Đẩy nhanh hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch

Đại dịch Covid-19 đã và đang tiếp tục gây ra những tác động tiêu cực tới đời sống KT-XH, khiến nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, ảnh hưởng đến thu nhập, gây khó khăn cho đời sống của người dân, đặc biệt là những đối tượng lao động tự do, hợp đồng thời vụ, đối tượng hộ nghèo, cận nghèo… Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, trợ lực cho đời sống người dân, đảm bảo an sinh xã hội, hiện tỉnh đang tích cực, nhanh chóng triển khai các chính sách hỗ trợ của Trung ương và của tỉnh.

Ngân hàng CSXH chi nhánh Quảng Ninh giải ngân khoản vay trả lương ngừng việc cho lao động các doanh nghiệp tàu du lịch trên địa bàn TP Hạ Long.

Để kịp thời hỗ trợ những đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, sau hàng loạt chính sách đã được thực hiện, ngày 1/7/2021, Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch. Ngay sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 Quy định về việc thực hiện Nghị quyết 68.

Cụ thể hóa chủ trương quan trọng này, UBND tỉnh ngay lập tức ban hành Quyết định số 42/2021/QĐ-UBND ngày 16/8/2021 về việc hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Theo Quyết định số 42, dự kiến trên toàn địa bàn tỉnh sẽ có khoảng 25.000 đối tượng được thụ hưởng chính sách này với tổng kinh phí hỗ trợ trên 32 tỷ đồng.

Thực hiện chủ trương của Trung ương và chỉ đạo của tỉnh, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Quảng Ninh - một trong những đơn vị được giao thực hiện hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất đã nhanh chóng tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, các tổ chức chính trị - xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh… phối hợp với đơn vị rà soát, thống kê, lên danh sách những đối tượng thuộc diện được hỗ trợ, có nhu cầu được thụ hưởng chính sách.

Trên cơ sở thống kê của Sở LĐ-TB&XH tỉnh về các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và danh sách các doanh nghiệp đóng bảo hiểm trên địa bàn tỉnh, Ngân hàng CSXH tỉnh đã tiếp cận, tuyên truyền, rà soát và thống kê được khoảng 1.600 doanh nghiệp, người sử dụng lao động có nhu cầu hỗ trợ theo tinh thần Nghị quyết số 68/NQ-CP. Trong đó có 24 doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn trên 7 tỷ đồng để chi trả lương cho gần 2.400 lượt người lao động; 18 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch có nhu cầu vay hơn 4 tỷ đồng; 2 doanh nghiệp vận tải có nhu cầu vay hơn 2,3 tỷ đồng. Còn lại các doanh nghiệp, người sử dụng lao động khác trên địa bàn tỉnh có nhu cầu hiện đang tiếp tục củng cố, hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Phòng LĐ-TB&XH TX Quảng Yên tiếp nhận hồ sơ, rà soát các đối tượng được thụ hưởng chính sách theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ.

Theo thống kê sơ bộ đến thời điểm tháng 8/2021, Ngân hàng CSXH Chi nhánh Quảng Ninh đã thực hiện giải ngân cho 14 doanh nghiệp với tổng số tiền 2,364 tỷ đồng để chi trả lương ngừng việc cho hơn 229 lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Hiện đơn vị đang tiếp tục tích cực triển khai chính sách cho vay để người sử dụng lao động trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất, đảm bảo người sử dụng lao động đủ điều kiện sẽ được tiếp cận nhanh nhất nguồn vốn tín dụng chính sách. Đồng thời báo cáo các vướng mắc, khó khăn tại địa phương để kịp thời tháo gỡ.

Cùng với Ngân hàng CSXH tỉnh, hiện nay các địa phương của tỉnh cũng đang tích cực rà soát các tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo đúng quy định trong Nghị quyết số 68/NQ-CP. Đặc biệt là đối tượng người lao động không có giao kết hợp đồng lao động và một số đối tượng đặc thù khác gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trong tỉnh.

Cụ thể như nhóm người lao động tự do phải nghỉ việc, mất việc làm do phải cách ly y tế hoặc trong các khu vực bị phong toả hoặc phải dừng, tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021 sẽ được hưởng mức hỗ trợ 50.000 đồng/người/ngày (số tiền hỗ trợ tối đa không quá 3,7 triệu đồng). Hay đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo mà không thuộc diện đang hưởng chế độ trợ cấp người có công, trợ cấp bảo trợ xã hội, trợ cấp xã hội hàng tháng khác và bảo hiểm xã hội theo các chính sách hiện hành của Trung ương và của tỉnh sẽ được hỗ trợ một lần, mức 1,5 triệu đồng/người.

Tính đến hết tháng 8/2021, tỉnh đã phê duyệt và triển khai hỗ trợ cho hơn 200.000 người và hơn 5.400 doanh nghiệp, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo tinh thần Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 42/2021/QĐ-UBND của UBND tỉnh với tổng số tiền hơn 21 tỷ đồng.

Để việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tiếp tục được triển khai nhanh chóng, kịp thời, hiện các địa phương trong tỉnh đều đang tích cực thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh đối với việc tiếp tục cắt giảm thời gian thẩm định, giải quyết hồ sơ nhưng vẫn phải đúng, đủ các quy định; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đối tượng chính sách tiếp cận, thụ hưởng nguồn hỗ trợ chính sách theo quy định, đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng; đặc biệt chú ý đến việc công khai, minh bạch, không để lợi dụng và trục lợi chính sách.

 

Theo Minh Hà/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 754 Tổng lượt truy cập 868466362