Liên gia chống dịch

Thực hiện nghiêm túc, quyết liệt phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở; lấy người dân là trung tâm, chủ thể, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, trong suốt quá trình chống dịch Covid-19 vừa qua, Quảng Ninh luôn sớm đẩy lùi dịch bệnh, giữ vững địa bàn an toàn, vùng xanh, đem lại hạnh phúc vô bờ cho người dân, cơ quan, doanh nghiệp… trên địa bàn tỉnh.

Đóng góp vào thành công đó có một phần vai trò của các tổ tự quản phòng, chống Covid-19 cộng đồng tại địa bàn khu dân cư. Trên 1.500 tổ tự quản phòng, chống dịch như những pháo đài, phối hợp chặt chẽ với lực lượng ở cơ sở thường xuyên “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” nhằm kiểm soát tốt mọi di biến động dân cư, tạm trú, tạm vắng, phát hiện kịp thời các trường hợp về từ vùng có nguy cơ cao, nguy cơ rất cao không khai báo y tế trung thực, người trốn cách ly, người nhập cảnh và tổ chức nhập cảnh trái phép, người cư trú, tạm trú bất hợp pháp trên địa bàn, để xử lý hoặc kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật. Cùng với đó không quản ngày đêm vất vả đi sâu, đi sát, nắm bắt di biến động dân cư và vận động người dân thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh đạt kết quả cao.

Giờ đây, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, tỉnh về công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới, đặc biệt là thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, chuyển trạng thái phòng, chống dịch từ “không có Covid-19” sang “sống chung an toàn với Covid-19” thì vai trò của những tổ tự quản phòng, chống Covid-19 cộng đồng và mỗi người dân cần phải được phát huy mạnh mẽ hơn nữa, qua đó quyết tâm giữ vững địa bàn xanh, an toàn.

Tổ tự quản phòng, chống Covid-19 cộng đồng khu Chang Nà, thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu tuyên truyền công tác phòng dịch đến người dân.

Trước tình hình mới, thời gian này, các địa phương trong tỉnh đang tiếp tục củng cố lại tất cả các tổ tự quản phòng, chống Covid-19 cộng đồng, cùng với đó ở nhiều tổ dân, khu phố, người dân chủ động phát huy những sáng kiến, giải pháp phòng, chống dịch để bảo vệ chính mình, người thân, hàng xóm láng giềng... Đơn cử như ở tổ 9, khu 1, phường Hà Tu, TP Hạ Long, người dân nơi đây đã họp nhau lại, bàn bạc, thống nhất thành lập tổ liên gia chống Covid-19. Qua đó thống nhất các gia đình tự giác, tuyên truyền, vận động hàng xóm chấp hành nghiêm các biện pháp chống dịch; tự giám sát lẫn nhau; thường xuyên rà soát di biến động dân cư, phát hiện những dấu hiệu bất thường, những người từ địa điểm khác, vùng khác đến tổ dân. Đặc biệt tổ liên gia còn xây dựng cả phương án khi có người mắc Covid-19, từ tổ chức cách ly đến việc tiếp tế lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho gia đình bị cách ly, cũng như những gia đình bị ảnh hưởng, nhằm đảm bảo cuộc sống để người dân trong tổ yên tâm chống dịch.

Thực tế cho thấy, những mô hình tổ tự quản phòng, chống Covid-19 cộng đồng hay liên gia chống dịch trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã phát huy hiệu quả, đóng góp vào công cuộc giữ địa bàn an toàn của Quảng Ninh. Như việc người dân phát hiện, báo tin cho lực lượng chức năng của TP Hạ Long có 10 người trên 4 phương tiện vận chuyển hàng hóa từ địa phương khác vào Quảng Ninh vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 khi tự ý bóc tem niêm phong để xuống 3 quán ăn ven Quốc lộ 18 thuộc tổ 93, khu Đồn Điền, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long. Qua điều tra, truy vết, xác định: Các lái xe vi phạm quy định phòng chống dịch có tiếp xúc trực tiếp với 5 nhân viên thuộc 3 quán ăn. Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch TP Hạ Long đã đưa tất cả các trường hợp liên quan đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Đồng thời buộc đóng cửa 3 quán ăn vi phạm.

Hay trước đó, tổ tự quản phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng của huyện Bình Liêu kịp thời phát hiện, báo cáo lên chính quyền địa phương về trường hợp nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, và đã qua thời gian cách ly tại địa phương này trước khi trở về Quảng Ninh bằng xe ô tô khách. Người này được đưa ngay đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với Covid-19. Thật may là tất cả những trường hợp liên quan đến ca bệnh này đều âm tính với SARS-CoV-2.

Thời gian tới, thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, Quảng Ninh quán triệt phương châm nới lỏng chứ không buông lỏng, tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch sát với tình hình thực tế, đảm bảo hiệu quả. Trong đó, rà soát, hoàn thiện xây dựng kịch bản, phương án bảo đảm công tác y tế phục vụ phòng, chống dịch ở các cấp đối với từng cấp độ dịch theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ” để chủ động, sẵn sàng ứng phó, tổ chức triển khai khi có dịch xảy ra trên địa bàn; chủ động hướng dẫn, hỗ trợ, tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ quan, đơn vị, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, cơ sở giáo dục đào tạo, cơ sở y tế,… trong việc xây dựng và thực hiện kế hoạch, các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo quy định. Đồng thời củng cố, nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế dự phòng, y tế cơ sở tại các xã, phường, y tế học đường; rà soát, bố trí, sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ y, bác sĩ hiện có đảm bảo kịp thời ứng phó với các tình huống dịch bệnh nảy sinh, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Tin tưởng rằng, với những cách làm hay, hiệu quả, chủ động ở mỗi tổ dân, khu phố, mỗi người dân, cùng sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, phát huy mạnh mẽ các tổ tự quản phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng, tổ liên gia chống dịch, Quảng Ninh tiếp tục giữ vững “địa bàn an toàn - ổn định - phát triển và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới”.

Theo Thái Bình/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2278 Tổng lượt truy cập 869084324