CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay

Hiệu quả cơ giới hóa đào lò ở Than Nam Mẫu

Thực hiện chỉ đạo của TKV về đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa vào sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả SXKD tiến tới hoàn thành mục tiêu “mỏ xanh - mỏ sạch - mỏ hiện đại - ít người năng suất cao”, Công ty Than Nam Mẫu đã xây dựng chương trình “Đẩy mạnh cơ giới hóa, cơ khí hóa trong công tác đào lò giai đoạn 2018-2020 và tầm nhìn đến năm 2030”.

Ông Nguyễn Văn Yên, Giám đốc Công ty cho biết: Hiện nay Công ty đã khai thác đến mức -50 và đang tiếp tục đào lò khai thông xuống mức -120 và mức -200. Công tác đào lò khai thông, chuẩn bị cho khai thác gặp nhiều khó khăn do điều kiện địa chất rất phức tạp như: Nhiều uốn nếp, phay phá. Do vậy nhiệm vụ đặt ra cho Công ty là phải định hướng kế hoạch chiến lược tăng các diện đào lò khai thông, chuẩn bị để đảm bảo chuẩn bị diện phục vụ kế hoạch khai thác hàng năm, mặt khác phải tăng cường công tác thăm dò điều kiện địa chất để lựa chọn công nghệ khai thác phù hợp.

Công ty đã đưa các loại máy khoan xúc đa năng, máy xúc gầu ngược ZWY, máy xúc mini ML-001-0,15 vào đào lò.

Để thực hiện mục tiêu đề ra, ngay từ đầu năm 2020, Đảng ủy Công ty đã ban hành Nghị quyết số 03/NQ-ĐU, ngày 3/5/2020, với mục tiêu đến hết quý III/2020 phải thực hiên cơ giới hóa khoan, xúc 100% ở các gương lò bằng trong than và trong đá có độ dốc <10 độ. Theo đó, Công ty đã đưa các loại máy khoan xúc đa năng, máy xúc gầu ngược ZWY, máy xúc mini ML-001-0,15; ML-001-0,3; máy khoan ME-01-DE và các máy xúc lật hông khác vào hoạt động; cải tạo máy xúc ZCY chuyển sang chức năng khoan để đưa vào sản xuất...

Việc đưa các thiết bị trên vào sản xuất đã tăng tốc độ đào lò so với công nghệ khoan, xúc thủ công truyền thống; tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc và mức độ an toàn cho sản xuất cho người lao động, giảm chi phí đào lò. Kết quả, việc sử dụng máy khoan xúc đa năng CMZY2 -100/10 kết hợp cầu truyền tải cải tiến, tầu điện và goòng 3 tấn, tốc độ đào lò đá đã đạt được 72m/tháng với tiết diện đào lò 17,9m2 (so với công nghệ máy xúc khoan thủ công chỉ đạt 45m/tháng); áp dụng xe khoan ME-01-DE, xe khoan thử nghiệm ZCY cho các gương lò đá giảm thời gian khoan gương đá so với khoan thủ công (YT) truyền thống là 3 phút/m dài lỗ khoan; sử dụng máy xúc ML-01-0,3; ML-01-0,15 thay thế xúc thủ công tại các đường lò song song chân, lò dọc vỉa phân tầng trong than có tiết diện nhỏ đến 7,6m2 đã đạt được > 5 mét/ngày, có đơn vị đạt 7m/ngày.

Tính đến hết tháng 9/2020, mục tiêu thực hiện cơ giới hóa khoan, xúc 100% ở các gương lò bằng trong than và trong đá có độ dốc < 10 độ của Công ty Than Nam Mẫu đã hoàn thành, mở ra triển vọng mới cho việc áp dụng cơ giới hóa trong đào lò của Công ty. Đồng thời đảm bảo điều kiện đưa các xe máy, thiết bị cơ giới hóa vào thực hiện do việc mở rộng tiết diện đào lò. Cho đến nay tiết diện bình quân các đường lò được tăng lên so với các năm trước như năm 2017 Sbq = 8,75m2, năm 2018 Sbq = 9,29m2, năm 2019 cho đến nay Sbq = 9,83m2 góp phần cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động và áp dụng được các loại hình cơ giới hóa, vận tải tiên tiến.

Lắp đặt thiết bị cơ giới phục vụ đào lò tại Than Nam Mẫu.

Cũng theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Yên, với tiêu chí mà TKV yêu cầu “Mỏ xanh - mỏ sạch - mỏ hiện đại - mỏ ít người, năng suất cao” thì việc tiếp tục nghiên cứu, áp dụng đa dạng các loại hình cơ giới hóa vào đào lò và khai thác là hết sức cần thiết, bởi hiệu quả của nó vô cùng lớn. Bởi vậy, Than Nam Mẫu sẽ tiếp tục hoàn thiện và làm chủ dây chuyền công nghệ, phát huy tối đa công suất thiết bị hiện có. Tiếp tục nghiên cứu để áp dụng các thiết bị khoan, xúc bốc có kích thước nhỏ gọn, dễ vận chuyển, dễ lắp đặt, dễ vận hành và sửa chữa, áp dụng phù hợp cho các đường lò có tiết diện khác nhau. Đi đôi với đó là các biện pháp khác như đào tạo đội ngũ công nhân lành nghề, không ngừng nghiên cứu, cải tiến khoa học, công nghệ để nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất.


Theo Đặng Nhung/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 1010 Tổng lượt truy cập 864076965