CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay

Giải pháp thu hút thợ lò của Than Nam Mẫu

Trong khi một số đơn vị khai thác than hầm lò của TKV gặp khó khăn trong tuyển dụng thợ lò thì ngay trong tháng 4 vừa qua, Công ty than Nam Mẫu-TKV đã nhận được gần 200 là đơn xin vào làm thợ lò tại Công ty.

Được biết, Than Nam Mẫu cũng là một trong số ít đơn vị của ngành Than không xảy ra tình trạng người lao động, đặc biệt là thợ lò bỏ việc. Sở dĩ Than Nam Mẫu thu hút và giữ chân được thợ lò là do chính sách đối với người lao động tốt, điều kiện làm việc tốt, thu nhập đảm bảo.

Sản xuất than tại PX Khai thác 7. Ảnh: Văn Khương

Nhiều công nhân xin vào làm việc tại Than Nam Mẫu cho biết: Chúng tôi nghe bạn bè, người thân giới thiệu là điều kiện làm việc ở đây tốt, lương bổng cao, lãnh đạo quan tâm sát sao với đời sống của người lao động nên làm đơn xin vào làm việc. Sau một thời gian làm việc ở đây, thấy rất ổn nên gắn bó với Công ty.

“Đất lành chim đậu”, với người lao động không gì khiến họ an tâm công tác, nỗ lực cống hiến ngoài chính sách đãi ngộ tốt, điều kiện lao động tốt.

Trong tháng Công nhân năm 2020 nhiều tổ đội của Than Nam Mẫu được tuyên dương khen thưởng. Ảnh: Văn Khương

Chia sẻ về điều này, ông Nguyễn Văn Yên, Giám đốc Công ty cho biết: Khai thác than hầm lò vốn đã nặng nhọc, độc hại, cường độ lao động cao, hiện ngày càng xuống sâu, điều kiện làm việc của người lao động càng khó khăn, vất vả hơn. Nghề mỏ dù thu nhập bình quân cao hơn so với một số ngành, nghề khác, tuy nhiên sức hấp dẫn của nghề đã giảm hơn trước rất nhiều, khiến việc thu hút và giữ chân thợ lò của các đơn vị ngành Than gặp nhiều khó khăn.

Chính vì thế mà để thu hút được người lao động không gì bằng việc phải cải thiện điều kiện làm việc tốt lên, đầu tư công nghệ để nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí, tạo thu nhập cao, ổn định đời sống cho họ thì mới giữ chân họ được lâu dài.

Xe khoan ME-01-DE mang lại hiệu quả cao trong đào lò.

Ông Yên cho biết thêm: Than Nam Mẫu có được những thành tựu như hiện nay là nhờ được kế thừa  nền tảng, truyền thống từ nhiều năm trước trong việc chú trọng đầu tư đổi mới công nghệ. Từ năm 2018, Công ty đã thực hiện xong việc cơ giới hóa tối đa  vận chuyển người và thiết bị trong hầm lò ; 100% lò chợ của Công ty áp dụng công nghệ chống giữ bằng giá khung di động; công nghệ đào lò bằng máy combai-50Z; vận chuyển người bằng hệ thống monoray, máy xúc ZCY... Song song với đó, Công ty đẩy mạnh áp dụng THH-TĐH trong sản xuất, đầu tư lắp đặt hệ thống cân băng tải hầm lò, lắp đặt các camera và đường truyền quản lý về trung tâm điều hành để nghiệm thu sản lượng. Những giải pháp này đã giúp thợ lò giảm hao phí sức lao động do thời gian di chuyển, đảm bảo an toàn lao động, giảm mức độ nặng nhọc.

Hiện nay, Công ty tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, đầu tư cơ giới hóa, tin học hóa, tự động hóa thiết bị máy móc hiện đại vào hoạt động sản xuất; Phối hợp với các đơn vị trong ngành thiết kế, cải tạo các thiết bị máy móc phù hợp với điều kiện sản xuất của đơn vị, hạn chế nhập khẩu thiết bị ngoại, thay thế bằng các linh kiện sản xuất trong nước nhằm tiết giảm chi phí tăng lợi nhuận từ tiết giảm chi. Điển hình như phối hợp với Công ty cơ khí ô tô Uông Bí chế tạo máy khoan ME-01-DE; máy đào lò, máy xúc mini…Tiếp tục cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, thực hiện tái cơ cấu lao động theo hướng tăng lao động công nghệ, giảm lao động quản lý và phụ trợ.

Sau giờ tan ca công nhân được phục vụ nước giải khát.

Cùng với các giải pháp trên, công tác chăm lo đời sống và phúc lợi xã hội cho người lao động được Than Nam Mẫu xem là đòn bẩy để thúc đẩy năng suất lao động.

Nhiều công trình, dự án nâng cao đời sống người lao động được triển khai một cách hiệu quả. Tiêu biểu như các công trình: Đưa vào hoạt động hệ thống rửa mũi cho công nhân lò sau ca làm việc; hệ thống đèn sưởi ấm cho công nhân lò trong khu phục vụ vào mùa đông để giữ ấm cơ thể; chung cư, khu thể thao cho người lao động…

Với các giải pháp đồng bộ và hiệu quả đã giúp Than Nam Mẫu phát triển sản xuất, tăng trưởng và lợi nhuận cao. Trong 5 tháng đầu năm 2020, Công ty đã khai thác được 932.630 tấn than nguyên khai; đào được gần 11.000mét lò. Hiện Công ty Than Nam Mẫu là một trong những đơn vị có doanh thu, lợi nhuận cao của TKV, thu nhập của người lao động vào tốp đầu của ngành Than trong đó thu nhập bình quân của người lao động khoảng 17 triệu đồng/người/tháng; thợ lò trên 23 triệu đồng/người/tháng.

 

Theo Đặng Nhung/baoquangninh.com.vn

http://baoquangninh.com.vn/kinh-te/202006/giai-phap-thu-hut-tho-lo-cua-than-nam-mau-2486074/

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 5291 Tổng lượt truy cập 3452346