Lan tỏa phong trào CCB làm theo gương Bác

Trở về sau những năm tháng khốc liệt của chiến tranh, các CCB Quảng Ninh vẫn luôn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tham gia xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Đặc biệt, trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW, các cấp hội CCB luôn duy trì và thực hiện có hiệu quả nhiều phong trào thiết thực, ý nghĩa, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong hội viên.

Ông Đàm Huy Đắc, Chủ tịch Hội CCB tỉnh, cho biết: Học tập và làm theo Bác trong lĩnh vực chính trị, tư tưởng, các cấp hội CCB tích cực phối hợp xây dựng, củng cố tổ chức hội, động viên con em học tập, sản xuất, lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc, cũng như làm tốt công tác tham gia xây dựng Đảng. Hội CCB các cấp tích cực tham gia giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Đồng thời, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm, quan liêu, xa rời quần chúng với biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Các cấp hội coi đây là mục tiêu hàng đầu trong xây dựng hội CCB vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Hằng năm, Hội CCB tỉnh triển khai kế hoạch học tập và làm theo Bác đến tất cả các cấp hội trong toàn tỉnh, luôn gắn việc học tập với những phong trào, việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả, nói đi đôi với làm.

Hội Doanh nhân CCB tỉnh phối hợp với Hội CCB TP Uông Bí bàn giao nhà nghĩa tình đồng đội cho hội viên CCB Vũ Thị Láng (tổ 8, khu 2, phường Quang Trung, TP Uông Bí). Ảnh: Mai Hương (CTV)

Với phương châm “Học tập và làm theo Bác phải cụ thể, lời nói đi đôi với việc làm”, các cấp hội CCB trong tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp giúp đỡ hội viên vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Các cấp hội CCB vận động thành viên thực hiện 3 giúp (giúp giống vốn - giúp công - giúp kỹ thuật) để CCB phát triển sản xuất.

Bằng hình thức tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên các cấp đóng góp xây dựng vốn “3 giúp” với số tiền ban đầu 1,5 tỷ đồng để cấp cho địa phương có hội viên nghèo. Số tiền này dùng cho hội viên vay từ 5-10 triệu đồng/hộ hội viên trong 2 năm không tính lãi, hoặc mua cây, con giống để hỗ trợ hội viên nghèo phát triển sản xuất; sau khi hội viên đã thoát nghèo thì thu hồi và chuyển cho hội viên khác vay.

Tính đến hết tháng 6/2021, tổng dư nợ từ nguồn vốn này đạt gần 20 tỷ đồng, đã giải quyết việc làm cho trên 3.000 lao động. 

Từ mô hình “3 giúp”, hằng năm có trên 150 hộ hội viên được vay vốn. Tiêu biểu như CCB Chu Quốc Việt ở phường Hải Yên (TP Móng Cái) chủ trang trại tổng hợp đã hỗ trợ bò, lợn và cá giống trị giá 160 triệu đồng cho hội viên trong phường theo “3 giúp” đến khi thu hoạch mới trả lại.

Bên cạnh đó, Hội CCB tỉnh đã chỉ đạo các cấp hội tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên xây dựng “Vốn nội bộ giúp nhau giảm nghèo” cho hội viên vay lãi suất thấp hoặc không lãi. Từ thực tế các mô hình trên, trong 5 năm (2016-2021) Hội CCB tỉnh đã có 671 hộ hội viên thoát nghèo, hiện chỉ còn 59 hộ nghèo, chiếm 0,1% tổng số hội viên.

Điểm nổi bật trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Hội CCB tỉnh là chương trình Chung tay xây dựng nông thôn mới. Trong 5 năm (2016-2021), toàn tỉnh đã có 8.239 hộ CCB hiến 218.541m2 đất; tháo dỡ 7.167m2 tường rào, huy động 31.777 ngày công với hằng trăm tỷ đồng. Điển hình, năm 2020, Hội CCB tỉnh huy động hiến trên 9.500m2 đất, góp trên 27,3 tỷ đồng, tham gia 17.900 ngày công lao động; làm mới, sửa chữa, nâng cấp 84,1km đường giao thông nông thôn, 62km kênh mương thủy lợi nội đồng; xây dựng, sửa chữa 25 cầu, cống dân sinh... với tổng số tiền 17,2 tỷ đồng.

CCB phường Hà Tu, TP Hạ Long tuyên truyền người dân thực hiện tốt quy định 5K trong phòng chống dịch Covid-19.

Hay như, phong trào Thắp sáng đường quê, từ năm 2016 đến nay, Hội đã huy động, vận động hội viên, nhân dân đóng góp kinh phí gần 20 tỷ đồng, trong đó hội viên CCB đóng góp gần 3 tỷ đồng và 3.000 ngày công; lắp đặt 18.372 bộ bóng đèn, chiếu sáng 666,32km đường với 40.600 hộ dân và 378 cơ quan, trường học, nhà văn hóa được hưởng lợi. Đặc biệt, trong phong trào CCB giúp nhau xóa nhà tạm, xây nhà tình nghĩa, Hội CCB trong tỉnh đã vận động hội viên quyên góp ủng hộ kinh phí xây dựng mới, nhà nghĩa tình đồng đội cho hội viên nghèo. Đến nay nhà ở của hội viên CCB toàn tỉnh đã đạt 90% “3 cứng”, không dột nát theo tiêu chí chương trình xây dựng NTM. Từ năm 2016 đến nay Hội đã xây mới, sửa chữa được 207 nhà cho hội viên khó khăn về nhà ở…

Tính đến nay hội CCB các cấp xây dựng và duy trì 1.852 tổ tự quản ANTT và ATGT tại các khu phố, thôn, bản do CCB quản lý với 26.916 tổ viên, trong đó có 8.843 CCB tham gia. Riêng CCB làm tổ trưởng có 898 người, tổ phố có 686 người và 7.799 hội viên CCB tham gia hoạt động của tổ tự quản, tổ tự hòa giải và ATGT ở các khu phố; có 1.065 tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng ở địa phương trong tỉnh với 2.786 hội viên trực tiếp tham gia.

Hội CCB tỉnh phối hợp với các ngành đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, các chương trình quốc gia về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo vệ tài nguyên môi trường, các mô hình tự quản về ATGT, phòng chống cháy nổ bằng nhiều hình thức thiết thực. 

Để tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp hội CCB trong tỉnh sẽ tiếp tục quán triệt, yêu cầu từng hội viên CCB tự rèn luyện, học tập, thực hiện nghiêm lời dạy của Bác Hồ: “Cựu nhưng không cũ”, thực hiện nêu gương, xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ.

Theo Trung Thành/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2670 Tổng lượt truy cập 868413393