CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay

Phụ nữ TP Uông Bí: Nhân lên những tấm lòng nhân ái

Nằm bình dị trên một tuyến phố nhỏ thuộc khu 8, phường Quang Trung, TP Uông Bí là một cửa hàng mang cái tên khá đặc biệt: Cửa hàng thiện nguyện “Uông Bí yêu thương”. Ở đây, “hàng hóa” được giao nhận cũng theo một cách rất đặc biệt. Đó là những bộ quần áo vẫn còn giá trị sử dụng, những đồ dùng còn tốt được chị em phụ nữ, người dân tự nguyện mang đến để cửa hàng tiếp nhận, phân loại, đem tặng những mảnh đời éo le, khó khăn hoặc trực tiếp những người cần có thể đến lựa chọn, mang về sử dụng.

Cửa hàng thiện nguyện Uông Bí yêu thương đã nhận được hàng trăm tấn quần áo, đồ dùng từ nhiều tấm lòng nhân ái để san sẻ tới những người cần trợ giúp. Ảnh: Báo QN.

Cửa hàng thiện nguyện này ra đời, được quản lý, hoạt động bởi hội viên phụ nữ khu 8, phường Quang Trung. Trong đó, người khởi xướng ý tưởng là bà Đỗ Minh Đức, nguyên Chủ tịch Hội phụ nữ phường. Từ khi hoạt động đến nay, cửa hàng đã nhận được hàng trăm tấn quần áo, đồ dùng từ những tấm lòng nhân ái, san sẻ tới những người cần trợ giúp như người còn khó khăn, những hộ nghèo, người dân vùng bị thiên tai lũ lụt, vùng sâu vùng xa…

Cùng với Cửa hàng thiện nguyện “Uông Bí yêu thương”, tại TP Uông Bí, nhiều xã, phường, cơ quan, đơn vị đã ra mắt, đưa vào hoạt động mô hình Tủ đồ dùng sẻ chia cũng với phương châm: "Sẻ chia manh áo, đong đầy yêu thương", "Ai có thì tặng, ai cần thì nhận". Trực tiếp quản lý mô hình là các cán bộ, hội viên phụ nữ ở các chi tổ, hội phụ nữ cơ sở.

Còn mới đây, thiết thực cùng cả hệ thống chính trị phòng chống, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, Hội phụ nữ thành phố đã vận động, phối hợp với nhà may Hoa Dương (phường Phương Đông) trao tặng 350 khẩu trang vải cho hội viên và người dân tại địa bàn xa trung tâm, còn nhiều khó khăn là thôn Miếu Thán, phường Vàng Danh.

Những mô hình, hoạt động mang tinh thần nhân ái trên góp phần khẳng định vai trò nòng cốt của các cấp hội phụ nữ thành phố trong lan tỏa tinh thần tương thân tương ái vì cộng đồng, chung tay đảm bảo an sinh xã hội.

Với tinh thần nhân ái, các cấp Hội phụ nữ thành phố đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, ý nghĩa hỗ trợ hội viên cũng như cộng đồng cùng phát triển.

Trong đó, đối tượng phụ nữ nghèo, hoàn cảnh khó khăn luôn được ưu tiên hỗ trợ nguồn lực để các chị em có điều kiện vươn lên thoát nghèo, khẳng định vai trò, vị thế.

Ngôi nhà mới của gia đình bà Lưu Thị Tú, khu Bí Thượng, phường Phương Đông là 1 trong 9 Nhà mái ấm tình thương được các cấp hội phụ nữ thành phố vận động hỗ trợ xây dựng trong năm 2019. Ảnh: Tư liệu.

