Niềm vui vải chín sớm Phương Nam

Đến Phương Nam (TP Uông Bí) khi vải chín sớm đang được thu hoạch, chúng tôi cảm nhận niềm vui của người trồng vải nơi đây. 100% sản lượng của vụ vải được thu hoạch và tiêu thụ chỉ trong chưa đầy nửa tháng (từ ngày 5-20/5) với giá gần gấp đôi năm trước.

Vải chín sớm Phương Nam - nông sản mang lại thu nhập cao cho nông dân
Vải chín sớm Phương Nam (thành phố Uông Bí) năm nay mang lại thu nhập cao cho người trồng.

Chị Nguyễn Thị Trúc (khu Cẩm Hồng) phấn khởi cho biết: "Nhiều năm nay cây vải là nguồn thu nhập chính của gia đình tôi. Năm 2018, do giá bán thấp, ít người thu mua, nên dù cả nhà vất vả nhưng thu nhập không cao. Năm nay thì khác, thương lái đến tận vườn đặt hàng trước...".

Cùng niềm vui với chị Trúc, anh Đặng Quốc Thắng (khu Phong Thái) bày tỏ: "Làm nghề nông thì phụ thuộc cả vào thời tiết, thị trường, nên luôn có biến động. Năm nay, quả vải được giá, hầu hết các nhà  trồng vải trong vùng đều thắng lợi, thu nhập gấp rưỡi, gấp đôi năm ngoái. Đó là niềm vui lớn của nông dân như chúng tôi".

Do nhu cầu thị trường tiêu dùng, vải quả năm nay tăng cao đã giúp vải chín sớm Phương Nam duy trì ổn định mức giá 33.000 đồng/kg, gần gấp đôi so với vụ vải năm 2018. Đặc biệt, tuần đầu thu hoạch, giá 50.000 đồng/kg. Nhiều thương lái do “chậm chân” đã không nhập được hàng, phải ra về xe không.   

 

Các đơn vị chức năng khảo sát chất lượng quả vải Phương Nam trước vụ thu hoạch
Các đơn vị chức năng khảo sát chất lượng quả vải Phương Nam trước vụ thu hoạch.

Quả vải chín sớm Phương Nam năm nay còn được đánh giá đã khắc phục được nhược điểm của những vụ trước. Cụ thể, thời điểm chín sớm hơn gần 1 tuần, chất lượng quả vải nâng lên với quả to, vỏ mỏng, mầu sắc đỏ đều, cùi dầy, dai, vị ngọt đậm, thơm... Đây chính là điểm mấu chốt tạo sức hút và đẩy giá cho sản phẩm này. 

Để có được niềm vui được giá như trên là nhờ TP Uông Bí đã “mạnh tay” kết hợp với các đơn vị chuyên môn thực hiện Dự án xây dựng vùng vải VietGAP với diện tích 280ha, tổng mức đầu tư 16 tỷ đồng. Theo đó, từ cuối vụ vải 2018 đến nay đã thực hiện thành công cho 140ha vải của 500 hộ dân tại 2 thôn Cẩm Hồng và Phong Thái, tổng mức đầu tư gần 8 tỷ đồng; trong đó 1,3 tỷ đồng vốn ngân sách tỉnh, 3,1 tỷ đồng vốn ngân sách thành phố, còn lại vốn đối ứng của người dân. 

 

Thương lái đến tận vườn thu mua vải
Thương lái đến vườn thu mua vải chín sớm Phương Nam.

Các hộ dân trong vùng dự án không chỉ được chuyển giao kỹ thuật, học tập kinh nghiệm thực tế từ các mô hình VietGAP đã thành công, mà còn được giám sát, nghiệm thu quá trình thực hiện..., đảm bảo đáp ứng tốt các tiêu chí VietGAP đưa ra.

Anh Nguyễn Văn Cần, một đầu mối tiêu thụ quả vải chín sớm Phương Nam lâu năm, cho biết: "Tôi đánh giá quả vải Phương Nam vụ này đẹp hơn so với nhiều vụ trước, sáng mã hơn, to, mọng nước, thời gian giữ mã lâu hơn. Đặc biệt, đây là loại vải trồng theo quy trình VietGAP, đảm bảo an toàn, nên người tiêu dùng rất ưa chuộng. Đó cũng là yếu tố rất quan trọng để chúng tôi quyết định nhập hàng".

Với việc triển khai mô hình VietGAP trên vùng vải chín sớm Phương Nam đã mang lại những kết quả khả quan. Với thành công này, TP Uông Bí, phường Phương Nam và các hộ trồng vải trong vùng đang phấn khởi  thực hiện giai đoạn 2 của Dự án xây dựng vùng vải theo tiêu chuẩn VietGAP. Theo kế hoạch, từ nay đến hết năm 2020, Uông Bí có thêm 140ha vải trồng, chăm sóc, thu hoạch theo tiêu chuẩn VietGAP, nâng tổng số 280ha vải chín sớm Phương Nam theo tiêu chuẩn VietGAP, chiếm 80% diện tích vải trưởng thành, trong độ tuổi cho thu hoạch. 

Theo Việt Hoa/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3454 Tổng lượt truy cập 869067999