Đẩy nhanh đưa CCN Phương Nam vào hoạt động

Ngày 9/3/2021 UBND tỉnh ban hành Quyết định số 729/QĐ-UBND về việc thành lập Cụm công nghiệp (CCN) Phương Nam (phường Phương Nam, TP Uông Bí). Ngay sau khi Quyết định được ban hành, TP Uông Bí và Công ty CP Công nghiệp Cẩm Thịnh (đơn vị chủ đầu tư) đã nhanh chóng triển khai các công việc liên quan, đảm bảo trong vòng 12 tháng sẽ đưa CCN Phương Nam vào hoạt động.

Ngày 23/3, tại phường Phương Nam, TP Uông Bí đã tổ chức công bố quyết định của UBND tỉnh về việc thành lập CCN Phương Nam.

Theo quyết định của UBND tỉnh, CCN Phương Nam có diện tích gần 63ha với tổng vốn đầu tư trên 545 tỷ đồng. Trong đó có 75% diện tích là đất xây dựng nhà máy, xí nghiệp, xưởng sản xuất; phần còn lại để xây dựng các công trình giao thông, cây xanh, trung tâm quản lý điều hành, dịch vụ tổng hợp. Việc thành lập CCN Phương Nam sẽ tạo quỹ đất có hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, giúp TP Uông Bí và khu vực lân cận có điều kiện thuận lợi trong việc bố trí các cơ sở công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ công nghiệp, sản xuất hàng tiêu dùng, sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến nông - lâm - thủy sản, sản xuất lắp ráp cơ khí, sửa chữa thiết bị… theo hướng chuẩn liên kết ngành, đa ngành. Đồng thời phục vụ cho việc di dời hơn 100 cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố ra khỏi khu dân cư...

Đánh giá về tính hiệu quả của CCN Phương Nam, ông Lê Minh Tiến, Tổng Giám đốc Công ty CP Cơ khí Lê Hoàng Long (phường Phương Đông, TP Uông Bí), cho biết: Địa điểm xây dựng CCN Phương Nam có nhiều thuận lợi về điều kiện hạ tầng, giao thông, như nằm trên QL10 và QL18, cách Sân bay quốc tế Nội Bài 80km, cách ranh giới TP Hải Phòng 10km, cách cảng Cái Lân và cảng Hải Phòng từ 30-40km... Với vị trí giao thông thuận lợi và hạ tầng đồng bộ, hiện đại, CCN Phương Nam sẽ là một dự án có tính khả thi và hiệu quả kinh tế - xã hội cao, đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư thứ cấp.

Theo tính toán của TP Uông Bí, CCN Phương Nam sẽ nâng cao hệ số sử dụng đất khi di dời các nhà xưởng, xí nghiệp trong trung tâm thành phố về một địa điểm tập trung, hình thành một CCN mới hiện đại. Do dó, dự án sẽ góp phần tích cực trong việc tăng ngân sách thành phố, góp phần tạo đà phát triển kinh tế - xã hội của TP Uông Bí trong giai đoạn mới.

Sản phẩm con lăn phục vụ mỏ của Công ty CP Cơ khí Lê Hoàng Long.

Với những mặt tích cực mà dự án CCN Phương Nam mang lại, TP Uông Bí đang tích cực phối hợp với các sở, ngành và chủ đầu tư trong việc hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư theo quy định. Ông Nguyễn Hữu Đoàn, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Uông Bí, cho biết: Hiện thành phố đã tổ chức thông báo quyết định thành lập CCN Phương Nam, rà soát các hộ dân và tổ chức bị ảnh hưởng bởi dự án, thành lập Ban Chỉ đạo công tác GPMB, đồng thời lấy ý kiến của nhân dân trên địa bàn phường về phương án quy hoạch CCN này. Ngay sau khi hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo quy định, trung tâm sẽ huy động tối đa nhân lực để đảm bảo bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư trong quý II/2021.

Về phía Công ty CP Công nghiệp Cẩm Thịnh, đơn vị cũng đang triển khai lập hồ sơ dự án, trình phê duyệt đánh giá tác động môi trường, công tác phòng chống cháy nổ. Theo kế hoạch đặt ra là từ quý II đến quý IV/2021, công ty sẽ thực hiện thi công xây dựng các hạng mục công trình, lên danh sách xúc tiến mời gọi các nhà đầu tư thứ cấp, từ quý I/2022 sẽ bố trí cơ sở hạ tầng cho các doanh nghiệp vào sản xuất tại CCN. Qua rà soát, làm việc với các doanh nghiệp, hầu hết những cơ sở công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trong khu dân cư trên địa bàn TP Uông Bí đã nhất trí thuê đất, di dời cơ sở sản xuất khi CCN đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, cũng có nhiều doanh nghiệp nước ngoài, đối tác của công ty bày tỏ mong muốn sẽ đầu tư vào CCN Phương Nam trong thời gian tới. Ông Bùi Xuân Tờ, Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghiệp Cẩm Thịnh cho biết: Với những thành công, kinh nghiệm trong việc xây dựng, phát triển CCN Hà Khánh (TP Hạ Long) và CCN Cẩm Thịnh (phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả), công ty sẽ nỗ lực hết mình để công trình hoàn thành đúng thời hạn và chất lượng như đã cam kết với tỉnh và TP Uông Bí.

Theo Hoàng Nga/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3027 Tổng lượt truy cập 868279739