TP Uông Bí: Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh (SXKD) giỏi tại TP Uông Bí được lan tỏa rộng rãi, thu hút đông hội viên nông dân tham gia. Qua đó, góp phần tác động mạnh tới việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

 

 

Mô hình nuôi lợn thương phẩm của hộ anh Bùi Thanh Lâm (khu Hiệp An 1, phường Phương Nam, TP Uông Bí) cho thu nhập 200-300 triệu đồng/năm.

Năm 2018, TP Uông Bí có 4.400 hộ đạt danh hiệu SXKD giỏi, trong đó 320 hộ giỏi cấp tỉnh, 1.250 hộ giỏi cấp thành phố, 2.830 hộ giỏi cấp cơ sở. Năm 2019, thành phố có 5.100 hộ đăng ký SXKD giỏi trên các lĩnh vực: Chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản, kinh doanh dịch vụ, thủ công nghiệp…

Gia đình anh Bùi Thanh Lâm (khu Hiệp An 1, phường Phương Nam, TP Uông Bí) là một trong những hộ SXKD giỏi trên địa bàn. Năm 2008, anh bắt đầu nuôi lợn thương phẩm với số vốn vay từ Ngân hàng CSXH thành phố. Tới năm 2015, nhờ được tư vấn, học tập kinh nghiệm qua các lớp tập huấn, anh Lâm mạnh dạn vay vốn, mở rộng mô hình kinh doanh nuôi tôm, cá. Năm 2019, anh Lâm nuôi thêm 1.000 con gà thương phẩm, đến nay đã bán được lứa đầu tiên. Các mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh cho thu nhập từ 300-400 triệu đồng/năm.

Anh Lâm chia sẻ: "Được sự quan tâm, hỗ trợ, định hướng của các cấp, ngành của thành phố, gia đình tôi đã vay vốn phát triển một số mô hình kinh tế mới. Sự hỗ trợ đó rất cần thiết để người dân định hướng được phương thức sản xuất phù hợp và mở rộng mô hình hiệu quả...".

Để phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi phát huy hiệu quả, từ năm 2018 đến nay, Hội Nông dân thành phố đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh (Sở NN&PTNT) và một số đơn vị liên quan tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt những cây trồng, vật nuôi có tiềm năng trên địa bàn để người dân áp dụng triển khai; tổ chức cho các chủ trang trại, gia trại, tổ trưởng tổ hợp tác, hộ SXKD giỏi tham dự các hội nghị, hội thảo: Kinh nghiệm trong SXKD, tiêu thụ sản phẩm và liên kết "4 nhà”; tập huấn kỹ năng bán hàng, xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm nông sản và công tác giảm nghèo... Thông qua các buổi tập huấn đã giúp nhiều nông dân và cán bộ hội cơ sở phát huy hiệu quả phát triển SXKD.

Mô hình nuôi tôm của hộ ông Vũ Văn Tưởng (thôn 1, xã Điền Công, TP Uông Bí) cho thu nhập 700-800 triệu đồng/năm (3 vụ/năm).

Hội Nông dân thành phố luôn quan tâm đến chất lượng các hoạt động dịch vụ, tư vấn hỗ trợ nông dân về vật tư, kiến thức khoa học kỹ thuật, thông tin thị trường; tạo mọi điều kiện giúp hội viên tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi. Năm 2019, Hội đã tạo điều kiện vay vốn từ các ngân hàng cho 78 tổ tín chấp với 1.785 hộ vay vốn.

Bà Nguyễn Thị Mai, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Uông Bí, cho biết: Các mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn thành phố đang phát huy hiệu quả, mang lại lợi nhuận cho người dân. Để phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi tiếp tục phát huy hiệu quả, Hội tiếp tục phối hợp với các đơn vị đào tạo nghề mở các lớp tập huấn về phát triển sản xuất cho người dân. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ vốn vay, định hướng quy mô phát triển sản xuất cho nông dân theo vùng tập trung, không dàn trải, nhỏ lẻ; chuyển giao khoa học kỹ thuật, mô hình liên kết sản xuất mới cho nông dân. Hội vận động các hộ SXKD giỏi giúp đỡ các hộ nghèo phát triển sản xuất, mở rộng các mô hình SXKD tại địa bàn, từng bước nâng cao chất lượng công tác giảm nghèo bền vững tại địa phương. 

Theo Minh Đức/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 9926 Tổng lượt truy cập 870122600