Doanh nghiệp nỗ lực vượt khó

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã gây áp lực rất lớn đối với nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, với những chiến lược cụ thể, các doanh nghiệp đang nỗ lực vượt qua khó khăn, tiếp tục duy trì sản xuất, tạo việc làm cho người lao động.

Công nhân Phân xưởng Khai thác 6, Công ty Than Nam Mẫu - TKV khai thác trong lò chợ. (Ảnh đơn vị cung cấp).

Thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh năm 2021 với mục tiêu giữ vững 3 tốt (Sản xuất kinh doanh tốt; phòng chống tốt dịch Covid-19; thực hiện tốt các hoạt động chăm lo người lao động và công tác an sinh xã hội), Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) được đánh giá là một trong số ít các doanh nghiệp nhà nước giữ vững được nhịp độ sản xuất kinh doanh, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng và đời sống người lao động. 6 tháng đầu năm, doanh thu toàn Tập đoàn đạt trên 50.000 tỷ đồng; sản xuất than nguyên khai đạt gần 17 triệu tấn, (đạt 44% kế hoạch năm); tiêu thụ than hơn 18,1 triệu tấn (đạt 43% kế hoạch năm); tiền lương bình quân đạt 13 triệu đồng/người/tháng; nộp ngân sách nhà nước hơn 7.800 tỷ đồng.

Có được kết quả đó trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến mọi hoạt động kinh tế - xã hội, TKV và các đơn vị thành viên đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt vừa phòng chống dịch, vừa bảo đảm sản xuất, kinh doanh. Đơn cử như tại Công ty Than Nam Mẫu – TKV, trong các đợt dịch thứ 3 và thứ 4 từ đầu năm đến nay, các biện pháp phòng chống dịch luôn được kích hoạt ở mức cao nhất. Trong đó, các phương án phòng, chống dịch đã được xây dựng từ năm 2020 được rà soát, cập nhật và bổ sung theo diễn biến mới. Công ty cũng xây dựng các kịch bản ứng phó cho từng tình huống cụ thể để đảm bảo duy trì hoạt động ổn định của đơn vị, đặc biệt chú trọng thực hiện một số quy định về việc yêu cầu công nhân không di chuyển ra ngoài tỉnh; đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong khu tập thể, nhà ở công nhân; tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên cho các nhà máy, xí nghiệp, phân xưởng… Cùng với đó, Công ty còn tích cực đổi mới, cải tiến máy móc và trang thiết bị, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào hoạt động sản xuất.

Do vậy, dù phải đối mặt với khó khăn trong việc tiêu thụ than do ảnh hưởng của dịch, nhưng Công ty Than Nam Mẫu vẫn giữ vững được nhịp độ sản xuất, kinh doanh. 6 tháng đầu năm, khai thác than nguyên khai đạt gần 700 nghìn tấn, than tiêu thụ đạt hơn 600 nghìn tấn; tổng doanh thu của đơn vị đạt gần 1 nghìn tỷ đồng; thu nhập của người lao động giữ ổn định ở mức trung bình trên 12 triệu đồng/người/tháng…

Không chỉ riêng TKV,  các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng nỗ lực giữ vững được đà tăng trưởng dù phải đối mặt với không ít thách thức do đại dịch. Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, với ưu tiên hàng đầu là phòng chống dịch, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động song hành với ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, hiện cả 5 khu công nghiệp đều đã thành lập và kiện toàn hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19. Dưới sự lãnh đạo của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, UBND cấp huyện và chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, toàn bộ 56 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp của tỉnh đều đã xây dựng và triển khai bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng và diễn tập các phương án, kịch bản phòng, chống dịch và bộ tiêu chí đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động theo đúng hướng dẫn của tỉnh và các ngành chức năng.

Công nhân nhà máy của Tập đoàn Foxconn tại khu công nghiệp Đông Mai TX Quảng Yên sản xuất, lắp ráp các linh kiện điện tử.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng tổ chức cho người lao động ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch; tổ chức định kỳ lấy mẫu xét nghiệm xác suất, luân phiên tại các phân xưởng, nhà máy để kịp thời phát hiện các trường hợp bất thường, không để xảy ra sự cố bất ngờ hay bị động trước dịch bệnh. Đồng thời, yêu cầu về việc cài đặt các ứng dụng như Bluezone, Ncovi và khai báo y tế cũng được các doanh nghiệp triển khai đến toàn bộ người lao động. Đến nay, đã có trên 23 nghìn công nhân lao động (đạt tỷ lệ 85%) đã thực hiện cài đặt các ứng dụng phòng, chống dịch và khai báo y tế tự nguyện hàng ngày.

Những nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch đã đem lại hiệu quả rõ rệt. Đến thời điểm hiện tại, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn đang giữ được trạng thái an toàn trước làn sóng dịch thứ 4 bùng phát mạnh mẽ trong các khu công nghiệp của các địa phương lân cận. Nhờ đó, hoạt động sản xuất kinh doanh được duy trì ổn định, có những bước phát triển khả quan. 6 tháng đầu năm, sản lượng sản phẩm của các khu công nghiệp đều đạt và vượt so với cùng kỳ năm 2020 và kịch bản tăng trưởng 6 tháng đầu năm 2021 đề ra. Hoạt động thu hút đầu tư các dự án vào KCN, KKT cơ bản đảm bảo theo đúng kế hoạch với tổng số vốn thu hút đầu tư 6 tháng đầu năm 2021 đạt hơn 21 nghìn tỷ đồng, đạt 72% kế hoạch năm 2021, đóng góp tích cực vào việc thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”, vừa chống dịch có hiệu quả, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nhờ sự nỗ lực của các doanh nghiệp, 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP Quảng Ninh vẫn đạt 8,02%, là 1 trong những địa phương có mức tăng trưởng cao nhất cả nước. Thu ngân sách đạt 22.868 tỷ đồng, bằng 45% dự toán, 96% kịch bản, trong đó thu nội địa ước đạt 17.968 tỷ đồng, bằng 46% dự toán, tăng 2,9% kịch bản; tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 39.267 tỷ đồng, đạt 100% kịch bản...

 

Theo Minh Hà/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 702 Tổng lượt truy cập 868466238