TP Uông Bí: Siết chặt kiểm soát cảng, bến thủy

TP Uông Bí có 4 luồng giao thông thủy nội địa chạy dọc các sông: Đá Bạch, Sinh, Uông và Hang Ma, dài trên 40km. Từ đây hình thành và phát triển 15 cảng, bến thủy nội địa, cũng như các cửa sông, cống tiêu thoát, bến tự phát... Đặc thù này góp phần vào giao thương, vận chuyển hàng hóa đường thủy, thúc đẩy KT-XH, tuy nhiên cũng tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các trường hợp lây nhiễm dịch Covid-19.

Việc bốc xếp xi măng tại cảng của Nhà máy Xi măng Lam Thạch hạn chế ít người trên cảng.

Thời gian qua, các tuyến đường thủy là một trong những khu vực TP Uông Bí chú trọng kiểm soát, tránh phát sinh các trường hợp người dân thâm nhập từ vùng khác vào địa phương mà không được kiểm soát. Từ đặc thù phường Phương Nam với 3/4 diện tích được bao quanh bởi dòng sông Đá Bạch, TP Uông Bí sớm đặt 2 trạm chốt phụ tại khu vực chân cầu Đá Bạc, bố trí lực lượng cảnh sát cơ động tuần tra, kiểm soát liên tục trên địa bàn, đặc biệt là dọc bờ sông. Chính quyền phường Phương Nam xóa bỏ những điểm neo đậu, bến thuyền tự phát, bố trí lực lượng trực tại các khu vực cống 5 cửa, cống 3 cửa, vốn là điểm bà con tập trung đậu đỗ mua bán thủy hải sản sau mỗi chuyến khai thác trở về; yêu cầu và vận động người dân làm nghề khai thác thủy sản, hộ dân sống cạnh các bến sông, các điểm neo đậu tàu cá ký cam kết về thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch; phát hiện, tố giác người thâm nhập trái phép bằng đường thủy vào nội địa, qua đó chủ động nắm nguồn tin và những di biến động dọc khu vực bờ sông này.

Cùng với đó, TP Uông Bí đã lắp hệ thống các camera giám sát tự động để kiểm soát các lối đi tiểu ngạch có thể dẫn từ bờ sông qua các khu vực đầm lầy hoặc bãi hoang vào các khu dân cư trong phường... Mặc dù tiềm ẩn nhiều nguy cơ về lây nhiễm, bùng phát Covid-19, nhưng với giải pháp sáng tạo, phường Phương Nam luôn giữ được an toàn.

Không chỉ phường Phương Nam, các địa bàn có đường thủy như: Phương Đông, Trưng Vương, Quang Trung, Yên Thanh... đều triển khai tốt các biện pháp phòng, chống nguy cơ xâm nhập dịch Covid-19 liên quan đến khu vực đường thủy, góp phần cùng thành phố kiểm soát tốt dịch bệnh.

Dọc các bờ sông trên địa bàn TP Uông Bí, bao gồm cả dòng sông Sinh (trong ảnh) đều không có các bến đỗ tự phát.

Các đơn vị, doanh nghiệp quản lý hoặc tham gia quản lý các cảng, bến thủy nội địa trên địa bàn TP Uông Bí thời gian qua luôn triển khai chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch. Trong đó, chú trọng công tác kiểm tra, kiểm soát; yêu cầu các chủ phương tiện thủy đến giao nhận hàng hóa thực hiện nghiêm quy định về tiếp xúc người trên bờ, chỉ giao dịch trực tiếp ở các thủ tục bắt buộc và quy trình giao dịch phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Cảng Điền Công là cảng lớn nhất của TP Uông Bí, do Công ty Kho vận Đá Bạc Uông Bí quản lý có nhiệm vụ xuất, nhập than, lưu lượng tàu ra, vào khá sôi động, mỗi ngày có hàng chục chuyến tàu từ nhiều vùng của Tổ quốc ra vào cảng. Tại đây, khi kết thúc quá trình bốc rót than, chỉ một thành viên tàu mang hồ sơ giấy tờ giao nhận hàng lên bờ đặt vào nơi quy định rồi quay về tàu; trên bờ, đơn vị chuyên môn cử người đến nhận bộ hồ sơ này. Bản thân người giao, nhận hồ sơ đều phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính trong thời gian quy định và thực hiện đúng quy trình phòng chống dịch; hồ sơ cần xử lý cũng được phun khử khuẩn... Đa số giao dịch giữa Công ty Kho vận Đá Bạc Uông Bí và chủ tàu hàng đều thực hiện trực tuyến. Tất cả thành viên tàu đều ở trên tàu, không lên bờ cho đến khi rời cảng. Trong trường hợp buộc phải giao dịch trực tiếp thì phương án thực hiện là giữ khoảng cách an toàn.

Hoạt động giao nhận than tại cảng Điền Công diễn ra sôi động song đều đảm bảo về an toàn phòng chống dịch bệnh.

Theo ông Võ Khắc Nghiêm, Giám đốc Công ty Kho vận Đá Bạc Uông Bí, biện pháp giao dịch không tiếp xúc đơn vị đang triển khai đã hạn chế tối đa phát sinh những nguy cơ dịch bệnh không lường trước được. Điều này giúp công ty tránh được những sự cố đột xuất bất ngờ, qua đó đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ ngành Than giao là đơn vị vận chuyển, tiêu thụ sản lượng than khai thác của các doanh nghiệp TKV tại khu vực miền Tây...

Cùng với cảng Kho vận Đá Bạc Uông Bí, 14 cảng bến còn lại trên địa bàn Uông Bí qua kiểm tra đều đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch, những nỗ lực đó là điều kiện để thành phố thúc đẩy phát triển KT-XH.

Theo Việt Hoa/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2696 Tổng lượt truy cập 869085218