Chỉ tính riêng năm 2019, phụ nữ thành phố đã hỗ trợ kinh phí xây dựng 9 ngôi nhà mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo, trị giá 216 triệu đồng; vận động hỗ trợ sửa 3 nhà, xây 1 công trình phụ, trao tặng 2,5 tấn xi măng, tặng đồ dùng sinh hoạt cho 6 gia đình hội viên phụ nữ nghèo, trị giá 27 triệu đồng. Các cấp hội tiếp tục duy trì hoạt động mô hình “Ống tiền tiết kiệm”, “Hũ gạo tiết kiệm” với 295 triệu đồng, 750kg  gạo trao tặng cho gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Thiết thực hỗ trợ hội viên nghèo, hội viên khó khăn phát triển kinh tế gia đình, các cấp hội đã vận động cán bộ, hội viên thực hiện tiết kiệm tạo “Nguồn vốn tại chỗ”, duy trì 212 tổ tiết kiệm tại chỗ, tiết kiệm theo hình thức xoay vòng tại các chi tổ với tổng nguồn vốn 2 tỷ đồng, giúp 193 hộ hội viên vay phát triển kinh tế; ra mắt Mô hình "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế"... Các cấp hội cũng đã thực hiện uỷ thác Ngân hàng Chính sách xã hội dư nợ trên 39 tỷ đồng với 54 tổ vay vốn, trên 1.249 thành viên vay; Phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tạo nguồn vốn vay cho phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, dư nợ 12,8 tỷ đồng cho 184 thành viên vay vốn.

Nhờ những mô hình, hoạt động trợ sức hiệu quả trên, năm 2019 trên địa bàn thành phố đã có 27 hộ do phụ nữ làm chủ thoát nghèo (vượt 8% so với đăng ký đầu năm).

Không chỉ lan tỏa tấm lòng nhân ái tiếp sức cho hội viên phụ nữ tại địa phương, tiếp tục thực hiện chương trình thi đua đặc biệt “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2018-2020, các cấp hội phụ nữ thành phố đã hỗ trợ 1 mô hình phát triển kinh tế cho hội viên phụ nữ nghèo tại huyện Bình Liêu, trị giá 5 triệu đồng; vận động nhắn tin ủng hộ 962 tin nhắn, trị giá trên 19 triệu đồng...

Những món quà ý nghĩa từ Cửa hàng Uông Bí yêu thương được hội viên phụ nữ khu 8, phường Quang Trung trao tặng phụ nữ hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Báo QN.

Chung tay cùng cả hệ thống chính trị và cộng đồng đảm bảo tốt công tác an sinh xã hội, hàng năm, phụ nữ thành phố đã tích cực vận động, tổ chức nhiều hoạt động vì cộng đồng, như: trao quà từ thiện, hỗ trợ học bổng cho trẻ em hoàn cảnh khó khăn, tặng quà gia đình chính sách… Năm 2019, Hội đã phối hợp với Công ty Thiết bị Y tế Minh Tâm - Hà Nội, tổ chức trao quà từ thiện, hỗ trợ học bổng tổng trị giá 26 triệu đồng cho 10 cháu mồ côi tại phường Phương Đông, Bắc Sơn, Yên Thanh, Vàng Danh; thăm, tặng 61 suất quà tri ân các mẹ Việt Nam Anh hùng, mẹ Liệt sỹ, nữ thương binh trên địa bàn, trị giá 18 triệu đồng nhân dịp 27-7; vận động Chi hội phụ nữ chợ Trung tâm trao tặng 17 suất học bổng và quần áo, đồ dùng học tập cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 20 triệu đồng, nhân dịp tổng kết tháng hành động vì trẻ em.

Phụ nữ TP Uông Bí phối hợp tổ chức gói bánh chưng, tặng các hộ nghèo tại Thôn Miếu Thán, phường Vàng Danh dịp tết Canh Tý 2020. Ảnh tư liệu.

Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý vừa qua, các cấp Hội đã vận động nhiều cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn ủng hộ, tổ chức thăm, tặng 649 suất quà Tết cho gia đình chính sách, hội viên phụ nữ nghèo, khó khăn, tổng trị giá gần 217 triệu đồng; phối hợp với UBND xã, phường tổ chức gói bánh trưng trao tặng các hộ nghèo tại địa phương...

Nhân ái là một trong những giá trị văn hoá truyền thống đáng quí của dân tộc Việt Nam. Bằng những việc làm sáng tạo, hiệu quả, tận tâm và trách nhiệm, các cấp hội phụ nữ TP Uông Bí đã góp phần lan tỏa để giá trị nhân ái tiếp tục được phát huy trong cuộc sống hôm nay.

PV

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 1091 Tổng lượt truy cập 2943133