Đoàn công tác Tỉnh ủy Nghệ An thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại TP Uông Bí về thực hiện Đề án 25 và cải cách hành chính

Ngày 26-8, đồng chí Trần Văn Lâm, Tỉnh ủy viên, Bí thư thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Đặng Đình Sách, Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã tiếp đoàn công tác của Tỉnh ủy Nghệ An do đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đến thăm, làm việc, trao đổi kinh nghiệm về thực hiện Đề án 25 và cải cách hành chính tại TP Uông Bí. Trong khuôn khổ của chuyến thăm và làm việc, đoàn công tác Tỉnh ủy Nghệ An cũng đi thăm mô hình dùng chung của cơ quan đoàn thể và Trung tâm hành chính công thành phố.

Tại buổi tiếp, đồng chí Trần Văn Lâm, Bí thư Thành ủy Uông Bí đã thông tin sơ lược về tình hình phát triển KT-XH của Uông Bí hiện nay; chia sẻ với đoàn những kinh nghiệm qua việc thực hiện Đề án 25 của Thành phố. Theo đó, Uông Bí được coi là cái nôi của du lịch tâm linh nhờ có khu danh thắng Yên Tử, chùa Ba Vàng và một số chùa khác với lượng khách trong và ngoài nước tăng hàng năm. Năm 2015, thành phố đã đón hơn 2,5 triệu lượt khách. Uông Bí cũng là nơi phát triển nền công nghiệp điện và than, cái nôi của giai cấp công nhân Việt Nam; là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực của tỉnh Quảng Ninh với 2 trường Đại học, 4 cơ sở đào tạo cao đẳng, trung học dạy nghề; Uông Bí cũng là trung tâm khám chữa bệnh; là nơi cửa ngõ phía Tây Nam của tỉnh Quảng Ninh. Đây là những điều kiện thuận lợi để Uông Bí phát triển KT-XH trong những năm qua. Năm 2015, Uông Bí đạt tốc độ tăng trưởng 13,5%, thu nhập bình quân đầu người cao hơn mức bình quân của tỉnh và cả nước.

Đồng chí Trần Văn Lâm, Tỉnh ủy viên, Bí thư thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố giới thiệu đặc điểm tình hình phát triển KT-XH, tiềm năng thế mạnh của TP Uông Bí với đoàn công tác.

Bên cạnh những thuận lợi, Uông Bí cũng gặp không ít khó khăn trong phát triển kinh tế, đặc biệt là mâu thuẫn giữa phát triển du lịch với sản xuất than và điện;  giữa phát triển đô thị với nguồn lực hiện có; giữa yêu cầu phát triển nhanh với bộ máy nhà nước. Các loại hình dịch vụ hiện nay chưa đáp ứng với yêu cầu đặt ra. Là địa phương đang trên đà phát triển, Uông Bí cũng còn gặp khó khăn về đơn thư khiếu nại trong công tác đền bù đất đai, giải phóng mặt bằng.

Về thực hiện Đề án 25, Uông Bí đã tiến hành sắp xếp tinh giản bộ máy biên chế, nhất thể hóa một số chức danh như: Trưởng Ban tổ chức đồng thời là Trưởng phòng Nội vụ; Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra thành ủy kiêm chánh thanh tra nhà nước; Trưởng Ban Dân Vận đồng thời là Chủ tịch MTTQ; Trưởng Ban Tuyên giáo kiêm Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thành phố; tiến hành sáp nhập một số cơ quan, chuyển mô hình một số đơn vị sự nghiệp từ ngân sách bao cấp sang mô hình đơn vị tự trang trải kinh phí. Uông Bí cũng đang thực hiện mô hình dùng chung cơ quan đoàn thể, đảm bảo vừa thực hiện chức năng chung, vừa thực hiện chức năng chuyên biệt.

Đối với hệ thống học đường, Uông Bí thực hiện việc chuyển chức danh Y tế học đường về hệ thống y tế xã phường; chuyển một số điểm trường về điểm trung tâm và kiêm nhiệm một số chức danh trong trường học. Ở cấp xã, Uông Bí cũng tiến hành nhất thể hóa chức danh bí thư đồng thời là chủ tịch UBND tại 5/11 phường xã; chức danh Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND tại 5 xã phường khác. Hiện, Uông Bí có 87/101 khu dân cư thực hiện Bí thư kiêm khu trưởng.

Đoàn công tác tỉnh Nghệ An thăm quan, tìm hiểu hoạt động mô hình làm việc của Trung tâm HCC thành phố Uông Bí.

Là một trong những đơn vị đầu tiên trong tỉnh thực hiện mô hình Trung tâm hành chính công, hiện nay, 11/11 xã phường của Uông Bí đều có bộ phận một của điện tử nhận và trả kết quả hồ sơ công dân. Hiện, đã có 153 thủ tục hành chính được xây dựng và cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 cho tổ chức và công dân. Uông Bí cũng là đơn vị đứng đầu tỉnh Quảng Ninh về chỉ số cạnh tranh cấp huyện.

Qua nghe báo cáo cũng như những kinh nghiệm được chia sẻ tại TP Uông Bí và trên cơ sở điều kiện thực tế ở địa phương, Tỉnh ủy Nghệ An sẽ triển khai có hiệu quả trong chỉ đạo phát triển KT-XH cũng như thực hiện các Nghị quyết tại địa phương đơn vị.

Đoàn công tác tỉnh Nghê An tặng quà lưu niệm cho Thành phố Uông Bí.

Thành phố Uông Bí tặng quà lưu niệm cho đoàn công tác tỉnh Nghệ An.

 

 

Tin: Thanh Hương; nh: Huyền Trang

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 9524 Tổng lượt truy cập 870121780