CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay

Hội nghị góp ý vào báo cáo tóm tắt Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử, trình UNESCO đưa vào Danh mục dự kiến lập hồ sơ di sản thế giới

Ngày 22/1 tại Hà Nội, Thạc sỹ Trịnh Thị Thúy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì hội nghị góp ý vào Báo cáo tóm tắt Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử, trình UNESCO đưa vào Danh mục dự kiến lập hồ sơ di sản thế giới. Dự hội nghị có đại diện các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Dương. Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí dự hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Quần thể Di tích và Danh thắng Yên Tử có tổng diện tích trên 30.000 ha, là một chuỗi di tích liên hoàn, bao gồm các di tích và danh thắng trên địa bàn của 3 tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang và Hải Dương, được phân bố thành 3 khu vực chính: Khu di tích Yên Tử - Đông Triều (Quảng Ninh); Khu di tích Tây Yên Tử (Bắc Giang) và  Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, chùa Thanh Mai (Hải Dương).  Các di tích và danh thắng của quần thể đều nằm trên vùng cảnh quan của cánh cung Đông Triều, với đỉnh cao nhất là ngọn núi Yên Tử có độ cao 1.068m so với mực nước biển. 

Những di tích trên mặt đất và khai quật được trong lòng đất tại Quần thể Di tích và danh thắng Yên Tử là minh chứng đặc sắc về quá trình giao lưu văn hóa lâu dài, là nơi tiếp nhận nhiều ảnh hưởng văn hóa từ bên ngoài, nhiều học thuyết, tư tưởng có giá trị toàn cầu của văn minh nhân loại. Hệ thống di tích trong khu di sản dày đặc, bao gồm hàng chục ngôi chùa, hàng trăm am tháp, hàng ngàn di vật cổ quý hiếm, đặc biệt là những bản kinh văn và các bản sách quý hiếm, chứa đựng những giá trị tinh thần, tư tưởng của Phật giáo Trúc Lâm và nền văn hóa huy hoàng, rực rỡ thời Đại Việt. Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử là minh chứng đặc sắc về sự tương tác giữa con người và môi trường, cảnh quan thiên nhiên, cho truyền thống cư trú liên tục của con người; đồng thời liên quan mật thiết với sự ra đời của Phật giáo Trúc Lâm, một dòng phái Phật giáo thể hiện năng lực sáng tạo của người Việt. Đây là những tiêu chí tiêu biểu để chứng minh giá trị nổi bật toàn cầu của Yên Tử.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu bổ sung, làm rõ thêm nội dung Báo cáo tóm tắt Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử , trình UNESCO đưa vào Danh mục dự kiến lập hồ sơ di sản thế giới, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch Trịnh Thị Thủy đề nghị tỉnh Quảng Ninh tiếp thu, hoàn thiện báo cáo tóm tắt; các đơn vị liên quan và các nhà khoa học tiếp tục phối hợp với tỉnh Quảng Ninh xây dựng hồ sơ đảm bảo khoa học và tính thuyết phục, trình UNESCO trong thời gian tới.

Thanh Hương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3340 Tổng lượt truy cập 864601734