Nhanh chóng lấy lại địa bàn an toàn

Đánh giá của Sở Y tế trong đợt bùng phát dịch Covid-19 từ đầu tháng 11 vừa qua, TP Uông Bí sau 7 ngày ở thế chủ động dập dịch, sau 13 ngày cơ bản khống chế dịch, sau 20 ngày lấy lại địa bàn "vùng xanh” an toàn. Trên nền tảng kết quả này, thành phố tiếp tục thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép".

Dập dịch thần tốc

Ngày 4/11, TP Uông Bí có ca F0 đầu tiên, là một công nhân Công ty TNHH Sao Vàng - Chi nhánh Uông Bí (Công ty Sao Vàng). Nói về mức độ nguy hiểm của ca F0 này, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND thành phố, cho biết: Tại thời điểm phát hiện F0 nói trên, Sao Vàng có 3.100 công nhân làm việc, trong đó 351 công nhân làm việc cùng chuyền may với F0. Đáng nói một phần không nhỏ công nhân Công ty Sao Vàng ở trọ trong nhà dân hoặc các khu nhà trọ tập trung, không gian nhỏ hẹp, đông người, điều kiện giãn cách kém.

Các F1 của F0 được truy vết, lấy thông tin bất kể ngày đêm.

Điều này cho thấy Công ty Sao Vàng sẽ còn có những F0 khác, đồng thời xuất hiện F0 trong cộng đồng bắt nguồn từ ổ dịch Công ty Sao Vàng hay xuất hiện F0 ở những doanh nghiệp có mối liên hệ với Công ty Sao Vàng là khó tránh khỏi.

Đúng như dự đoán, ngay sau đó, mỗi ngày thành phố có thêm nhiều ca F0 mới, đồng thời xuất hiện thêm nhiều ổ dịch mới, gồm cả trong những doanh nghiệp khác và trong cộng đồng.

Đến ngày thứ tư sau ca F0 đầu tiên, 9/10 xã, phường của thành phố ghi nhận có F0; 3 phường Phương Đông, Phương Nam, Trưng Vương công bố cấp độ 2 dịch Covid-19 (tương ứng với màu vàng). Đỉnh điểm liên tiếp những ngày 11-16/11, mỗi ngày thành phố có từ 5-8 ca F0, có ngày lên đến 10 ca. Đến ngày 1/12, thành phố có 99 người mắc Covid-19.

Trên đà lây lan, bùng phát dịch như trên, những tưởng tình hình dịch sẽ ngày càng nghiêm trọng, tuy nhiên từ ngày 17/11 số ca F0 phát sinh mới của Uông Bí giảm dần, không ghi nhận thêm các ca F0 trong cộng đồng. Từ ngày 23/11, 3 phường "màu vàng" của Uông Bí chuyển về cấp độ 1 (tương ứng với màu xanh). Đến ngày 1/12, có 88/99 ca F0 được điều trị khỏi bệnh, ra viện.

Số F1 cách ly tại nhà được giám sát bởi đội ngũ cán bộ cơ sở.

Chung một tinh thần chống dịch

Nói về động lực chống dịch của thành phố, ông Phạm Tuấn Đạt, Chủ tịch UBND TP Uông Bí, khẳng định: Người dân, doanh nghiệp chung một ý chí chống dịch, đặt niềm tin vào cấp ủy, chính quyền, ngành Y tế, vào chiến lược, kế hoạch hành động chống dịch mà thành phố đã đặt ra. Từ tinh thần này, thành phố đã thần tốc khoanh vùng, truy vết, bóc tách các F, nhận diện các ổ dịch, cách ly F1, điều trị F0 và khống chế dịch trong thời gian sớm nhất có thể.

Một trong những hành động trúng, đúng, kịp thời của thành phố trong đợt dịch vừa qua là sử dụng kết quả xét nghiệm Covid-19, gồm cả test nhanh kháng nguyên và RT-PCR để làm cơ sở cho những nhận định và hành động chống dịch kế tiếp. Mục tiêu “bắt” được những F0, ổ dịch trong cộng đồng, từ đó chặn đứng được đà lây lan, bùng phát dịch. Tuy nhiên, khi các ổ dịch trong thời gian ngắn đều bùng phát, số lượng người liên quan đến dịch lớn, thì áp lực trong khâu chuẩn bị nhân, vật lực để phục vụ xét nghiệm Covid-19 là không hề nhỏ.

Các đơn vị chức năng TP Uông Bí khảo sát nhà riêng của F0 trước khi quyết định điều trị bệnh nhân này tại nhà.

Ông Vũ Hải Bình, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố, cho biết: Riêng ổ dịch Công ty Sao Vàng, trong ngày đầu tiên 4/11 phát hiện F0, chúng tôi đã cần đến cả nghìn bộ test kít nhanh và các bộ môi trường phục vụ PCR. Những ngày sau đó, tổng số vật tư y tế thành phố sử dụng để xét nghiệm Covid-19 lên tới trên 20.000 bộ test kít nhanh, hàng trăm nghìn tăm bông, dụng cụ đè lưỡi, sát khuẩn, găng tay, quần áo bảo hộ… 130 tổ đội với gần 300 lượt cán bộ chuyên môn, gần 800 lượt người hỗ trợ lấy mẫu để xét nghiệm trong hơn 20 ngày qua.

Trước áp lực của thành phố, nhiều doanh nghiệp, người dân các xã, phường, khu dân cư đã chủ động thực hiện xét nghiệm tầm soát bằng nguồn kinh phí xã hội hóa. Theo báo cáo của UBND thành phố, trên 30.000 học sinh, giáo viên, trên 13.000 dân phường Phương Nam, hàng nghìn hộ dân các phường Phương Đông, Trưng Vương, Thanh Sơn, Quảng Trung, Yên Thanh… đã bỏ kinh phí để thực hiện test nhanh kháng nguyên xét nghiệm Covid-19. 100% doanh nghiệp tiến hành test nhanh tầm soát định kỳ 20% số lao động; nhiều doanh nghiệp test nhanh 100% người lao động bằng cả 2 phương pháp test nhanh kháng nguyên và RT-PCR.

Tính đến ngày 1/12, 88 F0 của TP Uông Bí đã được ra viện, tổng số F0 của thành phố đang điều trị chỉ còn 11 người.

Ngày 11/11, sau 1 tuần có F0, TP Uông Bí đã làm việc với Chi nhánh Công ty TNHH Sao Vàng về phương án cho doanh nghiệp sản xuất trở lại.

Với tinh thần chung một ý chí chống dịch, thành phố đã nhanh chóng thành lập và đi vào hoạt động hiệu quả các mô hình chống dịch cơ sở, đó là các tổ liên gia, tổ chăm sóc cộng đồng, tổ phòng chống dịch Covid-19 cộng đồng, trạm y tế lưu động… Ông Nghiêm Xuân Cường, Bí thư Thành ủy Uông Bí, khẳng định: Các mô hình này là kênh nắm bắt thông tin, giám sát tình hình và hành động tức thì, tạo nên hiệu quả sớm và quan trọng nhất. Riêng mô hình trạm y tế lưu động đã phát huy vai trò là lực lượng chủ chốt trong điều trị F0 không triệu chứng tại nhà đầu tiên của tỉnh.

Theo Việt Hoa/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 11204 Tổng lượt truy cập 874846915