UBND thành phố họp với các đơn vị ngành Than về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TU về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than trên địa bàn

Chiều ngày 21-9, đồng chí Nguyễn Anh Tú, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị ngành Than về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 12NQ-TU về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than trên địa bàn. Dự hội nghị có lãnh đạo các phòng, ban, ngành thành phố; lãnh đạo các đơn vị ngành Than trên địa bàn.

Chiều ngày 21-9, đồng chí Nguyễn Anh Tú, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị ngành Than về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 12NQ-TU về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than trên địa bàn. Dự hội nghị có lãnh đạo các phòng, ban, ngành thành phố; lãnh đạo các đơn vị ngành Than trên địa bàn.

9 tháng đầu năm, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị ngành Than trên địa bàn đảm bảo ổn định, sản lượng than khai thác đạt trên 5 triệu tấn. Hiện, trên địa bàn Uông Bí có 22 dự án đầu tư của ngành Than đã được giao đất, đầu tư xây dựng. Các dự án phục vụ nâng cao hiệu quả sản xuất, tiêu thụ và bảo vệ môi trường đang được đẩy nhanh tiến độ. Các phòng, ban, ngành của UBND thành phố đã và đang tích cực phối hợp, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc, nhằm đảm bảo ổn định sản xuất của các đơn vị. Công tác quản lý tài nguyên trong ranh giới mỏ được thành phố đặc biệt quan tâm, chỉ đạo sát sao và thường xuyên. Thực hiện Chỉ chị của Thủ tướng chính phủ và Nghị quyết của BCH đảng bộ tỉnh về quản lý  nhà nước đối với hoạt động sản xuất kinh doanh than,  Uông Bí đã chỉ đạo thành lập Trạm kiểm soát liên ngành để ngăn chặn và xử lý việc vận chuyển than trái phép trên tuyến đường từ Thượng Yên Công, Vàng Danh ra Uông Bí; thành lập trạm kiểm soát liên ngành tại các xã phường để hỗ trợ các doanh nghiệp trong công tác quản lý và bảo vệ tài nguyên than.

Cũng trong 9 tháng, thành phố đã chỉ đạo phối hợp với các ngành chức năng tổ chức triệt phá 10 cửa lò và 25 lượt hố đào bới thăm dò than trái phép; triệt phá 5 vụ vận chuyển than không rõ nguồn gốc; tháo dỡ trên 300 lán trại trái phép, đồng thời trục xuất 400 người dân đến nhặt than trái phép tại khai trường ra khỏi ranh giới mỏ. Đến nay, tình trạng hoạt động khai thác, vận chuyển và kinh doanh than trái phép trên địa bàn thành phố cơ bản được ngăn chặn và đẩy lùi. Tuy nhiên, công tác quản lý các hoạt động khai thác, vận chuyển và kinh doanh than và viêc đấu tranh ngăn ngừa các hoạt động khai thác vận chuyển than trái phép vẫn còn nhiều hạn chế do chế tài xử phạt chưa mạnh, ranh giới quản lý tài nguyên của một số đơn vị rộng, nằm xen kẽ với khu dân cư, lại có nhiều đường nhánh; việc bố trí lực lượng bảo vệ của ngành Than chưa triệt để.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh Tú, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị: Trong thời gian tới, các phòng, ban, ngành, đơn vị của thành phố như phòng Tài nguyên - Môi trường, Quản lý đô thị, Chi cục thuế cần quản lý chặt chẽ phối hợp với các đơn vị ngành Than, vừa tạo điều kiện cho các đơn vị ngành Than hoàn thành sớm các dự án, vừa đảm bảo công tác bảo vệ tài nguyên khoáng sản; tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 12NQ-TU của Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than trên địa bàn; giao chính quyền các địa phương chủ trì, các đơn vị có ranh giới mỏ là cơ quan tham mưu phối hợp thực hiện công tác quản lý về sản xuất kinh doanh than. Việc vận chuyển than phải đảm bảo trọng tải, an toàn tính mạng cho nhân dân. Đơn vị nào để xảy ra mất an toàn tính mạng con người, đơn vị đó phải hoàn toàn chịu trách nhiệm; Giao cho lực lượng Công an Thành phố chủ trì phối hợp với các đơn vị nội chính, chính quyền và các đơn vị ngành Than làm tốt công tác an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cũng lưu ý trong thời gian tới, cần làm tốt công tác tuyên truyền tới đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn về thực hiện Chỉ thị số 21/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công công tác quản lý  nhà nước đối với hoạt động sản xuất kinh doanh than.

 

 

Thanh Hương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 6601 Tổng lượt truy cập 878141007