CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay

Đảm bảo nguồn hàng, bình ổn giá cả thị trường dịp Tết

Để đảm bảo nguồn hàng hóa phục vụ nhân dân trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở Công thương đã và đang tăng cường các hoạt động giám sát, bình ổn thị trường. Qua đó, đảm bảo không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa và “thổi giá”, nhất là trong dịp áp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Đoàn kiểm tra Sở Công thương kiểm tra nguồn thực phẩm tại Siêu thị GO! Hạ Long (TP Hạ Long).

Qua khảo sát của Sở Công thương, hiện nguồn hàng trên thị trường địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, hàng hóa phong phú, không có hiện tượng khan hiếm hàng. Hàng hóa trong nước chiếm khoảng 80%, còn lại hàng nhập khẩu từ nước ngoài như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan…  Các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị hàng hoá phục vụ dịp Tết Nguyên đán trị giá gần 2.000 tỷ đồng, bao gồm các mặt hàng thiết yếu như: Gạo các loại, thực phẩm tươi sống; thực phẩm chế biến, bánh kẹo, rượu bia, đồ uống giải khát, hàng may mặc, hàng trang trí nội thất và một số hàng tiêu dùng khác. Một số đơn vị dự trữ nguồn hàng tương đối lớn để phục vụ Tết như: Siêu thị MM Mega Market dự trữ hàng hoá trị giá gần 150 tỷ đồng; Siêu thị GO! Hạ Long dự trữ hàng hoá trị giá gần 130 tỷ đồng; hệ thống Siêu thị Vinmart dự trữ hàng hoá trị giá gần 100 tỷ đồng; Siêu thị TTP dự trữ hàng hoá trị giá khoảng 15 tỷ đồng... Các doanh nghiệp cung ứng, kinh doanh hàng hoá cam kết đảm bảo đủ hàng hóa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, không để tình trạng khan hiếm hàng hay tăng giá trái quy định.

Theo đại diện của Siêu thị MM Mega Market cho biết: Xác định vào dịp Tết Nguyên đán nhu cầu mua bán của người dân sẽ đặc biệt tăng cao hơn so với bình thường. Chính vì vậy, chúng tôi đã chủ động nguồn hàng từ sớm với rất nhiều các thể loại mặt hàng phong phú phục vụ người dân. Các mặt hàng nhu yếu phẩm như: Gạo, rau, củ quả, bánh kẹo, đồ khô… cũng được nhập về và trưng bày đầy đủ tại kệ hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng. Hiện tại, số lượng hàng hóa lưu và bảo quản kho cũng đã về được khoảng trên 90% và từ nay tới Tết Nguyên đán chúng tôi sẽ tiếp tục về thêm hàng hóa để đảm bảo được lượng mua sắm của người dân, không để tình trạng khan hiếm hoặc hết hàng xảy ra trong hệ thống.

Nhân viên Siêu thị GO! Hạ Long sắp xếp thực phẩm lên kệ phục vụ nhu cầu mua bán của người dân.

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, nhu cầu tiêu dùng đã có xu hướng tăng từ 15-30% so với cùng kỳ tháng trước (tháng 12/2020). Dự kiến nhu cầu thị trường có thể tăng cao nhất trên 80% trong dịp áp Tết Nguyên đán. Khảo sát tại các địa phương trong tỉnh cho thấy, tình hình hàng hóa cơ bản ổn định, công tác vận chuyển lưu thông hàng hóa được thường xuyên, liên tục, giá cả phù hợp với khả năng tiêu dùng của người dân. Đặc biệt tại các địa phương hải đảo, miền núi, hàng ngày đều có các chuyến hàng nhu yếu phẩm từ đất liền, đồng bằng cung ứng đầy đủ, đảm bảo nhu cầu tiêu dùng cho nhân dân.

Hiện tại, do ảnh hưởng của thời tiết, dịch Covid-19 và dịch tả lợn châu Phi vẫn tiềm ẩn nguy cơ tái nhiễm trở lại, so với tháng 12/2020, giá thịt lợn hơi trên địa bàn có xu hướng tăng, dao động từ 83.000-90.000 đồng/kg; giá mặt hàng rau, củ, quả giảm từ 2.000-5.000 đồng/kg… Dự kiến từ nay đến thời điểm sát Tết một số mặt hàng thiết yếu tăng từ 10-13%.

Nguồn hàng hóa tại các siêu thị trên địa bàn tỉnh đa dạng, phong phú, đáp ứng được nhu cầu mua sắm của người dân.

Để góp phần ổn định thị trường, hạn chế việc khan hiếm hàng, nhất là đối với mặt hàng thịt lợn, Sở Công Thương đã trao đổi với các đơn vị phân phối trên địa bàn tỉnh cam kết, có phương án nhập khẩu mặt hàng thịt lợn an toàn với giá cả đảm bảo không cao hơn thị trường. Đơn cử như tại Siêu thị MM mega Market dự trữ khoảng trên 6 tấn/tháng; Siêu thị GO! Hạ Long dự trữ khoảng 3 tấn/tháng. Ông Lê Hồng Giang, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: Sở sẽ phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp tổ chức thêm các điểm bán hàng lưu động, bình ổn giá. Qua đó, sẽ vừa điều tiết, đảm bảo hàng hóa phục vụ nhân dân mua sắm tết vừa góp phần giảm bớt lượng khách mua sắm tại các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ trong dịp Tết Nguyên đán, vừa phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả. Cơ quan chuyên môn của Sở sẽ theo dõi, bám sát tình hình biến động của thị trường hàng hóa, kịp thời tham mưu với Sở và với tỉnh về các giải pháp bình ổn giá, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng, gây tăng giá đột biến trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán hoặc trong trường hợp dịch bệnh bùng phát.

Theo Minh Đức/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2376 Tổng lượt truy cập 864565576