Đoàn Thu Hằng: Gương mặt triển vọng của môn điền kinh

Trưởng thành từ điền kinh phong trào, Đoàn Thu Hằng (SN 2001) có tố chất để phát triển thành VĐV tài năng và đang phấn đấu, nỗ lực hết mình để tiếp bước đàn chị Phạm Thị Huệ trong tương lai.

Từ cái nôi điền kinh của tỉnh

Từ lâu, Uông Bí đã trở thành cái nôi sản sinh ra nhiều tài năng điền kinh của Quảng Ninh. Vì thế, các HLV thường rất hay để ý, thậm chí “cắm chốt” ở "mỏ vàng" này để kịp thời phát hiện ra những tài năng điền kinh cho tỉnh nhà.

VĐV Đoàn Thu Hằng (thứ hai, phải sang) đoạt HCĐ cự ly 10.000m nữ Giải Vô địch quốc gia năm 2020. (Ảnh VĐV cung cấp)

Đoàn Thu Hằng được phát hiện từ khá sớm và nổi lên từ giải điền kinh phong trào của TP Uông Bí. Năm 2013, Hằng xuất sắc giành giải nhất Giải Việt dã phong trào của TP Uông Bí khi mới học lớp 6. Sau đó 1 năm, được các HLV quan tâm đào tạo, Hằng tham gia và đoạt giải nhất Giải Việt dã tỉnh. Từ đó, Hằng bắt đầu con đường thể thao chuyên nghiệp của mình. Điều thuận lợi là bố mẹ Hằng rất quan tâm tới thể thao và ủng hộ con gái theo đuổi đam mê của mình. 

Năm 2014, Đoàn Thu Hằng được tuyển vào học năng khiếu tại Trường TDTT tỉnh và được đôn lên đội tuyển của tỉnh sau đó chỉ 1 năm. Nhờ được sự dìu dắt của các HLV kỳ cựu, có tiếng, đặc biệt là HLV Vũ Thị Hoa (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh), Hằng tiến bộ và nhanh chóng khẳng định mình ở các cự ly sở trường 10.000m, 5.000m, 3.000m. Ở các giải trẻ trong tỉnh và ngoài tỉnh, Hằng gần như giành được toàn bộ huy chương tại những nội dung thi đấu sở trường.

“Hằng luôn thể hiện quyết tâm, cố gắng và đặc biệt tự giác, nhiệt tình trong tập luyện. Em thường hoàn thành những giáo án HLV đề ra mà không cần đến sự giám sát” - HLV Vũ Thị Hoa đánh giá.

Tiếp bước Phạm Thị Huệ

Dưới sự dìu dắt, huấn luyện của HLV Vũ Thị Hoa, năm 2017, lần đầu tiên Đoàn Thu Hằng được gọi lên tuyển quốc gia, tiềm năng của Hằng được HLV Nguyễn Văn Sỹ và các HLV tuyển Điền kinh quốc gia đánh giá cao. Hằng được định hướng tập trung cho cự ly sở trường 5.000 và 10.000m.

Đoàn Thu Hằng đang tập trung cùng đội tuyển quốc gia phấn đấu cho các giải lớn thời gian tới.

Giai đoạn 2018-2020, Hằng đoạt nhiều HCV ở cự ly sở trường tại các giải trẻ trong nước và quốc tế như: Vô địch toàn quốc các lứa tuổi, Vô địch trẻ Đông Nam Á... đặc biệt là vô địch và phá kỷ lục của giải trẻ Đông Nam Á năm 2019 ở Philippines. Đoàn Thu Hằng đã được phong kiện tướng từ năm 2017. Tại Giải vô địch Điền kinh quốc gia 2019 và 2020, Hằng cũng đoạt được 3 HCĐ.

Đang tập trung nâng cao thành tích trên tuyển quốc gia tại Hà Nội, Đoàn Thu Hằng chia sẻ: Em đang nỗ lực hết mình, trước mắt là tập luyện thật tốt để tham dự giải lớn cuối năm nay và các giải quốc gia và quốc tế năm tới.

Điền kinh Quảng Ninh đang có thế mạnh ở nội dung 5.000 và 10.000m với các ngôi sao đã thành danh. Trước đó, HLV Vũ Thị Hoa, thời còn là VĐV cũng đã nhiều lần khẳng định mình ở nội dung sở trường này. Nối tiếp, học trò của chị là Phạm Thị Huệ cũng trở thành nhà vô địch SEA Games 30 ở nội dung 10.000m tại Philippines. 

“VĐV khi được tuyển chọn, đào tạo và cả khi lên tuyển đều được các HLV định hướng nội dung thế mạnh. Ở cự ly dài, điền kinh cần độ bền, tốc độ, nỗ lực trong thi đấu… Hằng có năng khiếu, các tố chất tốt ở độ bền, tốc độ và cả ý thức rèn luyện. Để vươn tầm, Hằng cần rèn luyện ý chí, quyết tâm tập luyện, để nâng thêm thành tích” - HLV Vũ Thị Hoa chia sẻ.

Theo Tạ Quân/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3493 Tổng lượt truy cập 874581181