CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay

Thi đua phát huy sáng kiến ở Than Uông Bí

Những năm gần đây, Công ty Than Uông Bí là đơn vị điển hình trong Tập đoàn TKV với nhiều sáng kiến đặc biệt trong sản xuất. Các đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật của Công ty đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống cho người lao động.

Ông Nguyễn Văn Yên, Giám đốc Công ty chia sẻ: Than Uông Bí không có được thuận lợi như nhiều đơn vị khác trong ngành do sở hữu vùng tài nguyên có địa hình, địa chất phức tạp, vỉa dốc, chất lượng than xấu. Trong điều kiện sản xuất khó khăn như thế, việc tăng cường các giải pháp công nghệ, quản trị tài nguyên hợp lý nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá thành là việc làm rất cần thiết để thúc đẩy sản xuất phát triển.

Nói về phong trào thi đua phát huy sáng kiến của đơn vị, nhiều kỹ sư trong Công ty đều khẳng định, chính ông giám đốc là người đã truyền ngọn lửa đam mê nghiên cứu khoa học tới mọi người, làm lan tỏa phong trào thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong toàn đơn vị. Hầu hết các sáng kiến trong Công ty đều có công sức của ông Nguyễn Văn Yên, Giám đốc Công ty.

Máy xúc mini ML-01-0,15 do Công ty Than Uông Bí cải tiến thành công mang lại hiệu quả cao.

Chỉ tính trong hai năm (2017-2018), Công ty đã đầu tư nhiều tỷ đồng cho các công trình tự động hóa, cơ giới hóa phục vụ sản xuất mang lại hiệu quả cao. Trong đó phải kể đến công trình tự động hóa hệ thống tuyến vận tải liên tục giếng chính đến xưởng sàng MB+24 Tràng Khê với tổng mức đầu tư 4,7 tỷ đồng, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, tăng năng suất lao động, giảm nhân công trực tiếp từ 18 người/ngày xuống còn 6 người/ngày. Hay hệ thống tự động hóa điều khiển và giám sát trạm khí nén khu Tràng Bạch với tổng mức đầu tư 1,4 tỷ đồng, mục tiêu tự động hóa về công tác quản lý vận hành, đảm bảo công tác an toàn, giảm nhân lực vận hành từ 6 người xuống còn 3 người/ngày...

Hay như sáng kiến chế tạo ứng dụng máy nâng vì lò phục vụ cho công nhân đào chống lò. Trong công tác đào chống lò, sau khi đã nổ mìn phá đá, phá than việc nâng xà vì lò bằng sắt lên nóc lò cao vài mét để lắp ghép vì chống là cả một công việc nặng nhọc, cần nhiều nhân lực khỏe mạnh. Công ty đã chế tạo lắp ghép hệ thống nâng xà vào máy xúc, giảm sức lao động cho công nhân và tiến độ đào lò cũng tăng cao hơn đáng kể.

Nhận thấy trong quá trình đào lò thường phải có các loại quạt gió cục bộ thông gió những vị trí lò độc đạo, đây cũng là nơi có lượng bụi than, đá lớn khi tổ chức khoan, chống lò... ông Nguyễn Văn Yên đã cùng đội ngũ cán bộ kỹ thuật tìm ra sáng kiến dẫn một đường ống nước có hệ thống van điều chỉnh trước cánh gió quạt cục bộ. Thế là lượng sương phun ra phát tán theo gió sạch làm giảm phần lớn lượng bụi trong những không gian của các đường lò độc đạo. Trong trường hợp xảy ra cháy, có thể điều chỉnh tăng cao lượng nước đầu vào để phun dập tắt đám cháy với cự ly lên đến vài chục mét...

Đặc biệt là thời gian qua, Công ty đã cải hoán thành công máy xúc PC-50 thành loại máy xúc lật hông mini ML-01-0,15 cho phép đưa vào lò xúc than, đất đá trong những tiết diện đường lò nhỏ đến 5,2 mét vuông. Các hệ thống di chuyển, đèn chiếu sáng của máy xúc ML-01-0,15 cũng được thay đổi công suất phù hợp và có thể tháo lắp đễ dàng phục vụ cho việc di chuyển từ gương lò này sang gương lò khác thuận lợi. Điều quan trọng hơn cả là loại máy xúc này khi đưa vào vận hành sẽ giảm nhân công từ 10 công nhân cho một gương đào lò xuống chỉ còn 3-4 công nhân một gương đào lò, đồng thời giúp năng suất đào lò tăng lên đạt 150-160 mét/tháng/một gương đào lò, gấp đôi so với công nghệ cũ. Sáng kiến này của Công ty Than Uông Bí đã được lãnh đạo TKV biểu dương, đánh giá cao và nhiều đơn vị trong Tập đoàn học tập.

Được biết, đến nay các công trình trên đã góp phần cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí nhân công, an toàn trong lao động sản xuất, phòng ngừa bệnh nghề nghiệp, nâng cao sức khỏe cho người lao động, tạo thu nhập ổn định cho người lao động với mức cao trung bình 11,9 triệu đồng/người/tháng, trong đó thợ lò đạt trên 15 triệu đồng/người/tháng.

Theo Đặng Nhung/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2777 Tổng lượt truy cập 3562876