CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay

Uông Bí đẩy mạnh phòng chống HIV/AIDS

Uông Bí là đô thị động lực phía Tây tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển năng động của đô thị trẻ, đặc biệt là sự phát triển của nền kinh tế thị trường đã kéo theo sự gia tăng các tệ nạn xã hội như: nghiện hút, mại dâm... Đây chính là môi trường thuận lợi để căn bệnh thế kỷ HIV/AISD có xu hướng lan rộng, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Trường hợp nhiễm HIV đầu tiên tại thành phố được phát hiện vào năm 1996. Tính đến ngày 30/03/2020 có 751 người xét nghiệm HIV dương tính được xác định đúng tên tuổi, địa chỉ. Trong đó 396 người đã tử vong, số người nhiễm HIV hiện nay xác định trên địa bàn là 355 người. Hiện 10/10 xã, phường đều có người bị nhiễm HIV. Đối tượng nhiễm HIV tập trung ở nhóm tuổi trẻ trong độ tuổi lao động, số nam giới nhiễm HIV/AIDS chiếm tỷ lệ cao, chiếm 80,2%.

Các lực lượng xuống đường tuyên truyền phòng, chống HIV-AIDS.

Nhằm tạo chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, những năm qua, thành phố tập trung chỉ đạo quyết liệt các giải pháp, có sự tham gia phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, đoàn thể và đạt được một số kết quả quan trọng. Đặc biệt, số người có HIV đã giảm dần và giảm mạnh từ năm 2006 đến nay. Người có HIV và thân nhân đã được quan tâm, hỗ trợ để tự vươn lên ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, công tác quản lý người nhiễm HIV còn gặp nhiều khó khăn do các đối tượng nhiễm HIV không tự giác đến các cơ sở y tế khám, chữa bệnh; một số người bệnh giấu tên và khai không đúng địa chỉ. Đa số người nhiễm HIV là đối tượng nghiện chích ma tuý, công việc không ổn định và thường xuyên có biến động về nơi ở nên công tác quản lý và tư vấn gặp nhiều khó khăn. Những người nhiễm HIV/AIDS thường e ngại trong tiếp xúc, xa lánh cộng đồng, giấu bệnh vì lo sợ bị kỳ thị. Cán bộ làm công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Trung tâm Y tế thành phố và Trạm y tế các xã, phường chủ yếu là kiêm nhiệm; đồng thời kỹ năng tư vấn còn hạn chế nên hiệu quả tư vấn cho người nhiễm HIV chưa cao. Trong xã hội một bộ phận dân cư còn có tư tưởng, tâm lý phân biệt, kỳ thị người nhiễm HIV nên đã cản trở họ tái hoà nhập cộng đồng.

Để mở rộng các dịch vụ điều trị, chăm sóc, nâng cao chất lượng cuộc sống của người có HIV/AIDS; nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ, hành vi của người dân, tạo môi trường thuận lợi để người có HIV hoà nhập cộng đồng; giảm tỷ lệ người có HIV trong nhóm nguy cơ cao và từ nhóm nguy cơ cao ra cộng đồng, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành thành phố nghiêm túc quán triệt, triển khai chỉ đạo của trung ương, tỉnh về công tác phòng, chống HIV/AIDS, coi đây là nhiệm vụ vừa cấp bách, lâu dài, tổ chức thực hiện gắn với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội. Thành phố đã thành lập, thường xuyên kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm cấp thành phố và các xã, phường; hằng năm tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, kiên quyết xử lý những đơn vị sai phạm.

Công ty than Uông Bí - TKV tổ chức hội nghị chuyên đề về tuyên truyền phòng chống ma túy trong thanh niên, CNVC-LĐ.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, đơn vị đã xây dựng, củng cố và tăng cường thực hiện chương trình phòng, chống HIV/AIDS mang tính liên ngành, toàn diện, chú trọng lồng ghép hiệu quả chương trình phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm để ngăn ngừa lây nhiễm HIV/AIDS; huy động mọi tổ chức, cá nhân tham gia phòng, chống HIV/AIDS. Mỗi năm trên địa bàn tổ chức 1 lớp tập huấn cho 30 cán bộ y tế và 2 lớp cho 70 y tế thôn bản, cộng tác viên các xã, phường nâng cao nhận thức về HIV/AIDS. Ngành Công an phối hợp ngành Y tế, giáo dục và đào tạo hàng năm đã tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền về phòng, chống ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS cho học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân. Các đơn vị chuyên môn thực hiện có hiệu quả biện pháp can thiệp, giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV cho nhóm nguy cơ cao; an toàn trong truyền máu và các dịch vụ y tế, nâng cao chất lượng phục vụ, chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS tại các cơ sở y tế và cộng đồng.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động người có HIV cùng gia đình tích cực hưởng ứng hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông phòng, chống HIV/AIDS được tăng cường. Thành phố khuyến khích thành lập các nhóm tự lực của những người có HIV, khuyến khích tình nguyện viên, tổ chức xã hội tham gia tư vấn, giúp đỡ người có HIV và thân nhân vươn lên hoà nhập với cộng đồng, ổn định cuộc sống; Đẩy mạnh và đa dạng hoá các hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông hướng tới cộng đồng, gia đình, đặc biệt giới trẻ. Được sự giúp đỡ của các Tổ chức phi chính phủ và Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, thành phố đã thành lập các nhóm đồng đẳng để giúp đỡ, hỗ trợ người nhiễm HIV, điển hình là các nhóm: Hoa Xương rồng tại phường Quang Trung; Nhóm Ban mai tại phường Trưng Vưng và phường Nam Khê; duy trì Nhóm tiếp cận cộng đồng tại Trung tâm y tế gồm 11 thành viên  và Nhóm chúng tôi là phụ nữ gồm 8 thành viên. Phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư” gắn với cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được triển khai rộng khắp nhằm không kỳ thị, phân biệt đối xử, hạn chế tốc độ lây lan, giúp đỡ người nhiễm HIV/AIDS và nâng cao hiểu biết của người dân về HIV/AIDS; góp phần giảm lây nhiễm HIV trên địa bàn thành phố.

Đội tiếp cận cộng đồng thu gom bơm kim tiêm bẩn trong các ngõ xóm của TP Uông Bí.

Trước tình hình HIV/AIDS, ma túy, mại dâm còn diễn biến phức tạp. HIV/AIDS vẫn là vấn đề sức khỏe công cộng quan trọng, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật cho xã hội. Trong thời gian tới, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục, truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS đến mọi đối tượng; Kiện toàn, củng cố Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS từ thành phố đến các xã, phường phù hợp với tình hình mới; Tổ chức quản lý, chữa trị, cai nghiện ma túy và sau cai tại cộng đồng phối hợp với quản lý điều trị thay thế bằng Methadone và điều trị ARV cho bệnh nhân tại cộng đồng; Củng cố, duy trì tốt quan hệ hợp tác quốc tế đã có về phòng chống HIV/AIDS; Động viên, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống HIV/AIDS....

Với những giải pháp đồng bộ cùng sự tham gia tích cực của các cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể, sự hưởng ứng của cộng đồng, thành phố Uông Bí sẽ nỗ lực khống chế, tiến tới ngăn chặn có hiệu quả bệnh HIV/AIDS trên địa bàn.

Plan

 

 

 

 

 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 423 Tổng lượt truy cập 864130845