CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay

Thuốc Trump sử dụng được Mỹ cấp phép điều trị Covid-19

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép cho Remdesivir, loại thuốc Trump sử dụng khi mắc Covid-19, để điều trị cho các bệnh nhân.

Nhà sản xuất Gilead Sciences hôm 22/10 cho biết thuốc kháng virus Remdesivir được bán với tên gọi Veklury, từng được FDA phê duyệt sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp hồi tháng 5. Remdesivir đã được phê duyệt hoặc cho phép sử dụng tạm thời để điều trị Covid-19 ở khoảng 50 quốc gia.

"Tại Mỹ, Veklury được chỉ định cho người lớn và bệnh nhi từ 12 tuổi trở lên và cân nặng ít nhất 40 kg để điều trị Covid-19 trong trường hợp phải nhập viện. Veklury chỉ nên được sử dụng trong bệnh viện hoặc cơ sở chăm sóc y tế có khả năng bảo đảm dịch vụ chăm sóc cấp tính tương đương chăm sóc nội trú tại bệnh viện", nhà sản xuất cho biết trong thông cáo.

Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm cầm hộp thuốc Remdesivir tại cơ sở ở Ai Cập hồi tháng 6. Ảnh: Reuters.

Remdesivir hiện là phương pháp điều trị Covid-19 đầu tiên và duy nhất được chấp thuận hoàn toàn ở Mỹ. Cổ phiếu của Gilead đã tăng hơn 5% sau khi thông tin được công bố.

"Thật không thể tin được khi chưa đầy một năm từ khi ghi nhận ca nhiễm đầu tiên, một phương pháp điều trị đã được FDA phê duyệt, có sẵn cho tất cả bệnh nhân có nhu cầu", Daniel O'Day, giám đốc điều hành Gilead, cho hay.

Đầu tháng này, nghiên cứu toàn cầu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tài trợ cho thấy Remdesivir không giúp bệnh nhân sống sót hoặc hồi phục nhanh hơn, nhưng một nghiên cứu của Mỹ cho thấy loại thuốc này đã rút ngắn 1/3 thời gian hồi phục cho một số bệnh nhân.

FDA sử dụng dữ liệu do nhà sản xuất thuốc gửi khi họ xem xét cấp phép. Gilead đã đệ trình nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England cho thấy loại thuốc này rút ngắn thời gian mắc Covid-19 từ trung bình 15 ngày xuống còn khoảng 11 ngày ở những bệnh nhân nhập viện.

FDA cũng xem xét hai nghiên cứu khác. Một trong số đó cho thấy một chút lợi ích của thuốc và một nghiên cứu khác cho thấy thuốc không tạo ra nhiều khác biệt.

"Việc phê duyệt được hỗ trợ bởi dữ liệu từ nhiều thử nghiệm lâm sàng mà cơ quan này đã đánh giá nghiêm ngặt và thể hiện một cột mốc khoa học quan trọng trong đại dịch Covid-19", tiến sĩ Stephen Hahn, ủy viên FDA, cho hay. "Là một phần của Chương trình Tăng tốc Điều trị Covid-19 của FDA, cơ quan này sẽ tiếp tục giúp chuyển các sản phẩm y tế mới cho bệnh nhân càng sớm càng tốt, đồng thời xác định liệu chúng có hiệu quả và lợi ích của chúng có lớn hơn rủi ro hay không".

Thuốc được phê duyệt trong bối cảnh Mỹ ghi nhận hơn 8,6 triệu ca nhiễm và hơn 228.000 ca tử vong. Remdesivir là thuốc Tổng thống Donald Trump đã sử dụng khi ông điều trị Covid-19 đầu tháng này. Ngoài ra, ông còn dùng thuốc thử nghiệm REGN-COV2, bổ sung kẽm, vitamin D, dùng famotidine, melatonin và uống aspirin hàng ngày.

Theo baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 452 Tổng lượt truy cập 863401027