Quảng Ninh tiếp tục ghi dấu về cấp phép đầu tư

Xác định rõ ngành công nghiệp chế biến, chế tạo có vai trò quan trọng, động lực dẫn dắt tăng trưởng của nền kinh tế, thời gian qua Quảng Ninh đã đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp, dự án sản xuất công nghệ cao, thân thiện môi trường, giá trị gia tăng cao trong lĩnh vực kinh tế này. Ngoài phát huy được tối đa những lợi thế cạnh tranh, vị trí địa lý, hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại, tỉnh còn đặc biệt quan tâm, cải cách mạnh mẽ, đơn giản hoá thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, qua đó lấy doanh nghiệp, nhà đầu tư, người dân là trung tâm phục vụ.

Những ngày qua, Quảng Ninh đón tin vui khi Công ty Jinko Solar Hong Kong quyết định đầu tư Dự án Công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam có tổng mức đầu tư 500 triệu USD tại Khu Công nghiệp Sông Khoai, TX Quảng Yên.

Đây là dự án có quy mô vốn đầu tư 11.499,86 tỷ đồng (tương đương 498 triệu USD), diện tích sử dụng đất 32,6ha, thuộc lĩnh vực sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo. Theo cam kết của chủ đầu tư, trong tháng 4/2021, dự án sẽ chính thức được khởi công xây dựng; tháng 10/2021 đi vào sản xuất. Sau khi đi vào hoạt động, doanh thu bình quân của dự án sẽ đạt gần 1,3 tỷ USD/năm. Thuế thu nhập doanh nghiệp đóng góp cho ngân sách nhà nước sau thời gian ưu đãi về thuế khoảng 873 tỷ đồng/năm; tạo việc làm ổn định cho trên 2.200 lao động với mức thu nhập cao.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, trao Giấy CNĐKĐT cho đại diện Công ty Jinko Solar Hong Kong.

Jinko Solar Hong Kong là một trong những nhà sản xuất tấm quang năng (pin năng lượng mặt trời) lớn và tiên tiến nhất trên thế giới; năm 2019 xếp vị trí thứ nhất và nắm giữ 12,6% thị trường toàn cầu. Để tiếp tục mở rộng diện sản xuất, đoàn khảo sát của Jinko Solar đã đến Việt Nam 2 lần để tìm hiểu, khảo sát ở trên 20 tỉnh, thành phố, hơn 30 khu công nghiệp của Việt Nam. Sau khi phân tích, khảo sát, tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng, so sánh những lợi thế, khó khăn, Công ty Jinko Solar Hong Kong quyết định lựa chọn Khu Công nghiệp Sông Khoai để đầu tư.

Một trong những ấn tượng đối với nhà đầu tư Jinko Solar Hong Kong là Dự án Công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam có thời gian cấp phép đầu tư nhanh, quá trình cấp giấy chứng nhận đầu tư diễn ra trong vòng 6 ngày (sớm hơn 12 ngày so với quy định) và được tỉnh cho ý kiến chấp thuận trong vòng 24h sau khi nhận đủ hồ sơ.

Thế nhưng, đây không phải là lần đầu tiên Quảng Ninh thực hiện các thủ tục, cấp phép “siêu tốc” cho một dự án. Trước đó, năm 2020, Quảng Ninh đã thu hút Tập đoàn Thành Công đến đầu tư, triển khai Dự án Nhà máy sản xuất ô tô tại KCN Việt Hưng với tổng vốn đầu tư trên 4.500 tỷ đồng và Dự án Trung tâm Dịch vụ và hạ tầng ô tô Thành Công Việt Hưng có tổng nguồn vốn đầu tư gần 800 tỷ đồng. Đây cũng là dự án ghi dấu kỷ lục về thời gian triển khai đầu tư khi cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong vòng chưa đầy 24 giờ kể từ khi Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh tiếp nhận hồ sơ đầu tư đầy đủ và động thổ, xây dựng sau đúng 4 ngày.

Có thể thấy, những năm qua, Quảng Ninh không ngừng đổi mới, sáng tạo, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, hình thành chính quyền kiến tạo, phục vụ doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dân. Quảng Ninh đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm với phương châm 5 tại chỗ: Tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, đóng dấu, trả kết quả tại chỗ. Sự đồng bộ, nhất quán, trách nhiệm, tận tâm đó từ tỉnh đến các sở, ngành, địa phương như một luồng gió mới thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư, dự án lớn đến với Quảng Ninh.

Minh chứng là với môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thủ tục hành chính thông suốt, nhanh gọn, hạ tầng giao thông, hạ tầng khu công nghiệp, khu kinh tế đồng bộ, hiện đại, Quảng Ninh đã trở thành miền đất hứa, địa chỉ đỏ của các nhà đầu tư, tập đoàn lớn, như: Sun Group, Vin Group, FLC, BIM, Tuần Châu, Amata, Thành Công, Foxconn, Jinko Solar Hong Kong… Và điều đặc biệt là những dự án, sản phẩm của công nghiệp chế biến, chế tạo đã và đang được đầu tư, sản xuất tại Quảng Ninh với một kỳ vọng vô cùng lớn đem đến một nhịp độ tăng trưởng mới, đúng như định hướng phát triển của tỉnh trong thời gian tới.

Theo Thái Bình/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2503 Tổng lượt truy cập 868278492