Hơn 1 năm nhìn lại kết quả Hội nghị “Công bố quy hoạch chiến lược và xúc tiến đầu tư thành phố Uông Bí 2016”

Thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TV ngày 20/3/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Ninh về công tác quy hoạch, xác định quy hoạch là công cụ quan trọng trong quản lý Nhà nước, “xương sống” cho việc xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển toàn diện kinh tế - xã hội địa phương, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thành phố Uông Bí đã quyết tâm tập trung nguồn lực tài chính thuê các nhà tư vấn nổi tiếng trong và ngoài nước lập các quy hoạch chiến lược thành phố.

Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố định kỳ gặp gỡ, tiếp xúc, lắng nghe, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Năm 2016, thành phố đã lấy chủ đề công tác là "Năm Tập trung triển khai các quy hoạch chiến lược; nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân". Để cụ thể hóa chủ đề công tác năm, ngày 23/4/2016, thành phố Uông Bí đã tổ chức Hội nghị Công bố quy hoạch chiến lược và xúc tiến đầu tư. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của thành phố với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ngành, lãnh đạo tỉnh, thành phố và đặc biệt là các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, thu hút đông đảo các cơ quan truyền thông, báo chí địa phương, trung ương. Tại hội nghị, thành phố Uông Bí đã công bố 7 quy hoạch chiến lược và Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư; tiến hành trao Giấy chứng nhận đầu tư đối với 6 dự án; ký kết biên bản ghi nhớ nghiên cứu hợp tác đầu tư đối với 26 dự án và khai trương trang Thông tin điện tử chính thức của thành phố. Thông qua Hội nghị, hình ảnh thành phố Uông Bí được đến gần hơn với mọi tầng lớp nhân dân và cộng đồng các doanh nghiệp, mở ra nhiều cơ hội đầu tư, hợp tác, cùng phát triển.

Sau hơn một năm tổ chức Hội nghị, với quyết tâm cao, sự nỗ lực, sáng tạo cùng những bước đi đúng hướng của Đảng bộ, chính quyền thành phố, đến nay, công tác triển khai quy hoạch và xúc tiến đầu tư thành phố Uông Bí đã thu được nhiều kết quả tích cực. Trên cơ sở các quy hoạch đã được phê duyệt, thành phố tiếp tục thuê các đơn vị tư vấn uy tín lập các quy hoạch phân khu (6 phân khu, 3 quy hoạch chi tiết), Quy hoạch cây xanh thành phố và Quy hoạch cụm Công nghiệp Phương Đông - Phương Nam... Đồng thời triển khai đồng bộ, tích cực các biện pháp cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, tập trung vào thực hiện có hiệu quả 3 khâu đột phá chiến lược: Phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, xây dựng thể chế và cải cách hành chính, phát triển nguồn nhân lực; phát huy tính năng động, trách nhiệm của cán bộ, CCVC và cả hệ thống chính trị thành phố.

Với những nỗ lực đó, năm 2016 được xem là năm đột phá về thu hút đầu tư của thành phố Uông Bí. Đến nay, công tác triển khai thu hút đầu tư các dự án trên địa bàn thành phố đạt được những kết quả hết sức tích cực, nổi bật. Trong đó năm 2016, UBND tỉnh phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư 3 dự án, gồm: Dự án đầu tư xây dựng - kinh doanh hạ tầng Khu dân cư đô thị Yên Thanh, Khu dịch vụ du lịch tại khu Dốc Đỏ 2, Phương Đông và Dự án đầu tư xây dựng bến xe và các hạng mục phụ trợ tại phường Phương Đông, TP Uông Bí. Năm 2017, UBND tỉnh đồng ý, phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án: Trung tâm hỏa táng nghĩa trang nhân dân phường Thanh Sơn và Phương Đông; Dự án trung tâm Siêu thị Vincom Uông Bí tại phường Yên Thanh. Đồng thời đồng ý chủ trương nghiên cứu quy hoạch đầu tư dự án: Đầu tư xây dựng dự án nhà máy chế biến hóa dầu từ than, rác thải hữu cơ và dăm gỗ tại phường Yên Thanh; Dự án đầu tư nhà máy ván sợi MDF và các nhà máy phụ trợ tại phường Yên Thanh. Hai Dự án lớn là Khu Nông trại nghỉ dưỡng hồ Yên Trung, phường Phương Đông; Dự án khu trung tâm thành phố Uông Bí tại phường Quang Trung cũng đang được các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các bước đầu tư theo quy định.

Đây là những kết quả bước đầu có ý nghĩa quan trọng trong việc triển khai các quy hoạch chiến lược, thể hiện hướng đi đúng đắn của Đảng bộ, chính quyền Uông Bí đối với định hướng phát triển thành phố trong tương lai.

Trong thời gian tới, trên cơ sở bám sát các quy hoạch chiến lược, thành phố sẽ tiếp tục kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư nghiên cứu, hợp tác, triển khai có hiệu quả các dự án trên địa bàn nhằm góp phần phát triển toàn diện, bền vững kinh tế - xã hội, để Uông Bí thật sự trở thành “Điểm đến của doanh nghiệp, Điểm đến của thành công”.

Cao Tú (Văn phòng HĐND-UBND thành phố Uông Bí)

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2620 Tổng lượt truy cập 869085022