Kiên quyết đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy

Ma túy, đại họa luôn nhức nhối, ám ảnh. Mặc dù đã có nhiều chủ trương, biện pháp nhằm tăng cường công tác đấu tranh phòng chống nhưng tình hình tội phạm và tệ nạn về ma túy trong thời gian qua vẫn diễn biến vô cùng phức tạp, với tính chất ngày càng nghiêm trọng, gây nhức nhối cho xã hội và trở thành nỗi lo của nhiều gia đình.

Nhóm đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý phát hiện tháng 6/2022.

Đánh giá về tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn Tỉnh Quảng Ninh, trong đó có thành phố Uông Bí, đại tá Vũ Đức Tính, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) cho biết, từ năm 2021 đến nay, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên toàn quốc vẫn diễn biến phức tạp, tác động không nhỏ đến Quảng Ninh. Ma túy được chia nhỏ, len lỏi vào các gói hàng ship qua dịch vụ chuyển phát nhanh; được chiết xuất và rao bán trên mạng với nhiều dạng thức khác nhau. Việc liên lạc, giao dịch mua bán được thực hiện qua chuyển khoản. Chính vì thế, việc bắt giữ, xử lý gặp rất nhiều khó khăn.

Đáng báo động, tình hình người nghiện sử dụng đồng thời nhiều loại ma túy ngày càng phổ biến. Tỷ lệ sử dụng ma túy tổng hợp chiếm 70-80% trong số người nghiện, tập trung ở các thành phố, thị xã.

Trên địa bàn thành phố Uông Bí, những năm gần đây, dưới tác động tiêu cực của cơ chế thị trường, sự buông lỏng quản lí con em của một số gia đình, nhận thức sai lầm của một bộ phận giới trẻ,dẫn đến tình hình tệ nạn ma túy diễn biến ngày càng phức tạp, gây lo lắng cho toàn xã hội. Để có tiền thỏa mãn nhu cầu về ma túy,một số đối tượng nghiện đã chuyển sang buôn bán,vận chuyển, bất chấp mọi thủ đoạn phạm tội hòng thu được lợi nhuận. Điều này khiến cho tình hình mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn thêm phức tạp, lan rộng sang nhiều thành phần xã hội, đặc biệt là giới trẻ, thanh thiếu niên.Sự xuất hiện của nhiều loại ma túy mới như ma túy đá, cần sa, cỏ mỹ, thuốc lắc...gây tò mò, thu hút lứa tuổi học sinh, sinh viên... Một bộ phận không nhỏ thanh thiếu niên trượt ngã, bị các loại ma túy mới, còn gọi là ma túy tổng hợp, “hạ gục”. Nguyên nhân cơ bản của “bi kịch” ấy chính là thiếu kiến thức, thiếu hiểu biết về tác hại của ma túy. Tỷ lệ đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp ngày càng tăng nhanh.Uông Bí cũng là địa phương có người sử dụng ma túy tổng hợp cao.Hiện,trên địa bàn thành phố có 69 người nghiện (trong đó, 43 người nghiện điều trị methadone, 01 người cai nghiện tại gia đình, 25 người chưa được cai nghiện), 57 đối tượng quản lý sau cai, 11 đối tượng có biểu hiện “loạn thần, ngáo đá”. Tình trạng các đối tượng “loạn thần, ngáo đá” do sử dụng trái phép chất ma túy đã được lực lượng CSĐTTP về ma túy, Cảnh sát hình sự, Cảnh sát khu vực, gia đình đối tượng phối hợp quản lý chặt chẽ, không để phát sinh vụ việc nghiêm trọng, gây mất an ninh trật tự liên quan đến các đối tượng này.

Công an phường Thanh Sơn phát hiện, bắt quả tang 5 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý tại một nhà trọ trên địa bàn.

Thực hiện Kế hoạch năm hành động phòng chống ma túy, 6 tháng đầu năm 2022, với sự chủ động tích cực,Công an thành phố đã đấu tranh, bắt giữ, xử lý hình sự 39 vụ, 55 đối tượng. So với cùng kỳ năm 2021 tăng 22% về số đối tượng.

Đối với kiểm soát tình hình mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, Công an thành phố đã tập trung triển khai đồng bộ, có hiệu quả nội dung, biện pháp mà kế hoạch đã đề ra với mục tiêu “ngăn chặn nguồn cung, làm giảm nguồn cầu”, do đó, số vụ, số đối tượng mua bán trái phép chất ma túy bị bắt giữ tăng mạnh. Công an thành phố đã phát hiện bắt giữ 11 vụ, 17 đối tượng, tăng 08 vụ  và 12 đối tượng so với cùng kỳ năm 2021.

Hiện nay, các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự mở cửa trở lại khiến cho tình hình sử dụng và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tiềm ẩn nguy cơ phát sinh. Siết chặt các biện pháp theo dõi, quản lý, nắm tình hình tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, nhà nghỉ, nhà trọ,công an thành phố đãphát hiện 04 vụ, 35 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy tại cơ sở kinh doanh karaoke, nhà nghỉ, nhà riêng. Nhóm đối tượng có xu hướng ngày càng trẻ hóa, tập trung vào lứa tuổi thanh niên từ 16 đến 30 tuổi.Công an thành phố đã khởi tố 04 vụ, 08 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy so với cùng kỳ năm 2021, tăng 03 vụ và 05 đối tượng. Xử phạt hành chính 16 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy và 01 chủ quán karaoke về hành vi để người khác sử dụng ma túy trong khu vực quản lý.

Tang vật thu giữ trong vụ án ma tuý ngày 31.5.2022.

Với vai trò nòng cốt, lực lượng công an đã tập trung triển khai các biện pháp nghiệp vụ, chủ động nắm tình hình, phát hiện, lập chuyên án đấu tranh, xử lý các loại tội phạm về ma túy, kiên quyết không để hình thành các điểm, tụ điểm phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy. Tuy nhiên, để hoạt động phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy có chuyển biến căn bản, đạt hiệu quả tích cực, kéo giảm số người nghiện và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy, vì cuộc sống bình yên của mọi người, mọi nhà,bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thành phố, rất cần sự chung tay của người dân trong nâng cao tinh thần cảnh giác, tích cực tham gia phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với tệ nạn ma túy. Tập trung vào những việc làm cụ thể như: giáo dục thành viên trong gia đình về tác hại của ma túy, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về phòng chống ma túy; quản lý chặt chẽ, không để thành viên trong gia đình sa vào tệ nạn ma túy nói riêng và các tệ nạn khác; khi phát hiện hành vi sử dụng, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất, đồng thời tham gia hỗ trợ, theo dõi, giúp đỡ người cai nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng; nâng cao nhận thức của cộng đồng, nhất là giới trẻ để giúp mọi người thấy rõ, hiểu sâu về tác hại khôn lường của ma túy, từ đó chủ động phòng ngừa…

P.Lan

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3478 Tổng lượt truy cập 874581153