Uông Bí quy hoạch đón doanh nghiệp

Ông Nguyễn Anh Tú – Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí cho biết: Để trở thành điểm đến của các nhà đầu tư, thành phố đã sớm xây dựng các quy hoạch chiến lược.

Đây là điều kiện rất tiên quyết để Uông Bí thu hút đầu tư, bởi nguyên lý là có quy hoạch tốt thì mới có dự án tốt, có dự án tốt thì mới có nhà đầu tư tốt, mới sử dụng tốt các nguồn lực đầu tư.

Nằm ở vị trí trung tâm trong tam giác động lực phát triển kinh tế phía Bắc: Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, TP Uông Bí là một trong những đầu tàu phát triển kinh tế của toàn tỉnh. Thành phố có nhiều tiềm năng, lợi thế so sánh để phát triển kinh tế, nổi bật là lợi thế về du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, hạ tầng giao thông, dịch vụ vận tải, cải cách hành chính.

- Theo định hướng phát triển đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, nhu cầu nguồn vốn đầu tư phát triển kinh tế, thực hiện chuyển dịch cơ cấu từ “nâu” sang “xanh” của Uông Bí lên đến trên 50.000 tỷ đồng, trong khi nguồn ngân sách chỉ khoảng trên 100 tỷ đồng năm, xin ông cho biết thành phố giải quyết “bài toán” này như thế nào?

Chúng tôi không coi đây là “bài toán khó” mà đây còn là trách nhiệm, sự quyết tâm nỗ lực rất lớn của lãnh đạo thành phố Uông Bí.

Vì vậy, giải pháp đầu tiên của Uông Bí là xây dựng và ban hành các văn bản chỉ đạo việc nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh DDCI. Thành phố đã thành lập Tổ công tác và phân công nhiệm vụ cho các thành viên tổ công tác hoạt động xúc tiến và hỗ trợ đầu tư trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016-2020 gồm những cán bộ có nghiệp vụ chuyên môn cao nhằm nâng cao chất lượng thu hút và xúc tiến các dự án đầu tư vào thành phố.

Thứ hai, thành phố ban hành danh mục các dự án mời gọi đầu tư vào thành phố với tổng số 32 dự án. Đặc biệt, xác định quy hoạch là “xương sống” trong mục tiêu phát triển dài hạn của thành phố, ngày 23/4/2016 thành phố Uông Bí đã tổ chức thành công Hội nghị công bố các quy hoạch chiến lược và xúc tiến đầu tư năm 2016. Đây có thể xem là bước đột phá trong thu hút đầu tư nhằm từng bước thu hút đầu tư ngoài ngân sách để hiện thực hóa các quy hoạch chiến lược. Tại Hội nghị, thành phố đã ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư với 26 dự án, tổng mức đầu tư 3.560 tỷ đồng; trao giấy chứng nhận đầu tư cho 6 dự án với tổng mức đầu tư 1.670 tỷ đồng.

Thứ ba, thành phố chú trọng nâng cao năng lực cho cán bộ trong công tác xúc tiến đầu tư bằng nhiều biện pháp thiết thực: Chủ động mời các chuyên gia đầu ngành của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng mở lớp tập huấn công tác quản lý đầu tư cho toàn thể cán bộ của thành phố, xã, phường để nâng cao trình độ chuyên môn… Tăng cường chấn chỉnh kỷ cương hành chính, nâng cao chất lượng hoạt động có hiệu quả của bộ máy hành chính từ thành phố đến cơ sở, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

“Cà phê doanh nhân” giữa lãnh đạo TP Uông Bí với các doanh nghiệp.

Thứ tư, thành phố tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ trung tâm hành chính công và một cửa điện tử xã, phường. Đặc biệt là đơn vị đầu tiên cả tỉnh đưa thủ tục hồ sơ quyết toán dự án hoàn thành vào thực hiện thí điểm từ ngày 01/12/2016 và chính thức từ ngày 01/01/2017 tại Trung tâm hành chính công, nâng cao tính minh bạch giải quyết công tác quyết toán dự án hoàn thành, một khâu quan trọng để hỗ trợ cho DN thực hiện quyết toán dự án hoàn thành trên địa bàn.

Thứ năm, lãnh đạo thành phố chủ động tìm hiểu, lắng nghe ý kiến phản ánh, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của DN để từ đó hóa giải những vướng mắc cho DN.

- Kết quả đạt được ban đầu, thưa ông?

Với những biện pháp đồng bộ, cụ thể, thiết thực và hiệu quả, năng lực cạnh tranh, môi trường đầu tư của thành phố năm 2016 được nâng lên rõ rệt. Nhận thức về kỷ cương hành chính công vụ, năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư của cán bộ công chức ngày càng nâng cao. Các dự án đã được lựa chọn nhà đầu tư được thực hiện đảm bảo theo đúng tiến độ được duyệt. Thành phố đã khởi động được nhiều dự án đầu tư mới, trong đó chủ yếu là các dự án được ký kết tại hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư 2016. Cụ thể, đến thời điểm cuối năm 2016, thành phố Uông Bí đã có 22/25 dự án đang triển khai thực hiện, trong đó có 6 dự án đang thực hiện triển khai thi công với tổng vốn đầu tư trên 350 tỷ đồng.

