Động lực sản xuất ở Than Vàng Danh

Không chỉ chú trọng các hoạt động an toàn, sản xuất, nhằm tăng sản lượng, giá trị, lợi nhuận và thu nhập, Công ty CP Than Vàng Danh còn đặc biệt đẩy mạnh các phong trào văn hoá, văn nghệ, thể thao làm giàu đời sống tinh thần của thợ mỏ.

Một buổi sinh nhật tập thể được tổ chức cho công nhân. (Ảnh tư liệu Công ty CP Than Vàng Danh, chụp trước ngày 27/4/2021)

Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin thường xuyên tổ chức các hội diễn văn nghệ công nhân lao động. Các nam nữ diễn viên quần chúng đến từ 54 phân xưởng, phòng ban, luôn hăng hái đem đến nhiều tiết mục đặc sắc có chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước và người thợ mỏ. Hội diễn là hoạt động thường niên thu hút đông đảo cán bộ, công nhân, người lao động của Than Vàng Danh tham gia, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng văn hóa, tinh thần, động viên người lao động hăng hái thi đua lao động sản xuất, xây dựng Công ty ngày càng phát triển.

Than Vàng Danh là một trong những đơn vị có khá nhiều bài hát hay như: "Khi chúng tôi vào lò" của nhạc sĩ Trần Chung, "Trái tim đỏ trên đất mỏ Vàng Danh" của nhạc sĩ Chu Minh, một số sáng tác của nhạc sĩ Đỗ Hòa An... Các ca khúc này tràn đầy nhiệt huyết, khí thế căng tràn của thợ mỏ Vàng Danh. Vào dịp Ngày truyền thống công nhân Vùng mỏ 12/11 hàng năm, trong những buổi sinh hoạt, hội họp, mít tinh của Công đoàn, công nhân lao động trong doanh nghiệp thường hát vang các bài ca truyền thống này. Chính bởi vậy, dù chỉ là thợ mỏ hát cho thợ mỏ nghe, thợ mỏ múa cho thợ mỏ xem, nhưng các hội thi văn nghệ ở cấp phân xưởng cũng luôn có sức lan tỏa lớn.

Tiết mục trong hội diễn Công ty Than Vàng Danh năm 2019.

Đặc biệt, Công ty đã phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất 14 tập chương trình truyền hình thực tế mang tên "Sống ở mỏ". Thông qua sự trải nghiệm của các nhân vật nổi tiếng, “Sống ở mỏ” là những hình ảnh chân thực nhất về cuộc sống, con người, điều kiện sản xuất, sự nỗ lực, sáng tạo, quyết tâm, truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” của thợ mỏ Vàng Danh. Vào mỗi sáng thứ bảy hằng tuần, công nhân lao động Công ty CP Than Vàng Danh lại háo hức chờ xem gameshow “Sống ở mỏ” như một món ăn tinh thần.

Ngoài các hoạt động văn hoá, văn nghệ, mỗi năm Công ty CP Than Vàng Danh còn tổ chức nhiều giải thi đấu thể thao từ cấp phân xưởng đến cấp công ty, qua đó tạo sân chơi lành mạnh, sôi nổi trong thợ mỏ; tạo khí thế thi đua, phấn khởi trước mỗi giờ làm việc. Hoạt động này cũng giúp Than Vàng Danh luôn duy trì vị trí “đội mạnh” của TKV về các môn bóng đá, bóng chuyền, cầu lông.

Công ty đã tổ chức các giải thể thao nhân kỷ niệm ngày Truyền thống công nhân Vùng mỏ (12/11), ngày Bác Hồ gặp mặt đoàn đại biểu công nhân, cán bộ ngành Than (15/11), giao hữu bóng đá với các văn nghệ sĩ trung ương. Hoạt động này nhằm nâng cao tinh thần thể dục thể thao, rèn luyện thể chất và tinh thần đoàn kết của công nhân lao động trong toàn Công ty.

Một cảnh quay trong chương trình "Sống ở mỏ".

Từ năm 2019, Công ty CP Than Vàng Danh duy trì và mở rộng hoạt động tổ chức sinh nhật tập thể, mời các diễn giả nổi tiếng về giao lưu, tọa đàm với toàn thể lao động nữ trong đơn vị nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. Các buổi sinh nhật đều có Ban Giám đốc đến dự, chúc mừng. Chính nhờ hoạt động này, tỷ lệ người lao động của Công ty đến ở tại các khu tập thể tăng cao.

Qua hoạt động của tổ chức Công đoàn, công nhân lao động là những thợ giỏi, những công nhân tiêu biểu còn được bầu chọn đi du lịch nước ngoài (những năm trước khi chưa có dịch Covid-19). Bố mẹ của công nhân được nhận quà mừng thọ; các con công nhân học giỏi, thi đỗ đại học được nhận quà... Từ sự quan tâm thiết thực về đời sống tinh thần cho công nhân lao động, Công đoàn Công ty đã trực tiếp động viên mọi thành viên trong đơn vị đoàn kết, thi đua xây dựng doanh nghiệp ngày càng vững mạnh.

Ông Vũ Đình Việt, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Than Vàng Danh, cho biết: Dù có những năm sản xuất khó khăn đi nữa thì đời sống vật chất và tinh thần của công nhân lao động vẫn luôn được Công ty quan tâm. Chúng tôi xem những việc chăm lo đời sống văn hóa cho công nhân lao động là một việc rất cần thiết. 

Theo Phạm Học/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2472 Tổng lượt truy cập 868278437