Uông Bí: Xây dựng những điểm đến an toàn, hấp dẫn

Khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát trên địa bàn tỉnh, mở cửa du lịch nội tỉnh là một trong những giải pháp quan trọng của Quảng Ninh nhằm phục hồi ngành kinh tế mũi nhọn này sau những thiệt hại nặng nề, kéo dài. Cùng với nhiều địa phương khác trong tỉnh, TP Uông Bí đã có nhiều biện pháp để khôi phục ngành du lịch, trong đó đặc biệt chú trọng đảm bảo an toàn cho người dân, du khách.

Du khách đến Yên Tử thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và khai báo y tế điện tử.

Hơn 1 tháng này, Khu Di tích - Danh thắng Yên Tử mở cửa trở lại, ước tính đã đón gần 1.000 lượt khách nội tỉnh. So với các thời điểm khi chưa có dịch Covid-19 đây là con số rất thấp, tuy nhiên trong thời điểm này đã cho thấy nỗ lực rất lớn của doanh nghiệp quản lý nói riêng, TP Uông Bí nói chung. Tại Khu Di tích - Danh thắng Yên Tử, công tác phòng, chống dịch đang được duy trì nghiêm ngặt, không chủ quan, lơ là, thực hiện đúng, đầy đủ các bước theo phương án đã được xây dựng và phê duyệt, đảm bảo môi trường an toàn cho cả du khách và nhân viên.

Quy trình phòng, chống dịch tại Yên Tử được xây dựng cụ thể, liên tục được bổ sung, sửa đổi phù hợp với tình hình thực tế và phù hợp với đặc thù từng bộ phận, khu vực tại đây. Du khách được hướng dẫn thực hiện quy trình kiểm soát y tế ngay từ cổng vào và cả quá trình tham quan, nghỉ dưỡng tại đây; trong đó, thực hiện bắt buộc khai báo y tế, kiểm soát thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, sử dụng khẩu trang. Các khu vực đều được khử khuẩn thường xuyên. Mỗi cabin cáp treo đều bố trí nước sát khuẩn, giảm lượng khách vận chuyển để đảm bảo an toàn.

Hệ thống cáp treo hiện đại đưa du khách tham quan Yên Tử.

Hồ Yên Trung hiện là một trong những địa điểm du lịch được nhân dân, du khách nội tỉnh quan tâm. Đây là hồ nước ngọt có diện tích lớn nhất tỉnh (khoảng 100ha), nằm trong thung lũng, khí hậu tương đối mát mẽ, cảnh quan thiên nhiên đẹp, thích hợp cho du lịch trải nghiệm. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, 100% cán bộ, nhân viên phục vụ tại các khu vực dịch vụ hồ Yên Trung và BQL Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử được tiêm vắc-xin phòng Covid-19.  Các quy trình phòng dịch tại hồ được thực hiện nghiêm theo quy định của ngành Y tế và các phương án đã được thành phố xây dựng, ban hành.

Du khách tham quan hồ Yên Trung chấp hành các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19.

Trưởng Phòng Văn hoá - Thông tin TP Uông Bí Nguyễn Thị Thanh Giang cho biết: Các điểm du lịch trên địa bàn thành phố đều tăng cường công tác tuyên truyền; phân công cán bộ trực tiếp hướng dẫn tham quan nhắc nhở du khách đeo khẩu trang, thực hiện thông điệp "5K" của Bộ Y tế. Thành phố phối hợp với các doanh nghiệp du lịch dịch vụ tăng cường công tác phòng dịch; phân bổ hợp lý các hoạt động trải nghiệm phục vụ du khách, tránh tập trung quá đông vào một địa điểm. Để thay thế cho hình thức khai báo y tế thủ công bằng phiếu, tiết kiệm thời gian và tránh tập trung đông người, kiểm soát khi đến các điểm du lịch, thành phố triển khai khai báo y tế điện tử, quét mã QR.

Đến nay, toàn bộ cán bộ, nhân viên của BQL Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử, các bộ phận trực tiếp phục vụ du khách tại các điểm du lịch trên địa bàn thành phố đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi thứ nhất; đồng thời tiếp tục triển khai lấy mẫu xét nghiệm định kỳ ngẫu nhiên các cán bộ, nhân viên.

Cảnh đẹp nên thơ của hồ Yên Trung trong ánh chiều mùa hạ.

Tại kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh khóa XIV, Nghị quyết "Về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Nghị quyết số 316/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2021" được xem là trợ lực quan trọng để ngành Du lịch tỉnh tái khởi động trong trạng thái bình thường mới.

Theo Nghị quyết, du khách được miễn phí 100% vé tham quan Vịnh Hạ Long, Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh từ nay đến hết năm 2021; tiếp tục hỗ trợ vé tuyến xe buýt từ sân bay Vân Đồn đến Dốc Đỏ (phường Phương Đông, TP Uông Bí) và ngược lại cho hành khách các chuyến bay đi và đến qua Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn...

Cùng với các chính sách của tỉnh, nhiều chương trình giảm giá, ưu đãi hấp dẫn đang được các đơn vị, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn TP Uông Bí triển khai, áp dụng. Những quyết tâm trong công tác phòng chống dịch, xây dựng hình ảnh du lịch an toàn, ngành Du lịch Uông Bí nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung, chắc chắn sẽ sớm khôi phục, lấy lại đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới.

 

Theo Song Hà/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 964 Tổng lượt truy cập 868466952