Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2021: Đợt sinh hoạt chính trị nhiều ý nghĩa

Sau gần 5 tháng tổ chức, Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tỉnh Quảng Ninh năm 2021 đã đi được 2/3 chặng đường. Ở cấp cơ sở, cấp huyện và tương đương, hội thi đã được tổ chức thành công, bài bản, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, trở thành đợt sinh hoạt chính trị sôi nổi, ý nghĩa, tạo sức lan tỏa sâu rộng, nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động tuyên truyền miệng ngay từ cơ sở.

Thí sinh tham gia phần thi thuyết trình tại Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi của TP Cẩm Phả.

Dù diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi được các địa phương chuẩn bị kỹ lưỡng, đa dạng, phong phú về hình thức, phù hợp với tình hình thực tiễn, nhưng vẫn đảm bảo quy chế và chất lượng.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, từ vòng thi cấp cơ sở đến cấp huyện và tương đương đều diễn ra sôi nổi, hấp dẫn. 1.109 thí sinh tham dự là báo cáo viên cấp huyện; bí thư, phó bí thư, cấp ủy viên phụ trách công tác tuyên truyền; bí thư kiêm trưởng thôn, khu; cán bộ các tổ chức chính trị - xã hội ở cơ sở; công chức, viên chức, tuyên truyền viên của các chi, đảng bộ cơ sở đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, thể hiện sự nghiêm túc, cầu thị, say mê, tâm huyết đối với công tác tuyên truyền.

Trải qua 3 phần thi: Đề cương thuyết trình, thuyết trình và trả lời câu hỏi của Ban giám khảo, các thí sinh đã thể hiện tính chuyên nghiệp, bản lĩnh, kỹ năng nghiệp vụ tuyên truyền thông qua việc chuẩn bị các đề cương công phu, đúng trọng tâm, trọng điểm, hình ảnh minh hoạ sinh động, thuyết phục. Trong đó, có nhiều đề cương được đánh giá là những tư liệu, tài liệu có giá trị tham khảo tốt cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp.

Ban giám khảo đặt câu hỏi cho các thí sinh tham gia Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi của TP Uông Bí.

Ở phần thi thuyết trình, thí sinh đã có sự chuẩn bị nghiêm túc, trình bày tự tin, sinh động, nêu bật được nội dung trọng tâm, có vận dụng, dẫn chứng phong phú, lôi cuốn, thuyết phục người nghe. Các chủ đề được lựa chọn đều mang tính thời sự cao, được cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm như: Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; ý chí tự cường và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc; cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín của Việt Nam qua 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; công tác tổ chức bộ máy, xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược; công tác xây dựng Đảng về đạo đức; xây dựng nền văn hóa giàu bản sắc Quảng Ninh gắn với thu hẹp nhanh khoảng cách giàu nghèo và chênh lệch vùng miền trong tỉnh; thực hiện 3 khâu đột phá trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV...

Trong phần thi trả lời câu hỏi, nhiều câu hỏi của Ban giám khảo là những vấn đề trong các nghị quyết chuyên đề thí sinh đã lựa chọn thuyết trình, các vấn đề về kỹ năng, nghiệp vụ tuyên truyền miệng; tình hình thực tiễn và sự vận dụng thực tiễn tại địa phương, cơ quan, đơn vị trong triển khai thực hiện nghị quyết. Đây thực sự là thử thách lớn, song cơ bản các thí sinh đều bình tĩnh, tự tin, trả lời đúng trọng tâm câu hỏi và sát với nội dung chuyên đề, có mở rộng sáng tạo, phù hợp với vấn đề trình bày, đảm bảo thời gian theo quy định.

Đồng chí Vi Ngọc Bích, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Ban tổ chức Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi huyện Hải Hà trao giấy chứng nhận cho các thí sinh tham gia hội thi.

Thông qua các phần thi đã cho thấy sự trưởng thành, nỗ lực, cố gắng, rèn luyện của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên về kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ công tác tuyên truyền miệng. Đồng thời, đây cũng là dịp để đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp và các đảng viên được bồi dưỡng trao đổi, giao lưu, học tập kinh nghiệm, rèn luyện, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, trình độ.

