Thành phố Uông Bí: Quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017

Nhiệt điện Uông Bí phát triển bền vững

Năm 2017, theo kế hoạch đặt ra của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Công ty Nhiệt điện Uông Bí (Tổng Công ty Phát điện 1) phải đảm bảo sản lượng điện thương phẩm đạt 3,431 tỷ Kwh. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm 2017, Công ty đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực, nhân lực, đáp ứng tối đa nhu cầu của thị trường điện, nhất là trong những tháng cao điểm mùa khô.

Cán bộ Công ty Nhiệt điện Uông Bí theo dõi các thông số sản xuất an toàn.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Phó Giám đốc Công ty, cho biết: Từ tháng 1 đến nay, mặc dù nằm trong thời điểm cao điểm mùa khô nhưng thuỷ điện vẫn được phát huy; giá bán điện giảm 400-500 đồng/Kwh so với giá thị trường nên ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất của Công ty. Để khắc phục khó khăn này, Công ty đã tiến hành lập phương án chi tiết hằng tháng, căn cứ vào kế hoạch, các đơn vị sẽ triển khai thực hiện theo điều kiện cụ thể, vào những tháng thời tiết thuận lợi sẽ tranh thủ phát tối đa công suất. Đồng thời, để tối ưu hoá sản xuất, nâng cao hiệu quả vận hành thiết bị, Công ty đã yêu cầu các đơn vị tiết kiệm 5% chi phí (giảm suất tiêu hao than, dầu, điện, giảm sự cố thiết bị, giữ an toàn lao động...), nhằm giảm giá thành đầu vào. Với quyết tâm ổn định sản xuất, năm 2017 cũng là năm Công ty quyết liệt trong công tác tổ chức quản lý. Trước mắt trong quý I, Công ty đã cho sáp nhập 5 phân xưởng sản xuất là: Điện, hoá, vận hành 1, vận hành 2, tự động điều khiển thành 1 phân xưởng sản xuất lớn; các tổ máy cũng sẽ chỉ còn 1 trưởng ca thay vì 2 trưởng ca và 5 tổ trưởng như trước đây. Điều này sẽ giúp cho các phân xưởng, tổ máy thuận lợi hơn trong việc điều hành dây chuyền sản xuất, đội ngũ cán bộ dôi dư sẽ được tăng cường lực lượng kỹ thuật cho các đơn vị khác.

Bên cạnh việc dồn sức cho hoạt động sản xuất điện năng, trong năm 2017, công tác bảo vệ môi trường cũng được Công ty Nhiệt điện Uông Bí đặc biệt coi trọng và có nhiều điểm đột phá so với mọi năm, khi dành tới 1.500 tỷ đồng cho các dự án trong lĩnh vực môi trường. Cụ thể, trong năm nay, Công ty sẽ đẩy nhanh tiến độ lựa chọn nhà thầu liên quan đến việc tháo dỡ nhà máy 110MW (đã ngừng hoạt động từ năm 2015) để thu hồi vốn còn lại và tạo diện tích cho việc quy hoạch hệ thống xử lý khép kín toàn bộ nước mặt và nước thải. Tập đoàn cũng đã đồng ý cho Công ty đầu tư 60 tỷ đồng lắp đặt lò phụ cấp hơi khởi động dầu DO và 20 tỷ đồng để tiến hành chuyển đổi dầu khởi động lò từ dầu FO sang dầu DO. Vì dầu FO thường chứa một lượng lưu huỳnh khá lớn (khoảng 3,5%/lít nhiên liệu), còn dầu DO chỉ chứa 0,05% lượng lưu huỳnh/lít nhiên liệu, nên khi sử dụng dầu DO đốt lò sẽ không có hiện tượng đóng muội, có thể vận hành bộ lọc bụi tĩnh điện sớm hơn, qua đó giảm lượng lưu huỳnh phát tán ra không khí, thời gian khởi động lò cũng nhanh hơn nên ít tốn nhiên liệu hơn, chi phí sản xuất thấp hơn. Đặc biệt, Công ty cũng đang tiến hành lập thiết kế cơ sở, trung tuần tháng 2 sẽ mời Hội Khoa học Nhiệt điện Việt Nam thẩm định giai đoạn 2, phấn đấu quý III sẽ hoàn tất việc lựa chọn nhà thầu để triển khai dự án khử Nox, nâng cấp hệ thống lọc bụi tĩnh điện và khử lưu huỳnh. Tổng vốn đầu tư của dự án này lên tới 1.400 tỷ đồng, sau khi đưa vào vận hành sẽ đảm bảo tiêu chuẩn phát thải của TP Uông Bí lên tiêu chuẩn loại I.

Theo baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 1991 Tổng lượt truy cập 867785341