Góp sức trực chốt kiểm soát phòng chống dịch

Một buổi trực chốt kiểm soát dịch Covid-19 của cô Đinh Thị Thanh, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu Cẩm Hồng (phường Phương Nam, TP Uông Bí) bắt đầu từ 7h-15h. Chốt kiểm soát cô Thanh tham gia là một trong 2 chốt phụ cầu Đá Bạc, hiện chốt hoạt động 24h/24h.

Vị trí đặt chốt là điểm thắt của nhiều đường mòn, lối mở, bao gồm cả lối đi dưới gầm cầu Đá Bạc, tuyến đường ven sông Đá Bạc... dễ dàng đi vào phường Phương Nam rồi nối với các tuyến đường liên phường, liên huyện, liên tỉnh. Bởi vậy, luôn tiềm ẩn nguy cơ các trường hợp ở vùng giáp ranh xâm nhập vào địa bàn mà không qua các bước kiểm dịch, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Chốt phụ kiểm soát dịch Covid - 19 cầu Đá Bạc (đặt tại khu Cẩm Hồng, phường Phương Nam, TP Uông Bí) hoạt động 24h/24h.

Tham gia ca trực chốt, cô Đinh Thị Thanh cùng thành viên trong tổ tập trung kiểm soát các hoạt động ra vào chốt của người dân trên địa bàn; phát hiện, nhắc nhở, hướng dẫn người đến từ các địa phương khác phải có đủ các giấy tờ y tế, đảm bảo các các quy định và đi qua chốt chính đặt tại QL10, vị trí chân cầu Đá Bạc. Các trường hợp không đủ điều kiện đều được thành viên trực chốt giải thích, kiên quyết buộc quay đầu hoặc báo cáo cấp thẩm quyền xử lý...

Với đặc thù công việc như vậy đòi hỏi các thành viên trực chốt kiểm soát Covid-19, trong đó có cô Đinh Thị Thanh với tinh thần trách nhiệm cao, tính kiên nhẫn, tự giác, vượt khó... nhất là trong điều kiện chốt trực chỉ được dựng tạm, thời tiết nắng, mưa...

Cô Đinh Thị Thanh tâm sự: Dịch Covid-19 bùng phát gây ảnh hưởng lớn đến mọi mặt đời sống xã hội. Thời gian qua, cả hệ thống chính trị, các lực lượng và nhân dân trong tỉnh đã nỗ lực, vất vả để phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh. Hiểu được điều này những người làm công tác thôn, khu như chúng tôi nguyện đóng góp sức nhỏ để chung tay thực hiện nhiệm vụ này.

Chốt phụ cầu Đá Bạc thứ 2 của phường Phương Nam (TP Uông Bí) luôn có sự tham gia trực của người dân.

Không chỉ riêng cô Đinh Thị Thanh, anh Lại Văn Phúc (khu 7, phường Quang Trung, TP Uông Bí) cũng là tình nguyện viên tích cực tham gia trực chốt kiểm soát dịch Covid-19 khu vực cảng Điền Công. Đây là chốt trực thành lập từ đầu tháng 8 nhằm tăng cường phòng chống Covid-19 liên quan tuyến đường thủy trên địa bàn. Là thanh niên trẻ, khỏe, anh Phúc thường nhận các ca trực chốt ban đêm. Anh Lại Văn Phúc, tâm sự: So với các chốt trực đường bộ, chốt trực đường thủy có những đặc thù và khó khăn hơn. Có sức khoẻ, tôi luôn mong muốn đóng góp một phần sức trẻ tham gia cùng cả nước chống dịch với hy vọng dịch bệnh sớm được đẩy lùi, cuộc sống bình yên trở lại.

Đáng mừng, tại phường Phương Nam, Quang Trung, ngoài cô Đinh Thị Thanh, anh Lại Văn Phúc còn có hàng chục các thành viên khu dân cư tham gia hoạt động trực chốt. Chị Nguyễn Thị Dáng, Phó Chủ tịch UBND phường Phương Nam, TP Uông Bí cho biết: Tất cả các thành viên khu dân cư, khi tham gia trực chốt kiểm soát dịch Covid-19 đều trên tinh thần hăng hái, tự nguyện, không đòi hỏi quyền lợi, chế độ. Điều này cho thấy tinh thần trách nhiệm cao độ của các thành viên khu dân cư.

Thủy thủ tàu vào ăn hàng tại cảng Điền Công thực hiện khai báo y tế theo hướng dẫn tại chốt kiểm soát dịch Covid - 19 đường thủy, phường Quang Trung.

Được biết, hiện nay cùng với Phương Nam, Quang Trung, một số phường, xã khác trên địa bàn TP Uông Bí giáp ranh hay có các tuyến đường đi qua, trong các đợt bùng phát dịch Covid-19 vừa qua đều tổ chức các chốt kiểm soát và huy động thành viên khu dân cư tham gia trực chốt. Đến thời điểm này, ngoài các điểm chốt đường bộ còn có 14 điểm chốt đường thủy, số thành viên khu dân cư tham gia trực chốt là gần 100 người.

Từ hiệu quả hoạt động của các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19, trong đó thành viên tham gia là người dân tại cơ sở đã cho thấy sự đóng góp lớn của cộng đồng dân cư trong công tác phòng, chống dịch. Họ thực sự là "tai mắt, cánh tay" nối dài của chính quyền, trở thành lực lượng quan trọng xây dựng và bảo vệ địa bàn an toàn dịch bệnh.

 

Theo Việt Hoa/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 638 Tổng lượt truy cập 868466063