Phát triển văn học nghệ thuật ở vùng đất Uông Bí

Thực tiễn sinh động của đời sống văn hóa - xã hội ở thành phố Uông Bí đã tạo ra nguồn đề tài phong phú cho các văn nghệ sĩ sáng tác, thúc đẩy sự phát triển của VHNT ở thành phố điện than.

Các hội viên xem triển lãm các tác phẩm mỹ thuật và nhiếp ảnh tiêu biểu trong 5 năm qua.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch Hội VHNT TP Uông Bí, cho biết: Hiện hội có 3 Ban chuyên ngành và 1 chi hội trực thuộc. Những năm qua, dù còn nhiều khó khăn nhưng Hội VHNT thành phố vững vàng về cơ cấu tổ chức, hoạt động đã ổn định và nề nếp. Trong 5 năm gần đây, Hội đã kết nạp 55 hội viên, nâng tổng số hội viên lên 150 người, trong đó 4 người là hội viên các hội chuyên ngành Trung ương, 59 người là hội viên Hội VHNT tỉnh, 19 hội viên được phong danh hiệu Nghệ sỹ vùng mỏ. Đặc biệt, công tác trẻ hóa hội viên trên các lĩnh vực cũng được quan tâm kịp thời (hiện nay có 22 hội viên dưới 40 tuổi) tạo luồng sinh khí mới cho hoạt động văn học nghệ thuật.

Ban Văn học vẫn có số hội viên đông nhất với 51 hội viên trong đó có 31 hội viên cấp tỉnh là lực lượng nòng cốt của Hội VHNT TP Uông Bí. Nhiều hội viên có đóng góp hữu hiệu cho hoạt động VHNT như: Tạ Hữu Đỉnh, Hoàng Tháp, Xuân Vinh, Đức Doanh, Vũ Khiêm, Vũ Thế Hùng, Nguyễn Chính Viễn, Đinh Quang Huy. Riêng tác giả Tạ Hữu Đỉnh năm nay 89 tuổi vẫn say mê sáng tác, sắp xuất bản tập văn xuôi mới với trên 70 tác phẩm. Những hội viên còn lại vẫn đang hăng say sáng tác, sung sức hứa hẹn thu hoạch được nhiều tác phẩm hay trong thời gian tới.

Không chỉ văn học mà hội viên các chi hội chuyên ngành đều tích cực và đều đặn tham gia sáng tác. Các tác phẩm mới đó góp phần phản ánh chân thực nhiều sự kiện chính trị, văn hóa xã hội quan trọng của thành phố, của tỉnh, của đất nước. Nhiều tác phẩm mới với đề tài phong phú đã ca ngợi lịch sử, vùng đất, con người và sự phát triển của Thành phố Uông Bí. Các tác phẩm có chất lượng cao đã góp phần phản ánh chân thực nhiều sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội quan trọng của thành phố, của đất nước và phục vụ nhu cầu thưởng thức văn hóa, văn nghệ của nhân dân. Qua các đợt phát động sáng tác, các chuyến thực tế, các trại sáng tác và tập huấn nghiệp vụ, hàng nghìn bài thơ, truyện, ký, bản nhạc và ảnh nghệ thuật của hơn 100 tác giả đã ra đời. Đặc biệt, Hội đã tập hợp và cho xuất bản 2 tuyển tập tác phẩm VHNT có chất lượng cao bao gồm: Tuyển tập VHNT “Khúc ca Thành phố Trẻ” và "Tuyển tập truyện ngắn Uông Bí”.