Thí sinh Nguyễn Mạnh Kiên (Đảng bộ Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, thuộc Đảng bộ TP Hạ Long), khẳng định: Được tham dự hội thi là niềm vinh dự, phấn khởi đối với bản thân tôi. Hội thi không chỉ là nơi các báo cáo viên, tuyên truyền viên được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, mà còn là cơ hội để tôi một lần nữa nghiên cứu, thấm nhuần hơn những nội dung, quan điểm cơ bản được nêu trong các nghị quyết, từ đó vận dụng vào điều kiện của đơn vị, địa phương để tuyên truyền đưa nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống.

Anh Phạm Văn Hạnh (Đảng bộ Công ty CP Than Hà Tu, thuộc Đảng bộ Than Quảng Ninh), cho biết: Qua theo dõi những phần thi của các thí sinh, là đảng viên trẻ tôi được trau dồi thêm nhiều kiến thức liên quan đến nghị quyết đại hội đảng các cấp, các chính sách, pháp luật của Nhà nước. Thông qua hội thi cũng giúp bản thân tôi củng cố thêm niềm tin vững chắc vào sự lãnh đạo của Đảng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành Than nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Ban tổ chức Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi của TP Hạ Long trao giải cho các thí sinh xuất sắc.

Đánh giá về chất lượng hội thi ở cấp huyện, đồng chí Vi Ngọc Bích, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Tổ chức Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tỉnh Quảng Ninh năm 2021, cho biết: Với chủ đề tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội XV của Đảng bộ tỉnh và nghị quyết đại hội đảng các cấp, hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng bộ. Những chủ trương, quan điểm, mục tiêu và nhiệm vụ được các thí sinh lựa chọn thành các chủ đề và tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, nhân dân. Kết quả hội thi cấp huyện đã đánh dấu sự trưởng thành, thể hiện tinh thần, trách nhiệm, nỗ lực, cố gắng, rèn luyện của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên ở cơ sở về kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ tuyên truyền miệng. Thông qua hội thi, giúp cấp ủy đánh giá đúng thực chất về năng lực, trình độ và khả năng của báo cáo viên, tuyên truyền viên cấp mình quản lý, đồng thời phát hiện được những báo cáo viên, tuyên truyền viên trẻ có triển vọng để đào tạo, bồi dưỡng, dự nguồn cán bộ tuyên giáo các cấp.

Lãnh đạo Thành ủy Cẩm Phả trao giải nhất và giải nhì cho 2 thí sinh xuất sắc tham gia hội thi.

Như vậy, hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi cấp huyện đã diễn ra thành công, thực sự là ngày hội của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên từ cấp cơ sở đến cấp huyện. Qua hội thi cấp huyện đã lựa chọn được 40 thí sinh xuất sắc nhất để tham gia hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi cấp tỉnh. Trong ngày 23/8, tại huyện Bình Liêu diễn ra hội thi cấp tỉnh cụm đầu tiên - Cụm các huyện. Ngày 26/8 sẽ thi cụm các thị xã, thành phố tại TX Quảng Yên và ngày 28/8 dự kiến sẽ thi cụm các đảng bộ trực thuộc tại Đảng bộ Than Quảng Ninh. Hiện các đảng bộ cấp huyện và tương đương đã có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cả về lựa chọn thí sinh, nội dung tham gia các phần thi, hướng tới mục tiêu rèn luyện, học hỏi kinh nghiệm, nhằm tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về hiệu quả hoạt động, nâng cao năng lực và phẩm chất của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên ở cơ sở.

Tin tưởng rằng, với sự chuẩn bị chu đáo, hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi cấp tỉnh sẽ thành công rực rỡ. Qua đó, góp phần đưa nghị quyết đại hội đảng các cấp sớm đi vào cuộc sống, góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ và bổ sung kinh nghiệm cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên từ tỉnh đến cơ sở, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền.

Theo Hà Anh/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2921 Tổng lượt truy cập 868414493