh Nguyễn Văn Tuyên, Quản đốc Phân xưởng K12 (Công ty Than Uông Bí), chia sẻ: Trước kia, ở các đường lò hẹp, sau khi khoan nổ mìn khai thác, thợ lò phải trực tiếp dùng xẻng để cào xúc than, đá xít vào các băng tải, vận chuyển ra ngoài, dẫn tới năng suất lao động thấp, môi trường làm việc không được đảm bảo, nhiều bụi than, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe của người lao động. Từ khi đưa máy xúc lật hông mini vào đường lò, điều kiện lao động của thợ lò được cải thiện nhiều, năng suất tăng gấp hơn 2 lần, thu nhập cũng tăng theo.

Công ty CP Cơ khí ô tô Uông Bí còn phối hợp với Công ty Than Nam Mẫu - TKV chế tạo thành công xe khoan ME-01-DE, mở bước phát triển đột phá trong việc ứng dụng công nghệ mới trong khoan đào lò. Đưa xe khoan ME-01-DE vào sản xuất tại Công ty Than Nam Mẫu đã góp phần tăng năng suất và hệ số an toàn cho thợ lò do không phải khoan thủ công ở vị trí sát các gương lò như trước kia. 

Ông Vương Thế Hà, Phó Giám đốc Công ty CP Cơ khí ô tô Uông Bí, chia sẻ: Nhằm sản xuất các thiết bị cơ khí có hàm lượng công nghệ cao phục vụ ngành khai thác than, trong năm 2020 và đầu năm 2021, Công ty đã đầu tư thêm những dây chuyền máy móc hiện đại có độ chính xác cao phục vụ việc gia công, cắt gọt, chế tạo cơ khí. Bên cạnh đó, Công ty chú trọng công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là đội ngũ kỹ sư, công nhân tay nghề cao. Nhờ sự đầu tư đúng hướng, các sản phẩm cơ khí của Công ty sản xuất ngày càng có độ chính xác cao, chất lượng tốt, dần thay thế các sản phẩm nhập khẩu, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của khách hàng.  

Robot hàn tự động có độ chính xác cao của Công ty CP Cơ khí Lê Hoàng Long (TP Uông Bí).

Xác định rõ công nghiệp cơ khí là cốt lõi của công nghiệp chế biến, chế tạo, những năm qua các đơn vị cơ khí trên địa bàn tỉnh đã tăng cường đầu tư đổi mới công nghệ, mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận. Nhiều sản phẩm cơ khí phục vụ ngành Than trước đây phụ thuộc hoàn toàn vào nhập khẩu, nay được các đơn vị sản xuất thành công với chất lượng đảm bảo, giá thành cạnh tranh. Tiêu biểu như các sản phẩm vì chống lò, cột chống thủy lực, giá khung thủy lực di động, máng cào, băng tải, máy xúc… Những thiết bị do các đơn vị cơ khí trên địa bàn tỉnh chế tạo đã bổ sung kịp thời vật tư, thiết bị, dây chuyền phục vụ sản xuất ngành Than. 

Công nghiệp chế biến, chế tạo được tỉnh xác định là một trong những ngành kinh tế quan trọng, một trong ba trụ cột chính của ngành công nghiệp, là động lực cho phát triển kinh tế. Với những giải pháp nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm cơ khí của Công ty CP Cơ khí ô tô Uông Bí nói riêng, các đơn vị cơ khí trên địa bàn tỉnh nói chung, không những giúp đáp ứng kịp thời nhu cầu sản xuất của ngành Than, mà còn góp phần nâng cao tỷ trọng ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của tỉnh.

Theo Lê Nam/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3151 Tổng lượt truy cập 868280521