Quan tâm, chăm lo cho người khuyết tật

Thiếu sức khỏe, khó khăn trong vận động, sinh hoạt, học tập, khó có cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp... luôn là những trở ngại mà người khuyết tật (NKT) phải đối mặt. Song, bằng nghị lực phi thường, cộng thêm sự hỗ trợ, quan tâm của chính quyền, cùng sự chung tay góp sức của cả cộng đồng, đã giúp NKT ở Quảng Ninh có thêm động lực vượt qua số phận, trở thành người có ích trong cuộc sống.

Ngay từ khi sinh ra, Phạm Thị Hoài Thương (phường Cao Xanh, TP Hạ Long) đã không may mắc phải căn bệnh xương thủy tinh quái ác, không thể đi lại, không thể sinh hoạt bình thường như bao bạn bè đồng trang lứa. Nhưng với sự yêu thương của gia đình, sự giúp đỡ của địa phương, cộng đồng, Thương đã vượt lên số phận một cách đáng khâm phục. Hiện nay Thương đã là sinh viên năm 3 ngành kế toán, Trường Đại học Mở Hà Nội.

Phạm Thị Hoài Thương đã trở thành sinh viên hệ đào tạo từ xa, Khoa Kế toán, Trường Đại học Mở Hà Nội.

“Với em, khuyết tật không còn là gánh nặng, bởi ngoài ý chí của bản thân, NKT còn được chính quyền quan tâm từ sức khỏe đến quyền lợi như khám chữa bệnh, học hành... Đó chính là động lực giúp em vượt qua mọi rào cản, thôi thúc em có thêm nghị lực vươn lên, cũng như truyền cảm hứng cho nhiều người có thêm niềm tin trong cuộc sống” - Hoài Thương chia sẻ.

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, hiện toàn tỉnh có 20.818 NKT. Để thực hiện chăm sóc sức khỏe cho NKT, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp, cơ chế, chính sách và nguồn lực ưu tiên cho các hoạt động hỗ trợ, trợ giúp NKT. Đến nay, 100% đối tượng trong diện được hưởng chính sách bảo trợ xã hội đều được hưởng theo đúng quy định; 100% NKT đang hưởng trợ cấp hằng tháng trên địa bàn tỉnh đều được cấp thẻ BHYT đầy đủ, kịp thời.

Đặc biệt, để góp phần nâng cao đời sống cho NKT, đầu năm 2021, tại Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết số 21/2021/NQ-HĐND quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội và các đối tượng khó khăn khác trên địa bàn tỉnh. Nghị quyết ra đời với nhiều chính sách mới. Cụ thể, từ ngày 1/8/2021, mức chuẩn trợ giúp xã hội trên địa bàn tỉnh sẽ được nâng lên 450.000 đồng/tháng đối với đối tượng bảo trợ xã hội, người yếu thế sinh sống tại cộng đồng, giai đoạn từ 1/8/2021 đến 31/12/2022 và tăng lên 500.000 đồng/tháng từ 1/1/2023 trở đi, cao hơn 1,38 lần so với mức chuẩn trợ giúp xã hội tại Nghị định 20 của Chính phủ.

Lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh tặng quà cho các đối tượng bảo trợ. (Ảnh chụp tháng 2/2021)

Cùng với đó, tỉnh cũng luôn quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ NKT có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội học nghề, việc làm. Hằng năm, tỉnh đều bố trí kinh phí hỗ trợ học nghề cho người lao động từ 10-15 tỷ đồng. Ngoài ra, tỉnh còn phê duyệt danh mục 45 nghề, nhóm nghề đào tạo trình độ sơ cấp và mức chi phí đào tạo, mức hỗ trợ cho từng nghề, trong đó có quy định riêng mức chi phí đào tạo và mức hỗ trợ đào tạo nghề cho NKT. Nhờ đó, toàn tỉnh đã đào tạo nghề cho gần 844 NKT, chiếm 9,66% tổng số NKT có khả năng lao động, trong đó được đào tạo nghề từ chương trình dành cho NKT là 427 người. Đến nay, toàn tỉnh có 14 cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng từ 30% tổng số lao động trở lên là NKT, tạo việc làm cho hàng trăm lao động là NKT với mức thu nhập từ 2,5-3,5 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, các cấp, các ngành và cả cộng đồng trong tỉnh đã huy động mọi nguồn lực, xã hội hóa xây dựng nhà ở cho NKT có hoàn cảnh khó khăn. Theo đó, những đối tượng này được hỗ trợ 50 triệu đồng/nhà từ nguồn xã hội hóa. Trong đó, đối tượng NKT thuộc hộ nghèo và không có khả năng tái tạo nhà ở, ngoài hỗ trợ 50 triệu đồng sẽ được hỗ trợ thêm 10 triệu đồng/nhà từ nguồn Quỹ vì người nghèo. Qua đó đã giúp họ thuận lợi trong sinh hoạt hàng ngày, vượt qua mặc cảm, vững tin trong cuộc sống và hòa nhập cộng đồng. Riêng năm 2020, các cấp hội và địa phương trong tỉnh đã vận động hơn 100 đơn vị, cá nhân, ủng hộ bằng tiền, ngày công, hiện vật trị giá 12 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí này đã hỗ trợ, giúp đỡ cho 1.400 NKT, trẻ mồ côi trên địa bàn tỉnh về nhà ở, phương tiện, trang bị đồ dùng cá nhân phục vụ cuộc sống.

Với sự quan tâm lớn của tỉnh đối với những người yếu thế đã từng bước cải thiện điều kiện sống. Qua đó, đã góp phần vào việc xây dựng chính sách an sinh xã hội của tỉnh đảm bảo hiệu quả, tạo động lực để ổn định chính trị - xã hội, phát triển bền vững.

Theo Thu Trang/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 9297 Tổng lượt truy cập 870121441