Trải nghiệm độc đáo cho thiếu nhi ở Yên Tử

Nhắc đến Khu Di tích danh thắng Yên Tử (TP Uông Bí) là nhắc đến một địa danh tâm linh, một điểm đến du lịch hấp dẫn, hằng năm đều thu hút rất đông du khách bốn phương về hành hương, tham quan. Khai thác tốt lợi thế về cảnh quan, văn hóa, thời gian qua, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm đã xây dựng, đa dạng hóa nhiều hoạt động vui chơi, trải nghiệm mang dấu ấn văn hóa Phật giáo, văn hóa truyền thống dân gian cho du khách tham gia. Trong đó, những chương trình trải nghiệm độc đáo cho thiếu nhi cũng đã và đang tạo lan tỏa, sự yêu thích đặc biệt cho mỗi du khách nhí.

Học sinh Trường Mầm non My Montessori tham gia hoạt động thưởng trà chiều tại Yên Tử.

Trung tuần tháng 5 vừa qua, chúng tôi có dịp tham gia chuyến trải nghiệm đầu hè tại Yên Tử cùng học sinh Trường Mầm non My Montessori (TP Hạ Long). Chuyến đi có sự góp mặt của hơn 50 em, nhỏ tuổi nhất là hơn 2 tuổi. Trong 2 ngày, các em đã được tham gia hoạt động bổ ích như: Thiền buông thư, thiền sỏi, vẽ chậu cây, gấp sao, thưởng trà chiều, chơi một số môn thể thao vận động nhẹ nhàng… Đây đều là các hoạt động được lựa chọn, tổ chức phù hợp với không gian trải nghiệm thanh tịnh tại Yên Tử.

Cô giáo Lương Hồng Mỹ, Hiệu trưởng Trường Mầm non My Montessori, chia sẻ: Chúng tôi đã nhiều dịp tổ chức những chuyến đi trải nghiệm cho học sinh đến với Khu Di tích - Danh thắng Yên Tử. Ngoài cảnh quan tươi đẹp, không khí trong lành tạo cho các em một không gian vui chơi gần gũi, hòa mình với thiên nhiên thì Yên Tử còn là một địa danh văn hóa, lịch sử, vì vậy đến với Yên Tử cũng chính là cách nhà trường muốn giáo dục cho các em học sinh bài học về lòng yêu nước, biết trân trọng lịch sử và gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa ngàn đời của dân tộc.

Tại Yên Tử ngoài các hoạt động thiền do phía Công ty CP Phát triển Tùng Lâm hỗ trợ, nhà trường cũng chủ động thiết kế thêm một số hoạt động phù hợp như vẽ chậu cây, gấp sao… đều là hoạt động có xu hướng tĩnh, giúp các em có thêm những cảm nhận trọn vẹn về không gian thanh tịnh nơi đây.

Các em thích thú với hoạt động vẽ chậu cây.

Thiền nhân Lê Hồng Thủy (Công ty CP Phát triển Tùng Lâm) cho biết: Tinh thần thiền và lấy thiền làm yếu tố trung tâm trong các hoạt động du lịch là cốt lõi trong chiến lược phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe tại Yên Tử của Công ty CP Phát triển Tùng Lâm, vì vậy, với từng đối tượng du khách chúng tôi có những phương pháp thiền phù hợp, hiệu quả. Đối với các em học sinh mầm non việc thực hành thiền rất đơn giản chỉ dừng lại ở thiền buông thư, thiền sỏi… Những hoạt động thiền tưởng như rất đơn giản nhưng lại tạo ra một cách rèn luyện rất tốt cho các em về sức khỏe, sự thư giãn tuyệt đối cũng như từng bước hình thành nét tính cách điềm tĩnh, biết lắng nghe, cảm nhận trong cuộc sống.

Du khách trải nghiệm tập thiền ca tại Yên Tử.

Không chỉ tham gia các hoạt động vui chơi đa dạng, hấp dẫn, ở Yên Tử các em nhỏ còn được trải nghiệm một không gian văn hóa đầy màu sắc của làng quê Bắc Bộ xưa tại làng Nương. Nơi đây có những ngôi nhà mái ngói lô xô, tường đất với phong cách đặc trưng, gợi nhớ về đời sống văn hóa cổ xưa của người Việt. Giống với cái tên làng Nương, các gian hàng nơi đây phục vụ du khách chủ yếu là những vật phẩm lưu niệm, các sản phẩm thủ công, nông sản quê hương, ẩm thực theo vùng miền.

Ngoài những chương trình trải nghiệm được thiết kế cụ thể theo nhu cầu của từng đơn vị, thời gian, tại Yên Tử, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm đã triển khai rất nhiều hoạt động vui chơi hấp dẫn, phong phú duy trì vào các dịp cuối tuần, các dịp lễ, tết của dân tộc, được các em thiếu nhi yêu thích. Tiêu biểu như: Tập yoga, thiền, làm tranh Đông Hồ, nón lá, chuồn chuồn tre, mặt nạ tre, đèn ông sao, học cưỡi xe ngựa, chơi các trò chơi dân gian… Những hoạt động này không chỉ dành riêng cho thiếu nhi mà hướng tới nhiều đối tượng khách du lịch là các bạn trẻ, các gia đình muốn được tìm hiểu, trải nghiệm nhiều hơn về văn hóa truyền thống dân tộc.

Các em thiếu nhi trải nghiệm tập cưỡi ngựa tại Yên Tử.

Chị Nguyễn Linh Chi (TP Hạ Long) cho biết: Cùng con tham gia chuyến đi trải nghiệm tại Yên Tử tôi thấy rất thú vị. Tưởng chừng Yên Tử chỉ phù hợp với xu hướng nghỉ dưỡng của người lớn nhưng đến đây mới thấy chính thiên nhiên trong lành, kiến trúc xây dựng tạo không gian mở với thiên nhiên lại trở thành địa điểm lý tưởng để con trẻ thoải mái vui chơi, khám phá. Đặc biệt, các hoạt động trải nghiệm riêng có tại đây như thiền, làm các đồ dùng, đồ chơi dân gian… đã góp phần khơi dậy ở các con sự khéo léo, tinh tế, ưa thích quan sát và sáng tạo nhiều hơn.

Du khách tham gia trải nghiệm các trò chơi dân gian tại Yên Tử.

Đặc biệt, chuẩn bị cho kỳ nghỉ hè sắp tới đây, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm đang xây dựng các kế hoạch, chương trình trải nghiệm dịp hè mới mẻ, bổ ích tạo thêm các sản phẩm du lịch hấp dẫn dành riêng cho thiếu nhi nhất là sau 2 năm hạn chế di chuyển do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo đó, đơn vị tiếp tục khai thác hiệu quả lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, văn hóa để tổ chức các hoạt động thiền cho trẻ em, các hoạt động làm nông trại, khám phá thiên nhiên. Đồng thời, sẵn sàng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các chương trình khóa tu mùa hè, rèn luyện kỹ năng sống… Qua đó, tiếp tục khẳng định thế mạnh du lịch tâm linh, văn hóa độc đáo, đặc sắc của Yên Tử.

Theo Duy Khoa/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3629 Tổng lượt truy cập 873471247