Thí điểm thành công mô hình bao chùm quả vải chín sớm Phương Nam

Vải chín sớm Phương Nam bắt đầu vào vụ thu hoạch. Giữa những vườn vải trĩu quả là những cây vải được bao trái bằng túi xốp. Đây là kết quả của mô hình thử nghiệm cắt tỉa, bao chùm quả trên cây vải chín sớm Phương Nam do Trung tâm dịch vụ kỹ thuật thành phố Uông Bí triển khai thực hiện.

Ông Lưu Văn Thành - khu Hiệp Thanh, phường Phương Nam phấn khởi bên những chùm vải cho quả ngon ngọt, mẫu mã đẹp khi áp dụng phương pháp cắt tỉa, bao chùm quả.

Vườn vải của gia đình ông Lưu Văn Thành - khu Hiệp Thanh, phường Phương Nam năm nay tấp nập người ra vào. Ngoài sự có mặt của các thương lái đến mua vải, vườn vải nhà ông còn đón tiếp đông đảo nhân dân quanh vùng đến tham quan. Bởi trong mùa vải 2017, vườn vải của gia đình hiện là 1 trong 3 vườn trên địa bàn được chọn áp dụng mô hình thử nghiệm bao chùm quả vải. Gia đình ông Thành rất phấn khởi khi năm nay vải nhà ông đạt chất lượng cao hơn hẳn so với các vườn vải khác, khách đến mua lẻ nhiều và được giá cao hơn so với việc bán buôn cho thương lái.

Cùng chung niềm vui với gia đình ông Thành, gia đình ông Đặng Văn Đước - khu Bạch Đằng 1, phường Phương Nam năm nay cũng được mùa vải. Những chùm vải được bao trái tại vườn nhà ông cho quả đẹp, đều màu, ăn ngọt và đặc biệt là không bị sâu cuống. Ông Đước hồ hởi chia sẻ: “Khi có công nghệ bao chùm quả vải này chúng tôi rất phấn khởi và đăng ký ngay từ đầu để thực hiện thí điểm. Với phương pháp mới này, chất lượng quả vải ngon hơn mà lại không lo về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật”.

Đây là 2 trong số 3 hộ gia đình tham gia mô hình thử nghiệm cắt tỉa, bao chùm quả trên cây vải chín sớm Phương Nam. Mô hình lần đầu tiên được áp dụng tại tỉnh Quảng Ninh nói chung và TP Uông Bí nói riêng.

Lần đầu tiên thử nghiệm, Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp TP Uông Bí triển khai trên 300 gốc vải, hỗ trợ 50% kinh phí cho các hộ trồng. Mô hình được tiến hành ngay từ khi thu hoạch xong vụ vải năm 2016. Cán bộ trung tâm đã hướng dẫn bà con cắt tỉa những cành tăm để tập trung nuôi dưỡng những cành khỏe mạnh. Trước khi bao trái, bà con tiến hành phun thuốc phòng chống sâu đục cuống và bệnh thán thư để diệt hết trứng, sâu non và nấm bệnh. Thời gian tiến hành bao trái trước khi thu hoạch từ 35 - 40 ngày. Chia sẻ với chúng tôi, ông Lưu Văn Thành, khu Hiệp Thanh cho biết: “Phương pháp này có nhiều lợi ích, vừa bảo đảm cho quả vải không bị sâu, mà chất lượng quả vải cũng ngon, ngọt hơn hẳn, mẫu mã lại đẹp”.

Vải được cắt tỉa, bao trái không bị sâu cuống, quả to, mã đẹp, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Ưu điểm của cây vải áp dụng kỹ thuật bao chùm này là đảm bảo quả sạch, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Bởi khi quả vải đã được bao chùm, tình trạng sâu bệnh đục cuống hay côn trùng châm, chích quả được hạn chế tối đa và không ảnh hưởng đến mẫu mã của quả. Hơn nữa, việc bao quả giúp bảo vệ, tránh cho quả bị rụng nên việc phun thuốc giữ quả và tạo màu vỏ không còn cần thiết. Vừa tiết kiệm chi phí phun thuốc, vừa đảm bảo nâng cao chất lượng sản phẩm quả vải là điều mà những người trồng vải mong muốn.

Toàn phường Phương Nam hiện có 350ha trồng vải, trong đó có 315ha diện tích vải đang trong thời gian thu hoạch. Ước tính năm nay sẽ cung cấp ra thị trường trên 2.800 tấn vải. Lợi thế của vải chín sớm Phương Nam là chín sớm hơn vải tại các vùng khác từ 15 - 40 ngày. Chính vì vậy giá bán của vải chín sớm cao hơn nhiều so với vải chính vụ. Dựa trên lợi thế "một mình một chợ" của vải chín sớm Phương Nam, chính quyền cũng như các ban ngành có liên quan đã và đang triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng nông sản này. Trong đó có việc thí điểm áp dụng kỹ thuật cắt tỉa, bao chùm quả.

“Sản lượng vải năm nay của phường Phương Nam đạt cao nhất từ trước đến nay. Lý do là được sự quan tâm của cấp, các ngành trong việc chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân. Ngoài ra, thời tiết năm nay cũng tương đối thuận lợi. Và phấn khởi hơn nữa là giá thành của quả vải đến thời điểm này khá ổn định”. - Đồng chí Bùi Xuân Việt, Phó Chủ tịch UBND phường Phương Nam cho biết.

Với kết quả thử nghiệm thành công, thời gian tới, mô hình bao chùm quả trên cây vải chín sớm Phương Nam sẽ tiếp tục được triển khai mở rộng. Từ đó góp phần để thành phố thực hiện mục tiêu hình thành vùng trồng vải chín sớm tập trung theo tiêu chuẩn Viet Gap.

Mai Hương-Huyền Trang

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 649 Tổng lượt truy cập 868466092