Tăng gia sản xuất, nâng cao đời sống bộ đội

Điểm chung dễ nhận thấy nhất tại những nơi đơn vị bộ đội đóng quân chính là những khu tăng gia sản xuất (TGSX) trù phú, tốt tươi xung quanh doanh trại. Với các đơn vị, những khu tăng gia này không chỉ làm tạo nên môi trường sống xanh cho bộ đội mà còn giúp họ nâng cao chất lượng đời sống, tăng cường sức khỏe, sức chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc.

Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS TP Uông Bí chăm sóc vườn rau xanh tại Khu TGSX.

Khu TGSX tập trung của Ban CHQS TP Uông Bí là một trong những nơi như vậy. Được xây dựng tại Trung tâm tìm kiếm cứu nạn thành phố, khu tăng gia này rộng gần 3ha với mô hình VAC khép kín. Dù thời gian này, thời tiết nắng nóng, khắc nghiệt song khu tăng gia vẫn đủ các loại gà, vịt và nhiều loại rau xanh, gia vị: Rau ngót, rau đay, mùng tơi, ớt...

Thượng tá Trần Anh Tuấn, Chính trị viên Ban CHQS TP Uông Bí, cho biết: “Do có điều kiện thuận lợi về đất sản xuất, khu tăng gia được chúng tôi xây dựng theo mô hình VAC. Khu có vườn trồng các loại rau màu tùy theo mùa, có ao thả cá, có chuồng nuôi gia cầm. Bình quân mỗi năm đơn vị thu hoạch hàng tấn rau xanh, gia cầm, cá các loại. Chỉ tính riêng năm 2020 đã thu hoạch trên 2,5 tấn rau xanh, 600 kg gia cầm, 180kg thịt thỏ, 900kg cá tươi. Từ nguồn thu TGSX đã đưa vào ăn thường xuyên cho cán bộ, chiến sĩ 10.000 đồng/người/ngày…”.

Không riêng Ban CHQS TP Uông Bí, những năm qua, toàn quân đã tăng cường thực hiện công tác TGSX theo hướng cơ bản, lâu dài đảm bảo nhu cầu thường xuyên của đơn vị, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thiết yếu khi có tình huống xảy ra. Để nâng cao hiệu quả công tác TGSX, giai đoạn 2015-2020, các đơn vị trong toàn quân đã đầu tư gần 4,5 tỷ đồng cho xây dựng, củng cố, phát triển các mô hình TGSX. Đồng thời, chủ động khắc phục khó khăn về thời tiết, khí hậu tổ chức TGSX quanh bếp, quanh doanh trại đảm bảo chỉ tiêu tăng gia theo Chỉ lệnh hậu cần hàng năm.

Nhờ đó, các mô hình TGSX tại các đơn vị luôn đạt hiệu quả cao. Trong đó, mô hình rau xanh, cây ăn quả luôn đảm bảo sạch, an toàn; mô hình chăn nuôi được tổ chức sản xuất theo hướng an toàn sinh học có kiểm soát, không gây ô nhiễm môi trường. Các đơn vị đăng ký số lượng vật nuôi với cơ quan thú y địa phương và tiến hành tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định. Đặc biệt, chủ động chuyển đổi vật nuôi, duy trì đàn gia cầm phát triển tốt khi có dịch bệnh xảy ra. Tiêu biểu như Ban CHQS TP Cẩm Phả, TP Hạ Long, TP Uông Bí, TX Quảng Yên, TX Đông Triều...

5 năm qua, toàn quân đã sản xuất được gần 300 tấn rau xanh, xấp xỉ 200 tấn thịt lợn, 30 tấn gia cầm... Từ hiệu quả của hoạt động TGSX, các đơn vị đã đưa vào ăn thêm cho bộ đội bình quân từ 5.000 – 15.000 đồng/người/ngày. Nhiệt lượng bảo đảm luôn đạt và vượt 3.250 Kcalo/người/ngày trở lên. Qua đó, nâng cao sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ; đưa tỷ lệ quân khỏe toàn quân đạt trên 98.8%.

Đi đôi với đó, các đơn vị thường xuyên nắm vững giá cả thị trường, làm tốt công tác quản lý từ khâu khai thác, nhập, xuất đến khâu chế biến lương thực, thực phẩm. Cùng với đó là tích cực cải tiến chế biến món ăn, đảm bảo cho bộ đội ăn ngon, ăn đủ, ăn hết tiêu chuẩn. Nhờ đó, chất lượng bữa ăn không ngừng được cải tiến và nâng lên một bước, góp phần bảo đảm sức khoẻ cho bộ đội hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Mô hình ăn tự chọn ở Ban CHQS TX Đông Triều.

Đơn cử, như mô hình ăn tự chọn của Ban CHQS TX Đông Triều. Thượng tá Nguyễn Quốc Khánh, Chính trị viên Ban CHQS TX Đông Triều cho biết: “Năm 2010, đơn vị triển khai tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ ăn tự chón món thay vì ăn theo suất như trước. Mỗi bữa sẽ có từ 5-7 món ăn các loại đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Cán bộ, chiến sĩ có thể thoải mái lựa chọn món ăn theo sở thích, khẩu vị, sức ăn. Với cách làm này, vừa đảm bảo ăn ngon, ăn đủ cho cán bộ, chiến sĩ mà còn tránh lãng phí, tiết kiệm kinh phí cho đơn vị”.

Thực tế cho thấy, bằng những cách làm thiết thực, hiệu quả, công tác TGSX tại các đơn vị đã dần trở thành phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực, hiệu quả. Qua đó, tạo điều kiện cải thiện đời sống bộ đội, nguồn thực phẩm và rau xanh an toàn; góp phần không nhỏ thực hiện có hiệu quả phong trào xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt trong toàn quân.

 

Theo Hoàng Anh/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 9841 Tổng lượt truy cập 870122373