Tiến tới "Ngày hội non sông"

Tiến tới “Ngày hội non sông” bầu cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2021-2026, những ngày qua, trên tinh thần quyết liệt, nghiêm túc và trong không khí phấn khởi, người dân, doanh nghiệp và hệ thống chính trị toàn tỉnh đã thực hiện hiệu quả các nội dung liên quan theo luật định.

Sau thành công của hội nghị hiệp thương lần thứ nhất (trước ngày 17/2), hội nghị điều chỉnh sau hợp thương (trước ngày 23/2), Quảng Ninh đã có những thông số cơ bản về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở địa phương được giới thiệu tham gia ĐBQH, đại biểu HĐND tỉnh. Tổng số đại biểu HĐND tỉnh bầu là 66; số lượng giới thiệu lần đầu là 285 người, bằng 4,3 lần số lượng đại biểu được bầu. Trong tổng số 285 người giới thiệu lần đầu có 28 đại biểu tái cử; 106 đại biểu nữ; 59 đại biểu trẻ dưới 40 tuổi; 35 đại biểu là người ngoài Đảng; 32 đại biểu là người dân tộc thiểu số.

Để đạt được kết quả trên, các địa phương, đơn vị đã tập trung triển khai sớm, khẩn trương, sáng tạo và hiệu quả nhiều hoạt động. Đơn cử như việc tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt về công tác bầu cử; tổ chức các phiên họp để thống nhất ý kiến, ban hành các loại văn bản liên quan; thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử; thành lập các tiểu ban bầu cử như tiểu ban ANTT, tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiểu ban tuyên truyền; xây dựng quy chế làm việc và phân công nhiệm vụ từng thành viên ủy ban bầu cử; ban hành kế hoạch tuyên truyền bầu cử…

Thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất.

Ông Nguyễn Văn Hồi, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, khẳng định: Thành công của hiệp thương lần thứ nhất thể hiện nỗ lực, quyết tâm rất lớn của các địa phương, đơn vị. Trong suốt quá trình triển khai, trong bối cảnh bị tác động bởi dịch Covid-19, luôn phải đảm bảo các quy định về phong tỏa, giãn cách, hạn chế di chuyển, thực hiện hội họp trực tuyến thay vì trực tiếp… Đặc biệt, đối với 2 địa phương là TX Đông Triều và huyện Vân Đồn, kể từ cuối tháng 1 vừa qua, tình hình dịch bệnh khá phức tạp, tuy nhiên với cách làm phù hợp và nỗ lực cao, 2 đơn vị cũng đã hoàn thành công việc đúng, đủ quy trình, thời gian, đảm bảo cao nhất các quy định đề ra, góp phần vào thành công chung của toàn tỉnh thời gian qua.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hồi, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, đối với các đơn vị, địa phương có đặc thù địa bàn rộng, dân số đông, vùng miền núi, biên giới, hải đảo, đồng bào dân tộc chiếm tỷ lệ lớn hay các đơn vị mới sáp nhập đơn vị hành chính… cũng phát sinh không ít khó khăn trong quá trình triển khai các bước bầu cử. Tuy nhiên, kết quả thời gian qua cũng như chuyển động hiện nay cho thấy các đơn vị, địa phương này đều đã, đang triển khai tốt các nội dung chuẩn bị cho công tác bầu cử theo yêu cầu.

Từ kết quả hiệp thương lần thứ nhất là cơ sở để các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai các hoạt động tiếp theo. Đó là dự kiến và công bố danh sách dự kiến đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử, số lượng đại biểu được bầu ở các đơn vị bầu cử. Các cơ quan, tổ chức, đơn vị và thôn, bản, khu phố tiến hành lựa chọn và giới thiệu người ứng cử. Các đơn vị chức năng theo phân công cũng sẽ hướng dẫn người ứng cử làm hồ sơ ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND tỉnh. Tiến tới các đơn vị trên toàn tỉnh triển khai hiệp thương lần hai để lập danh sách sơ bộ những người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND và gửi lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, nơi công tác vào trước ngày 19/3 tới.

Trong tiến trình triển khai công tác bầu cử, Ủy ban MTTQ tỉnh đã có những kiến nghị phù hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử Quốc gia liên quan đến cơ cấu đại biểu.

Theo Việt Hoa/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 4122 Tổng lượt truy cập 865267256