Mỹ thuật và nhiếp ảnh Uông Bí cũng đã gặt hái được nhiều thành công trong thời gian qua. Trong 5 năm gần đây đã có hơn 100 lượt nghệ sĩ, họa sĩ tham gia những chuyến thực tế sáng tác trong và ngoài tỉnh. Từ đó hàng nghìn tác phẩm tranh ảnh có chất lượng đã ra đời. Hội đã tổ chức và tham gia 6 cuộc triển lãm công bố hơn 500 bức tranh, ảnh. Cùng với đó đã có hơn 500 tranh ảnh của hội viên được in trên các báo tạp chí trong và ngoài tỉnh, 65 tác phẩm được lọt vào triển lãm khu vực, triển lãm toàn quốc, trong đó có 10 tác phẩm được triển lãm toàn quốc điều chưa từng có ở những nhiệm kỳ trước. Nhiếp ảnh và mỹ thuật Uông Bí đã đoạt nhiều giải thưởng các cấp trong đó có 3 giải nhất, 4 giải nhì, 5 giải ba và 16 giải khuyến khích. Tuy còn gặp nhiều khó khăn nhưng các hội viên đều duy trì niềm đam mê nghệ thuật tiêu biểu như: Bạch Ngọc Tư, Nguyễn Ngọc Huấn, Phạm Cường, Hoàng Văn Tại, Nông Quốc Hiệp, Bùi Bích Phương, Phạm Khắc Tạo, v.v.

Các hội viên bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Hội VHNT thành phố Uông Bí khóa X, nhiệm kỳ 2019-2024.

Về âm nhạc, Uông Bí hiện có 6 nhạc sĩ trong đó có 2 người là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam là nhạc sĩ Xuân Tích và nhạc sĩ Thế Phùng; 7 người là nghệ sĩ Vùng mỏ. Tính riêng trong 5 năm gần đây, các nhạc sĩ Uông Bí đã sáng tác trên 100 ca khúc. Trong đó nhiều ca khúc đã được hòa âm phối khí, được biểu diễn, đăng tải trên các báo tạp chí. Riêng nhạc sĩ Xuân Tích đã cho ra mắt 72 ca khúc, nhạc sĩ Thế Phùng ra mắt 44 ca khúc, nhạc sĩ Xuân Quang 18 ca khúc, nhạc sĩ Văn Tranh 7 ca khúc, nhạc sĩ Thành Trung 9 ca khúc và nhạc sĩ Văn Tập 5 ca khúc. Hai nhạc sĩ Thế Phùng và Xuân Tích đã từng tham gia trại sáng tác tại Trường Sa thu được nhiều tác phẩm có chất lượng.

Nhiều hội viên không được đào tạo bài bản, không được tập huấn chỉ sáng tác bằng năng khiếu nhưng đã vượt qua nhiều khó khăn để có được những tác phẩm hay phục vụ công chúng. Tuy nhiên, theo ông Phạm Tuấn Đạt, Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí, với tầm vóc phát triển mạnh mẽ của thành phố, công chúng vẫn đang chờ đợi nhiều hơn nữa những tác phẩm có giá trị cao, mang tính bản sắc; đồng thời góp phần xây dựng thành phố và phản biện xã hội. Trong thời gian tới, văn nghệ sĩ nên tập trung sáng tác những tác phẩm có chất lượng cao nhằm tôn vinh những giá trị cao quý, xây dựng con người Uông Bí thanh lịch, văn minh, thực hiện Bộ quy tắc ứng xử "Tự hào là công dân Uông Bí", để cho văn hóa, con người Uông Bí thực sự là sức mạnh nội sinh cho sự phát triển.

Đồng quan điểm đó, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Tích, Trưởng Ban Âm nhạc, Hội VHNT thành phố Uông Bí, đề xuất: Trong quá trình sáng tác hiện nay đòi hỏi mỗi hội viên phải nỗ lực nhiều hơn trong thực tiễn kết hợp truyền thống và hiện đại, sáng tạo ra những tác phẩm giàu bản sắc, có những sáng tác mới hợp với lớp trẻ và ca ngợi thành phố trẻ Uông Bí yêu thương- một thành phố kinh tế công nghiệp, du lịch, điện than tràn đầy hy vọng. Về phía lãnh đạo Hội nên tăng cường phát hiện, đào tạo bồi dưỡng đội ngũ sáng tác trẻ để có lực lượng kế cận, tổ chức nhiều hơn nữa các trại sáng tác các chuyến thực tế cho anh em văn nghệ sĩ.

Theo Huỳnh Đăng/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 6975 Tổng lượt truy cập 869169973