Than Nam Mẫu vượt khó

Là một trong số những đơn vị sản xuất than hầm lò của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), thời gian qua, Công ty Than Nam Mẫu phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Nhưng bằng nhiều giải pháp tích cực, 6 tháng đầu năm 2017, lợi nhuận của Công ty đã đạt 26,5 tỷ đồng, bằng 88% kế hoạch năm.

Xác định những khó khăn, thách thức, lãnh đạo Công ty đã chủ động đề ra ba nhóm giải pháp bao gồm: Tái cơ cấu, sắp xếp lại lao động; đổi mới công nghệ để nâng cao năng suất; quan tâm đời sống người lao động để kích thích năng suất lao động.

Công nhân Phân xưởng Đào lò 2, Công ty Than Nam Mẫu tổ chức khoan nổ mìn trong lò.

Với mục tiêu giảm tối đa lao động phụ trợ, gián tiếp, nâng tỷ lệ lao động có trình độ, tay nghề cao, bên cạnh việc vận động, tuyên truyền, hỗ trợ tài chính để những lao động thuộc diện dôi dư về nghỉ trước tuổi, Công ty còn bố trí công việc phù hợp với năng lực cán bộ; sáp nhập một số phòng, ban, phân xưởng để giảm lao động gián tiếp. Từ đó thay đổi tư duy làm việc của người lao động, khuyến khích mỗi cá nhân phát huy khả năng sáng tạo. Nhờ đó từ tháng 9-2015 đến nay, Than Nam Mẫu đã giảm được 541 lao động, trong đó lao động phục vụ, phụ trợ giảm 128 người; lao động quản lý giảm 123 người, đáp ứng tốt yêu cầu định biên lao động của TKV. So với năm 2014 năng suất lao động thời điểm hiện nay đã tăng 17%.

Song song với thực hiện tái cơ cấu, sắp xếp lại lao động hợp lý, Than Nam Mẫu tiến hành giải pháp đổi mới công nghệ để tăng năng suất, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động: Đối với lò chợ, thay thế công nghệ chống lò cột thuỷ lực đơn bằng giá khung di động; đối với lò đào, áp dụng công nghệ chống neo; đưa vào vận hành đồng bộ hệ thống vận tải bằng băng tải B650, các máng cào SGB420/30A chất lượng cao tại các lò chợ, gương lò đào. Chủ trương cơ giới hoá tối đa việc vận chuyển người và thiết bị trong hầm lò được thực hiện một cách khoa học. Tại các đường lò vận chuyển vật liệu đã lắp đặt bổ sung thiết bị vận chuyển như: Tời điện, tời khí nén, hệ thống đường mônôray để giảm sức lao động; hệ thống tời hỗ trợ người đi bộ, tời cáp treo tại lò ngầm, lò giếng mức -50 đã rút ngắn thời gian đi lại, tăng thời gian làm việc hữu ích.

Cùng với các giải pháp trên thì công tác chăm lo đời sống và phúc lợi xã hội cho người lao động được Than Nam Mẫu xem là nhiệm vụ cấp thiết, thường xuyên. Nhiều công trình, thiết bị nâng cao đời sống người lao động được triển khai một cách hiệu quả. Tiêu biểu như các công trình: Đưa vào hoạt động hệ thống rửa mũi cho công nhân lò sau ca làm việc; hệ thống đèn sưởi ấm cho công nhân lò trong khu phục vụ vào mùa đông để giữ ấm cơ thể; câu lạc bộ thợ mỏ phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí cuối tuần; lắp đặt điều hoà 2 chiều tại 100% phòng ở của công nhân tại chung cư thợ mỏ... Hiện nay, Công ty chuẩn bị đưa vào vận hành thử nghiệm hệ thống trang thiết bị hỗ trợ dưỡng sinh, tập luyện phục hồi sức khoẻ cho công nhân mỏ; tổ chức tham quan du lịch trong và ngoài nước, khám sức khoẻ chất lượng cao cho người lao động có thành tích trong lao động, sản xuất. Than Nam Mẫu còn trao sổ tiết kiệm (mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng) cho hàng trăm lượt người lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hàng tỷ đồng. Những việc làm thiết thực này đã tạo động lực gắn kết người lao động với mỏ và nâng cao tinh thần trách nhiệm của người lao động với công việc.

Có thể thấy việc chủ động nắm bắt khó khăn thách thức để phát huy tối đa nội lực sẵn có, tinh thần kỷ luật và đồng tâm, đồng thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, kịp thời đã giúp Than Nam Mẫu ổn định sản xuất, tăng trưởng về lợi nhuận. 6 tháng đầu năm 2017, sản xuất, kinh doanh của Than Nam Mẫu rất khả quan: Sản xuất trên 1 triệu tấn than, đạt 51,6% kế hoạch năm; tiêu thụ than tăng 7,1% so với cùng kỳ 2016; năng suất lao động đạt 35,14 tấn/tháng, đạt 110,3% kế hoạch năm; thu nhập bình quân 11,75 triệu đồng/người/tháng, đạt 105,2% kế hoạch năm; tiền thưởng được công khai minh bạch hằng tháng và chuyển trực tiếp tới người lao động; lợi nhuận đạt 26,5 tỷ đồng, đạt 88% kế hoạch năm. Những con số trên đã phần nào cho thấy sự nỗ lực của tập thể CBCN Than Nam Mẫu trong hoàn cảnh khó khăn chung của ngành Than hiện nay.

 

Theo baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2875 Tổng lượt truy cập 868414161