Phát huy vai trò giám sát, phản biện của tổ chức Công đoàn: Ghi nhận ở một doanh nghiệp

Những năm qua, việc thực hiện tốt quy chế dân chủ (QCDC) ở Công ty CP Môi trường và công trình đô thị Uông Bí (TP Uông Bí) đã tạo được sự gắn bó, đoàn kết trong nội bộ doanh nghiệp (DN), đồng thời thể hiện vai trò của tổ chức công đoàn đã thực sự sát cánh cùng với người lao động (NLĐ), phát huy tốt quy chế giám sát, phản biện xã hội trong doanh nghiệp.

Những năm qua, việc thực hiện tốt quy chế dân chủ (QCDC) ở Công ty CP Môi trường và công trình đô thị Uông Bí (TP Uông Bí) đã tạo được sự gắn bó, đoàn kết trong nội bộ doanh nghiệp (DN), đồng thời thể hiện vai trò của tổ chức công đoàn đã thực sự sát cánh cùng với người lao động (NLĐ), phát huy tốt quy chế giám sát, phản biện xã hội trong doanh nghiệp. 

Thực hiện tốt QCDC có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy sự phát triển của DN, xác định được điều này, thời gian qua, BCH Công đoàn DN đã phối hợp với lãnh đạo, chuyên môn triển khai thực hiện QCDC cơ sở ở từng bộ phận, tổ đội sản xuất, phòng, ban. Một điều dễ nhận thấy là việc thực hiện QCDC của Công ty đã được thực hiện nghiêm túc từ việc công khai đầy đủ 7 nội dung người quản lý DN phải công khai cho người lao động biết; 4 nội dung NLĐ được tham gia ý kiến; 4 nội dung NLĐ được quyết định và 7 nội dung được giám sát, kiểm tra theo quy định tại Nghị định 07/NĐ-CP của Chính phủ. Qua đó, phát huy quyền làm chủ của NLĐ trong việc tham gia, bàn bạc, kiểm tra giám sát hoạt động của đơn vị. Trong đó, việc tổ chức hội nghị người lao động là một trong những hoạt động thường niên của Công ty đã được Công đoàn tham gia phối hợp thực hiện và giám sát rất tốt. Không chỉ ở cấp Công ty mà hội nghị NLĐ còn được tổ chức ở các từng tổ đội sản xuất, các phòng, ban với sự tham gia của lãnh đạo Công ty, BCH Công đoàn. Đây là dịp để lãnh đạo Công ty, BCH Công đoàn lắng nghe và cùng giải quyết những vướng mắc liên quan trực tiếp đến NLĐ.

Tại hội nghị, NLĐ không chỉ được công khai kết quả sản xuất kinh doanh của đơn vị, mà còn trực tiếp đối thoại với lãnh đạo Công ty và được tham gia xây dựng, bổ sung nội quy, quy chế của DN. Hội nghị xây dựng các quy định nhằm cụ thể hoá thực hiện QCDC cơ sở trên cơ sở công khai, dân chủ, minh bạch các vấn đề như: Kế hoạch sản xuất kinh doanh, chế độ, chính sách liên quan đến NLĐ; nội quy, quy chế của doanh nghiệp; tài chính, tiền lương, tiền thưởng, phúc lợi xã hội; quy chế tuyển dụng, đề bạt, nâng lương, khen thưởng, kỷ luật NLĐ. Qua đó, lãnh đạo Công ty đã có thêm điều kiện để tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nhu cầu chính đáng của NLĐ để có những điều chỉnh tốt hơn, góp phần nâng cao năng suất lao động và hiệu quả trong công việc. Không những thế, hội nghị còn là cơ hội giúp cho lãnh đạo DN xác định được đúng mục tiêu, giải pháp, định hướng phát triển hoặc tìm ra những biện pháp tháo gỡ khó khăn về vốn, chất lượng dịch vụ của DN. Từ đó đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên và thúc đẩy DN ngày càng phát triển bền vững. Thời gian qua, BCH Công đoàn Công ty đã tổ chức ký kết thảo ước lao động tập thể với những điều khoản có lợi hơn cho NLĐ như: Tiền ăn ca, tham quan... Điển hình như việc tăng chế độ độc hại, tăng chất lượng bảo hộ lao động, điều chỉnh thời gian làm việc theo mùa với công nhân vệ sinh, đầu tư để thay thế dần các xe chuyên chở rác loại 400 lít bằng loại 500 lít… BCH Công đoàn còn tổ chức định kỳ hội nghị BCH công đoàn mở rộng với sự tham gia của lãnh đạo Công ty, tổ trưởng công đoàn các tổ nhằm đánh giá kết quả và đề ra các giải pháp đảm bảo thực hiện tốt QCDC.

Đáng chú ý, là đơn vị có số lượng NLĐ nữ chiếm 71,38% (216/304 người), bên cạnh việc triển khai các chính sách, chế độ đảm bảo cho NLĐ, đơn vị cũng phát động các phong trào thi đua như: Giỏi việc nước, đảm việc nhà; lao động giỏi, lao động sáng tạo… Đồng thời biểu dương, khen thưởng kịp thời các lao động nữ có thành tích xuất sắc. Cùng với việc thực hiện tốt QCDC, BCH Công đoàn đã phối hợp với lãnh đạo Công ty cân đối nguồn kinh phí để có điều kiện mở rộng trang thiết bị, đảm bảo phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhờ vậy, môi trường làm việc của NLĐ đã được cải thiện rõ rệt. Đặc biệt, Công đoàn DN còn xây dựng, duy trì tốt quỹ phụ nữ nghèo để giúp đỡ, tạo điều kiện cho lao động nữ vay vốn phát triển kinh tế. Song song với đó, vào các ngày lễ lớn như Ngày quốc tế phụ nữ, Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam… DN tổ chức các phong trào văn hoá, văn nghệ.

Bà Nguyễn Thị Khuyến, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Môi trường và công trình đô thị Uông Bí cho biết: Từ năm 2010, Công ty chuyển sang hoạt động theo hình thức cổ phần với 100% vốn là do các cổ đông đóng góp ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động công đoàn. Cán bộ công đoàn đều làm công tác kiêm nhiệm nên chưa tập trung. Một số đoàn viên còn hạn chế về nhận thức. Sự thống nhất của bộ máy quản lý và NLĐ còn chưa cao. Để khắc phục những khó khăn này, thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường hơn nữa vai trò lãnh đạo của cấp uỷ đảng, BCH công đoàn và các đoàn thể trong thực hiện QCDC, nâng cao sự chủ động của công đoàn, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phát huy vai trò tiên phong của những cá nhân xuất sắc…

 

Theo baoquangninh.com.vn 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2762 Tổng lượt truy cập 868413852