Đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất

Công ty Than Nam Mẫu là một trong những đơn vị đi đầu về áp dụng đào lò bằng các thiết bị cơ giới hóa của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV). Qua đó, góp phần nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí sản xuất và cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân, người lao động.

Công ty Than Nam Mẫu nghiên cứu chế tạo thành công máy xúc gầu xoắn ML-01-0,12.

Để tạo ra diện sản xuất cho các lò chợ khai thác than hầm lò, trung bình mỗi năm, Công ty Than Nam Mẫu duy trì đào từ 23.000-25.000m lò cơ bản sản xuất. So với trước đây, công nghệ đào lò của Than Nam Mẫu đã được cải tiến, hiện đại hơn rất nhiều, góp phần đẩy nhanh tiến độ đào lò, đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất. Điển hình, cuối tháng 5/2020, Công ty đã đưa máy khoan xúc đa năng vào vận hành thử nghiệm tại Phân xưởng Đào lò 1 ở mức -50. Đây là công nghệ khai thác tiên tiến, hiện đại nhất trong toàn Tập đoàn được Công ty ứng dụng đầu tiên.

Sau hơn 1 năm áp dụng công nghệ máy khoan xúc đa năng đã cho thấy hiệu quả toàn diện, vừa tăng năng suất, đẩy nhanh tiến độ đào lò, vừa giảm nhân lực trong sản xuất. Theo TKV đánh giá, việc áp dụng thành công công nghệ đào lò bằng máy khoan xúc đa năng là bước đột phá mới trong khai thác đào lò của Công ty Than Nam Mẫu nói riêng và các đơn vị hầm lò TKV nói chung. Qua đó, có thể nhân rộng áp dụng ra nhiều đơn vị khai thác than hầm lò có diện sản xuất phù hợp.

Mới đây (tháng 6/2021), Than Nam Mẫu đã phối hợp với Công ty Cơ khí ô tô Uông Bí nghiên cứu và chế tạo thành công máy xúc gầu xoắn ML-01-0,12 phục vụ công tác bốc xúc than trong lò chợ. Máy được thiết kế bốc xúc theo nguyên lý trục xoắn, sử dụng động cơ thủy lực công suất lớn có độ ổn định cao. Than đá sau khi nổ mìn sẽ được tải sang các thiết bị vận tải như máng cào, máng trượt thông qua rãnh xoắn trên tang quấn. Máy di chuyển bằng bánh xích, hệ thống điều khiển là các nút bấm và cần thủy lực linh động.

Với ưu điểm có kích thước nhỏ gọn, dễ vận hành có thể di chuyển bốc xúc trên các lò chợ có độ dốc đến 15 độ, máy có thể tải than tối đa dưới nền lò do các rãnh xoắn tích hợp các răng khấu cắt than trong quá trình hoạt động của gầu xoắn. Trong thời gian bốc xúc, máy không phải di chuyển đi lại nhiều lần như máy xúc lật hông, từ đó cũng giảm tối đa thời gian bốc xúc. Sau thời gian vận hành thử nghiệm và hiệu chỉnh tại mô hình đường lò ngoài mặt bằng, đến nay, máy xúc gầu xoắn đã được đưa vào thử nghiệm tại lò chợ Phân xưởng khai thác, đào lò 3 bước đầu đã mang lại hiệu quả khả quan.

Hiện nay, Công ty Than Nam Mẫu đang đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa trong các dây chuyền sản xuất.

Hiện nay, Than Nam Mẫu đang áp dụng cơ giới hóa xúc than tại 5/11 lò chợ, chiếm gần 50%, trong đó các gương lò chợ có độ dốc lớn hơn 10 độ đều áp dụng được máy xúc ML01-0,09 và máy ML01-0,12. Các lò chợ khi sử dụng máy xúc mang lại hiệu quả như giảm được nhân lực thợ vận tải, tăng được năng suất cho các dây chuyền từ vận tải đến thợ khấu từ 10-15%; tăng từ 15-30% sản lượng than; các gương lò đào đã tăng từ 5-8%/tháng mét lò.

Giai đoạn 2018-2020, tầm nhìn đến năm 2030, Công ty Than Nam Mẫu đã xây dựng chương trình: Đẩy mạnh cơ giới hóa, cơ khí hóa trong công tác đào lò và khai thác than nhằm tiến tới hoàn thành mục tiêu “mỏ xanh - mỏ sạch - mỏ hiện đại - ít người - năng suất cao". Hằng năm, Công ty đều khuyến khích các phân xưởng đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng cơ giới hóa và phát huy các sáng kiến, cải thiện kỹ thuật hợp lý hóa sản xuất. Đây là "chìa khóa" giúp đơn vị đồng bộ dây chuyền cơ giới hóa trong sản xuất, hoàn thành vượt các chỉ tiêu sản lượng TKV giao hằng năm.

Riêng 6 tháng năm 2021, Công ty Than Nam Mẫu đã khai thác được hơn 1 triệu tấn than, đạt hơn 50% kế hoạch năm; than tiêu thụ hơn 940.000 tấn, đạt 50,7% kế hoạch năm; tiền lương bình quân của người lao động trong Công ty đạt 16,1 triệu đồng/người/tháng, đạt 102% so với kế hoạch năm.

Theo Phạm Tăng/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 933 Tổng lượt truy cập 868467136