Tăng cường đấu tranh với tội phạm về ma túy

Năm 2022 được Công an tỉnh xác định là “Năm hành động phòng chống ma túy” với mục tiêu phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, toàn dân trong phòng, chống ma túy; tăng cường chỉ đạo làm chuyển biến nhận thức về nhiệm vụ và trách nhiệm, cũng như nâng cao hiệu quả phối hợp trong phòng, chống ma túy, nhất là vai trò của người đứng đầu.

6 tháng đầu năm, công an toàn tỉnh đã quyết liệt bằng nhiều biện pháp, giải pháp thực hiện hiệu quả các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm nói chung và kế hoạch đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy nói riêng. Do đó, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiềm chế.

Nhóm đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý bị Công an TP Uông Bí bắt quả tang.

Tình hình diễn biến phức tạp

Từ đầu năm đến nay, Trung Quốc vẫn tiếp tục thực hiện chính sách "Zero Covid", đồng thời lực lượng chức năng của cả Việt Nam và Trung Quốc tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ liên quan đến hoạt động XNK, XNC. Do vậy, không xảy ra vụ việc nào vận chuyển, mua bán trái phép ma túy trên tuyến biên giới Việt - Trung. 

Mặc dù không xuất hiện những "đại án" ma túy như trước đây, tuy nhiên theo đánh giá của lực lượng công an, sau khi đại dịch Covid-19 được khống chế, các hoạt động xã hội trở lại bình thường, tại những địa bàn trọng điểm như Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái, Quảng Yên, Đông Triều, Hải Hà... vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là hoạt động mua bán nhỏ lẻ, chủ yếu là ma túy tổng hợp.

Qua quá trình phát hiện, điều tra các vụ án ma túy cho thấy, nguồn gốc ma túy chủ yếu đều từ các tỉnh ngoài đưa về Quảng Ninh để tiêu thụ. Tuy nhiên, do lực lượng CSGT kiểm soát gắt gao, tội phạm ma tuý thay đổi phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, khó phát hiện, bằng cách sử dụng mạng xã hội ảo để liên lạc, thanh toán trực tuyến, rồi lợi dụng hình thức chuyển phát nhanh để trà trộn ma túy vào các bưu kiện, hàng hóa, nhằm trốn tránh sự phát hiện, gây khó khăn trong công tác điều tra, bắt giữ, xử lý của các cơ quan chức năng.

Mặt khác, cùng với sự sôi động trở lại của các hoạt động kinh tế, du lịch, dẫn tới tình hình tổ chức, chứa chấp sử dụng và sử dụng trái phép ma túy trên địa bàn tỉnh bắt đầu có xu hướng phức tạp trở lại. Tội phạm ma tuý thường lựa chọn địa điểm là các cơ sở kinh doanh có điều kiện ở các địa bàn trọng điểm; các cơ sở dịch vụ giải trí như bar, karaoke, vũ trường và các dịch vụ lưu trú như khách sạn, nhà nghỉ, chung cư, resort, căn hộ cho thuê để tổ chức và sử dụng ma túy trái phép. Trong đó, đáng chú ý có cả đối tượng là học sinh THPT đã bị xử lý hình sự.

Công tác đấu tranh có hiệu quả

Để đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và tệ nạn ma túy, lực lượng công an toàn tỉnh nói chung và lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy nói riêng đã chủ động làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy; phòng ngừa, hạn chế phát sinh và kéo giảm người nghiện, người sử dụng ma túy trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều kế hoạch để triển khai có hiệu quả Luật Phòng, chống ma túy và những văn bản hướng dẫn thi hành. 

Trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy, 6 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng toàn tỉnh đã bắt giữ, xử lý 346 vụ/795 đối tượng về ma túy. Riêng lực lượng công an bắt giữ, xử lý 344 vụ/793 đối tượng. Trong số đó, 335 vụ/609 đối tượng đã xử lý hình sự; tội phạm mua bán, vận chuyên, chứa chấp, tổ chức, lôi kéo sử dụng trái phép chất ma túy chiếm 66,3%, tội phạm tàng trữ trái phép chất ma túy chiếm 33,7%. Toàn tỉnh đã triệt phá 12 đường dây mua bán trái phép chất ma túy liên tỉnh và 46 ổ nhóm mua bán trái phép chất ma túy tại các địa bàn thành phố, thị xã trong tỉnh, xử lý hình sự 228 đối tượng.

Theo đại tá Vũ Đức Tính, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh), nỗ lực chặt đứt nguồn cung, giảm nguồn cầu về ma túy của lực lượng công an chỉ thực sự có hiệu quả khi có sự chung tay của cả hệ thống chính trị, cả cộng đồng.

Tính đến ngày 30/5, toàn tỉnh có tổng số 1.871 người nghiện có hồ sơ quản lý, 250 người sử dụng trái phép chất ma túy, 504 người quản lý sau cai tại nơi cư trú. So với thời điểm 30/12/2021, số người nghiện giảm 32,9% (1.871/2.791), số người sử dụng trái phép ma túy giảm 80% (250/1.248). Tuy nhiên, con số giảm không phản ánh thực chất tình hình người nghiện, người sử dụng ma túy trái phép trên địa bàn. Thực tế đó là hậu quả của những bất cập trong công tác xác định tình trạng nghiện. 

Việc thiếu cả về nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất để thực hiện công tác xác định tình trạng nghiện còn khó khăn, nhất là một số cơ sở y tế hiện nay chưa đáp ứng đủ yêu cầu. Một số thời điểm các cơ sở y tế cấp xã tạm dừng việc thực hiện xác định tình trạng nghiện ma túy do chưa có hướng dẫn, chỉ đạo thống nhất thực hiện. Việc xác định tình trạng nghiện với đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp dạng Amphetamine hạn chế, rất ít trường hợp bác sĩ xác định được tình trạng nghiện với nhóm này. Việc quản lý, trông coi, theo dõi các đối tượng trong thời gian xác định tình trạng nghiện theo thủ tục tạm giữ người còn gặp nhiều khó khăn. 

Đại tá Vũ Đức Tính khẳng định: Để giải quyết tình trạng này, hoàn toàn phụ thuộc vào sự phối hợp của các ngành chức năng, đặc biệt là ngành y tế trong việc đồng hành với lực lượng công an trong cuộc chiến với ma túy. Từ giờ đến cuối năm, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, lấy phòng ngừa là chính, đấu tranh ngăn chặn ma túy từ xa, từ sớm là mục tiêu quan trọng để giải quyết tổng thể cả về giảm cung, giảm cầu của ma túy.

Theo Hằng Ngần/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3827 Tổng lượt truy cập 874581837