Than Vàng Danh ra quân sản xuất đầu năm

Đến công trường Công ty CP Than Vàng Danh những ngày này tôi cảm nhận rõ nét không khí bắt nhịp, nhanh chóng vào guồng sản xuất của cán bộ quản lý đến công nhân của đơn vị. Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, hầu hết công nhân của Công ty đã đi làm trở lại, xe máy vào vị trí, sẵn sàng hoạt động phục vụ sản xuất.

Nhờ chuẩn bị tốt diện sản xuất từ trước Tết nên ngay trong ngày đầu khai xuân 2-2 (mùng 6 Tết), trên 20 phân xưởng sản xuất và gần 100 đầu thiết bị xe máy của Công ty đã bốc xúc, khai thác được gần 10.000 tấn than, đào được hàng trăm mét lò... Cũng trong những ngày đầu ra quân sản xuất đầu năm, cùng với các đơn vị chuyên môn, Công đoàn Công ty đã phối hợp phát động các phong trào thi đua lao động sản xuất, động viên đoàn viên tích cực đảm nhận các công trình việc khó, phát huy sáng kiến làm lợi trong sản xuất kinh doanh của Công ty, qua đó tạo được sự khấn khởi trong người lao động.

Sản xuất bánh mì phục vụ thợ lò trong ngày đầu xuân mới. Ảnh: Phạm Cường

Xác định để đạt được các mục tiêu trong bối cảnh năm 2017 còn nhiều khó khăn này, Công ty phải đưa ra các giải pháp căn bản, phù hợp. Trong đó Công ty tăng cường đảm bảo an toàn ở tất cả các khâu, các công đoạn sản xuất, coi đây là nhiệm vụ quan trọng số 1; tiếp tục phát huy các giải pháp hiệu quả của năm 2016 và triển khai những giải pháp mới phù hợp hướng khai thác xuống sâu hiện tại. Trên cơ sở quan điểm chỉ đạo của TKV, Công ty đã chủ động lập phương án sản xuất phù hợp với tình hình tiêu thụ thực tế để làm cơ sở điều hành; bám sát nguyên tắc tiêu thụ đến đâu, sản xuất đến đó, giảm tồn kho, đảm bảo đủ việc làm và duy trì thu nhập cho người lao động. Công ty tổ chức sắp xếp lại các đầu mối phân xưởng khai thác và đào lò, bố trí đủ người trong các ca sản xuất, nhằm nâng cao năng suất lao động, năng suất lò chợ. Công tác tuyên truyền cho cán bộ công nhân hiểu về khó khăn chung của ngành Than được Công ty tăng cường triển khai, qua đó tạo sự đồng thuận, chia sẻ, để cùng nhau đoàn kết vượt khó.

Giải pháp sản xuất quan trọng của Than Vàng Danh năm 2017 là giảm lao động, nhất là khối lao động phục vụ, phụ trợ và lao động quản lý và tăng cường quản trị chi phí. Hiện Công ty đã tạm dừng không tuyển bổ sung lao động, thay vào đó thực hiện điều chuyển lao động giữa các đơn vị hợp lý, bố trí định biên làm việc kiêm nhiệm, giảm số đầu thiết bị để tiết kiệm lao động. Năm 2016, Công ty đã giảm được gần 600 lao động, trong đó có 175 lao động phục vụ, phụ trợ và lao động quản lý, cao hơn gần 3 lần so với kế hoạch. Về điều hành, quản trị chi phí, ngay từ đầu năm 2017, Công ty xây dựng và ban hành các cơ chế, giải pháp điều hành về quản trị chi phí, ban hành kế hoạch tiết kiệm chi phí gắn với từng cá nhân, tập thể. Trong đó kiên quyết không vượt chỉ tiêu giao khoán bất cứ chỉ tiêu kỹ thuật công nghệ nào; giảm từ 3-5% giá vật tư đầu vào (trừ những vật tư mua sắm tập trung và vật tư do Nhà nước quy định giá); giảm 5% chi phí công trình xây lắp mới, công trình sửa chữa (trừ công trình đào lò); tăng cường thu hồi vật tư trong quá trình sản xuất, tổ chức tái chế phục hồi tối đa sử dụng lại để giảm chi phí. Năm nay Công ty tiếp tục giao khoán chi phí cho tất cả các đơn vị, để nâng cao ý thức tiết kiệm, tăng thu nhập cho người lao động. Bên cạnh đó, Công ty đẩy nhanh tiến độ đầu tư lò chợ cơ giới hoá đồng bộ, đầu tư áp dụng lò chợ công nghệ dàn chống mềm ZRY vào khai thác ở các vỉa dốc, mỏng, công nghệ giá thuỷ lực dạng khung ZH, dạng giá xích để nâng cao mức độ đảm bảo an toàn và công suất lò chợ...

Năm 2017, Công ty xác định còn không ít khó khăn ở phía trước khi tình hình tiêu thụ than chưa thực sự khả quan và ổn định; sản xuất lò bằng đã hết, thay vào đó là sản xuất hầm lò và ngày càng phải xuống sâu... Tuy nhiên, ông Phan Xuân Thuỷ, Giám đốc Công ty, khẳng định: Với bản lĩnh và truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm”, Công ty sẽ vượt qua khó khăn, quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu được giao: Sản xuất than nguyên khai 2,7 triệu tấn; đào lò trên 28.800m; tiêu thụ than trên 2,3 triệu tấn; doanh thu than 3.017,5 tỷ đồng; thu nhập bình quân cho người lao động trên 11 triệu đồng/người/tháng.

Theo baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2149 Tổng lượt truy cập 867786117