"Theo định hướng phát triển đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, thành phố Uông Bí cần nguồn vốn lên đến 53.400 tỷ đồng cho đầu tư phát triển."

Năm 2017, thành phố lấy chủ đề công tác là năm “tập trung cao độ cho giải phóng mặt bằng; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh gắn với thực hiện Bộ quy tắc ứng xử “Tự hào là công dân thành phố Uông Bí”. Trong đó, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đối với công tác GPMB, xử lý dứt điểm các dự án tồn đọng và đẩy nhanh tiến độ GPMB các dự án mới nhằm tạo mặt bằng sạch đúng thời hạn cho nhà đầu tư triển khai dự án. Thành phố tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, cương quyết xử lý những cán bộ, công chức có biểu hiện nhũng nhiễu, quan liêu, hạch sách DN, nâng cao năng lực nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ thường xuyên tiếp xúc và giải quyết thủ tục liên quan đến DN.

Phát huy hơn nữa chất lượng hoạt động của Trung tâm hành chính công; rà soát cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết, giảm thời gian, chi phí DN. Giao trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu các phòng, ban, ngành và chủ tịch UBND các xã, phường trong việc thực hiện công khai minh bạch các chỉ số. Tiếp tục chủ động tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại với các DN và người dân kịp thời nắm bắt những vướng mắc, khó khăn của DN và người dân khi thực hiện dự án, các thủ tục hành chính để đồng hành tháo gỡ khó khăn.

- Uông Bí là một trong những địa phương đầu tiên triển khai mô hình cà phê doanh nhân, ông đánh giá thế nào về hiệu ứng của mô hình này?

Định kỳ mùng 02 hằng tháng, UBND thành phố tổ chức gặp gỡ các DN, danh nhân với hình thức cà phê doanh nhân. Sau nửa năm tổ chức, cà phê doanh nhân được các DN đồng tình hưởng ứng. Qua đó, chúng tôi nắm bắt tình hình hoạt động cơ quan hành chính, các vướng mắc cần tháo gỡ để kịp thời chỉ đạo, điều hành giải quyết cho DN. Chính các DN đã khẳng định, việc trao đổi thông tin 2 chiều giữa lãnh đạo thành phố với DN được thông suốt đã đẩy nhanh tiến độ các dự án, đồng thời giảm hiện tượng nhũng nhiễu, phiền hà trong quá trình thực hiện dự án…

- Xin cảm ơn ông!

Với quan điểm “Hỗ trợ nhà đầu tư không chỉ bằng lời nói, mà bằng việc làm cụ thể”, quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Uông Bí đã được thực hiện rất quyết liệt từ việc xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện, xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, các quy hoạch chiến lược, ban hành danh mục những dự án kêu gọi đầu tư… Cách làm bài bản, chuyên nghiệp này đã tạo tiền đề quan trọng, giúp thành phố tổ chức thành công Hội nghị công bố quy hoạch chiến lược và xúc tiến đầu tư vào tháng 4-2016.

Ngay tại hội nghị đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư 26 dự án ở nhiều lĩnh vực với tổng mức đầu tư 3.560 tỷ đồng; trao giấy chứng nhận đầu tư cho 6 dự án với tổng mức đầu tư 1.670 tỷ đồng; công bố 16 dự án kêu gọi đầu tư với tổng mức đầu tư là 2.963 tỷ đồng. Trong quá trình triển khai, thành phố chủ động cùng các nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ, đẩy nhanh công tác GPMB, thành lập đường dây nóng để thường xuyên tiếp cận các thông tin doanh nghiệp phản ánh, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính…

Đến nay, đã có 5 dự án được UBND tỉnh phê duyệt danh mục dự án có sử dụng đất sử dụng vốn ngoài ngân sách; phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư của 2 dự án. Các dự án còn lại đang trong quá trình thẩm định phê duyệt kế hoạch, hoàn thiện các thủ tục đầu tư. Ngoài ra, thành phố cũng đã “hút” một loạt các nhà đầu tư lớn đến tìm hiểu, nghiên cứu và đề xuất đầu tư tại thành phố trong thời gian tới như: Công ty CP Nông trại và Nghỉ dưỡng Phương Đông đề xuất thực hiện Khu du lịch sinh thái Hồ Yên Trung; Công ty Phát triển mạng lưới thoát nước và nước sạch vương quốc Bỉ với dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải theo hình thức PPP, BOT, ODA; Công ty CP Thiên Lâm Đạt (tỉnh Bắc Giang) đề xuất ý tưởng đầu tư Nhà máy sản xuất ván sợi MDF…

 

Theo  Lê Trang/enternews.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2482 Tổng lượt truy cập 869084716