Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí cam kết đưa công nghệ vào xử lý triệt để khói bụi

Thời gian qua, việc Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí (Công ty Nhiệt điện Uông Bí) xả khói bụi ra môi trường đã không ít lần được cử tri kiến nghị đến kỳ họp HĐND các cấp. Vấn đề hiện được tỉnh, các ngành chức năng cùng Công ty quan tâm giải quyết triệt để.

Cán bộ Công ty Nhiệt điện Uông Bí kiểm tra các thông số kỹ thuật trong quá trình vận hành các tổ máy.

Làm việc với lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Uông Bí, chúng tôi được biết, hiện tượng khói bụi xả ra môi trường chủ yếu vào thời điểm Công ty phải thực hiện khởi động lại lò hơi theo lệnh điều độ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Mỗi lần khởi động, các tổ máy đều phải đốt dầu, trong quá trình này sinh ra lượng khói đen, chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn. Để xử lý tình trạng khói bụi xả trực tiếp ra môi trường, Công ty đã đưa hệ thống khử bụi tĩnh điện vào vận hành ngay từ khi khởi động các tổ máy, đảm bảo giữ lại hầu hết lượng bụi thải trong quá trình vận hành. Bên cạnh đó, Công ty lắp đặt hệ thống đo đếm lượng khí thải tự động, đảm bảo theo dõi xử lý các thông số khí thải trong giới hạn cho phép theo quy định, trước khi thải ra môi trường.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Phó Giám đốc Công ty, cho biết: Hiện Công ty sử dụng dầu nhiên liệu FO để khởi động lò hơi. Dầu FO thường chứa một lượng lưu huỳnh khá lớn (khoảng 3,5%/lít nhiên liệu), khi cháy sản sinh ra lượng muội lớn, là nguyên nhân chính gây ra khói đen trong quá trình khởi động lò những năm trước khi Công ty chưa áp dụng hệ thống khử bụi tĩnh điện. Tuy nhiên, về lâu dài lượng muội lớn bám vào hệ thống khử bụi sẽ làm giảm hiệu quả của hệ thống này. Do vậy, thời gian qua Công ty đã lên kế hoạch thay đổi dầu nhiên liệu sang dầu DO.Loại dầu này chỉ chứa 0,05% lượng lưu huỳnh/lít nhiên liệu, nên khi đốt lò sẽ không có hiện tượng đóng muội, có thể vận hành bộ lọc bụi tĩnh điện sớm hơn.

Công nhân Công ty Nhiệt điện Uông Bí lắp đặt hoàn thiện hệ thống lò phụ cấp hơi khởi động dầu DO, dự kiến đưa vào vận hành trong tháng 10/2017.

Công ty cũng áp dụng công nghệ sấy nóng không khí, nâng nhiệt độ không khí trước khi qua các trường lọc bụi, để đảm bảo trong quá trình khởi động dầu cháy hết, không gây hiện tượng khói đen và phát thải khí thải, qua đó giảm đáng kể lượng lưu huỳnh phát tán ra không khí. Hiện Công ty đang gấp rút hoàn thiện đầu tư lắp đặt lò phụ cấp hơi khởi động dầu DO, dự kiến đưa vào vận hành trong tháng 10/2017. Bên cạnh đó, Công ty lập thiết kế cơ sở, mời Hội Khoa học nhiệt điện Việt Nam thẩm định dự án khử Nox, nâng cấp hệ thống lọc bụi tĩnh điện và khử lưu huỳnh (tổng vốn đầu tư 1.400 tỷ đồng) để triển khai thời gian tới. Sau khi đưa vào vận hành, dự án này sẽ nâng tiêu chuẩn phát thải của Nhiệt điện Uông Bí lên loại I.

Cùng với các giải pháp của Công ty Nhiệt điện Uông Bí, tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng thường xuyên theo dõi, giám sát quy trình hoạt động, khí thải của đơn vị. Hiện Trạm quan trắc môi trường tự động (được xây ở TP Uông Bí) đã giám sát liên tục, đánh giá sơ bộ được mức độ ô nhiễm với các thông số cơ bản về môi trường không khí, nước tại khu vực TP Uông Bí. Các kết quả quan trắc được gửi về Trung tâm Quan trắc của Sở TN&MT cho thấy, nồng độ bụi nằm trong giới hạn cho phép của QCVN về môi trường. Tất cả các số liệu quan trắc được công bố công khai qua bảng điện tử tại khu vực Kênh Liêm (TP Hạ Long) để người dân theo dõi, nắm bắt.

Theo baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2786 Tổng lượt truy cập 868413947