Quảng Ninh khơi dòng vốn đầu tư từ Hàn Quốc

Đối với tỉnh Quảng Ninh, Hàn Quốc luôn là thị trường tiềm năng, trọng điểm để kêu gọi, thúc đẩy thu hút đầu tư vào địa phương. Tuy nhiên thời gian qua, việc kêu gọi đầu tư từ Hàn Quốc vẫn còn khiêm tốn, để không lãng phí thị trường tiềm năng này, Quảng Ninh hiện đang đẩy mạnh các giải pháp xúc tiến đầu tư.

Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Quảng Ninh và Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác xúc tiến đầu tư. Ảnh: Đỗ Phương

Mấu chốt quan trọng để Quảng Ninh thúc đẩy thu hút đầu tư từ thị trường trọng điểm Hàn Quốc là do chính sách phát triển kinh tế của Quảng Ninh trong giai đoạn tới sẽ tập trung vào các ngành và lĩnh vực mà nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm, bao gồm: công nghiệp chế biến, chế tạo; công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao như điện tử, hoạt động kinh doanh bất động sản; xây dựng, vận tải kho bãi; thương mại, tài chính,... Ngoài ra, Hàn Quốc cũng là một thị trường khách du lịch quan trọng đối với Việt Nam nói chung, Quảng Ninh nói riêng. Hơn nữa, hiện trên địa bản tỉnh, quỹ đất công nghiệp còn rất lớn, đủ đáp ứng cho những nhà đầu tư cần quỹ đất nhiều. KCN Việt Hưng giai đoạn 1 và 2 với định hướng trở thành KCN công nghệ, hay KKT ven biển Quảng Yên, KKT ven biển Vân Đồn cũng được đánh giá là rất phù hợp với nhu cầu của các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Theo Ban Xúc tiến và Hỗ trợ Đầu tư Quảng Ninh, tính đến hết năm 2019, Quảng Ninh mới thu hút được 11 dự án FDI từ Hàn Quốc, với tổng vốn đăng ký đầu tư còn khiêm tốn (hơn 65 triệu USD). Các dự án này chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực: Công nghiệp chế biến, chế tạo; nông lâm nghiệp; dịch vụ ăn uống; bán buôn, bán lẻ; giáo dục - đào tạo. Hầu hết các dự án tập trung tại địa bàn phát triển, giao thông thuận lợi, trong đó Hạ Long có 7 dự án, Cẩm Phả 1 dự án, Quảng Yên 1 dự án, Đông Triều 1 dự án, Móng Cái 1 dự án…

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), năm 2019, Hàn Quốc vẫn là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký lên tới trên 67 tỷ USD. Nếu so sánh với số liệu cả nước thì số vốn FDI Hàn Quốc mà Quảng Ninh thu hút được vẫn còn nhỏ. Nhưng nếu nhìn ở góc độ tích cực hơn thì đây lại là lợi thế mới của Quảng Ninh trong việc thúc đẩy thu hút các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Để kích cầu vốn đầu tư từ thị trường tiềm năng này, cuối tháng 8 vừa qua, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và các tổ chức quốc tế của Hàn Quốc tại Việt Nam (KCCI, KOTRA) tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Hàn Quốc năm 2020 với chủ đề “Quảng Ninh 2020 - Điểm đến đầu tư”. Hội nghị nhằm tạo cơ hội để các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong tỉnh và các nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đã đầu tư thành công tại Việt Nam giao lưu, trao đổi, thiết lập quan hệ hợp tác, liên doanh, liên kết trong hợp tác đầu tư, hình thành chuỗi sản xuất có giá trị gia tăng. Đây cũng là cơ hội để thúc đẩy kênh trao đổi hợp tác đầu tư giữa Hàn Quốc và Quảng Ninh, tạo động lực phát triển để Quảng Ninh trở thành một địa phương năng động, đổi mới, thuận lợi, an toàn và là điểm đến đầu tư mới hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư Hàn Quốc trong năm 2020 và những năm tiếp theo. Tại Hội nghị, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác xúc tiến đầu tư. Hai bên sẽ cùng hỗ trợ nhau khi tổ chức hội thảo, hội nghị, tọa đàm xúc tiến đầu tư, hỗ trợ đoàn công tác của tỉnh Quảng Ninh đi xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc và các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư kinh doanh tại Quảng Ninh.

Đoàn các nhà đầu tư Hàn Quốc thăm Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. (tháng 8/2020). Ảnh: Đỗ Phương

Mới đây nhất, ngày 28/9, Công ty GS Engineering & Construction (Hàn Quốc) đã đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Quảng Ninh. Công ty GS Engineering & Construction là một trong những nhà đầu tư đa lĩnh vực lớn nhất Hàn Quốc. Tại Việt Nam, Công ty đã triển khai một số dự án lớn, chủ yếu tập trung ở các tỉnh phía Nam. Hiện nay, Công ty đang có kế hoạch mở rộng đầu tư ra các tỉnh phía Bắc. Trong đó, tại Quảng Ninh, Công ty đang thống nhất với Tập đoàn Amata để triển khai dự án ở TX Quảng Yên. Đồng thời, Công ty cũng mong muốn hợp tác với tỉnh để nghiên cứu một số dự án về môi trường, xử lý nước thải trên địa bàn. Tại buổi làm việc với công ty, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Chủ trương của tỉnh Quảng Ninh là cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc đến tìm hiểu, đầu tư tại Quảng Ninh trên các lĩnh vực. Hiện nay, tỉnh cũng đang triển khai một số dự án xử lý nước thải tại các địa phương. Theo đồng chí, nếu Công ty quan tâm đến lĩnh vực này, tỉnh sẽ tạo điều kiện để Công ty có thể nghiên cứu các dự án đầu tư trong thời gian tới. Tỉnh cũng xác định việc triển khai các dự án bảo vệ môi trường, đặc biệt là các dự án xử lý nước thải là vấn đề rất quan trọng trong quá trình phát triển. Vì vậy, Quảng Ninh đang nghiên cứu một số chính sách ưu đãi để có thể thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.

Theo Ông Jeong Woo Jin, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Quảng Ninh hiện đang là vùng đất với nhiều hứa hẹn mang lại sự phát triển cho các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp cả ở trong và ngoài nước. Nhất là khi hệ thống cơ sở hạ tầng của tỉnh, đặc biệt là hạ tầng giao thông (đường cao tốc, sân bay, bến cảng) liên tục được đầu tư, hoàn thiện đạt đẳng cấp quốc tế trong những năm gần đây. Bên cạnh đó những cơ chế, chính sách cởi mở, thông thoáng của tỉnh, đặc biệt là về cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đã tạo được sự chú ý, quan tâm của các nhà đầu tư. Bởi vậy, chắc chắn thời gian tới sẽ có nhiều nhà đầu tư ở các quốc gia phát triển, đặc biệt là Hàn Quốc đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh.

 

Theo Hoài Anh/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2725 Tổng lượt truy cập 869085254