Xây dựng Cụm công nghiệp Phương Nam: Ổn định để sản xuất

Thực hiện mục tiêu thành phố động lực phát triển trong chuỗi đô thị - công nghiệp xanh phía Tây của tỉnh, TP Uông Bí, đang tích cực tập trung xây dựng đưa vào hoạt động Cụm công nghiệp (CCN) Phương Nam, và triển khai việc di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp không phù hợp với quy hoạch, nằm trong khu dân cư vào CCN trên địa bàn.

Xưởng sản xuất bóng đèn của Công ty CP Sản xuất thương mại Nhật Quang Minh do phải đi thuê nên hiện diện tích kho chưa đảm bảo.

Công ty CP Sản xuất thương mại Nhật Quang Minh hoạt động với ngành nghề sản xuất bóng đèn, công suất 3.000 sản phẩm/ngày, tạo việc làm cho trên 20 lao động. Để có xưởng sản xuất, hiện Công ty đang phải thuê mặt bằng của một đơn vị khác. Tuy nhiên, mặt bằng nhà xưởng hiện tại chưa đáp ứng được yêu cầu của Công ty, diện tích kho cũng như vấn đề vệ sinh môi trường chưa đảm bảo. Chưa kể đơn vị cho thuê mỗi năm lại tăng giá, hoặc có người khác thuê thì phải trả mặt bằng. Anh Phạm Công Tráng, Giám đốc Công ty CP Sản xuất thương mại Nhật Quang Minh cho biết: Từ những thực tế trên, việc thành lập CCN Phương Nam bước đầu cũng đã đáp ứng niềm mong mỏi của các đơn vị sản xuất như chúng tôi. Bởi được thuê lâu dài, điều này sẽ giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất hơn.

Với việc gia công tiền vàng mã (xuất khẩu 100% Đài Loan) tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động địa phương, với mức thu nhập từ 4 đến 8 triệu đồng/người/tháng, hiện Công ty TNHH Thương Mại THF cũng đang phải thuê mặt bằng nhà xưởng tại phường Phương Nam. Tương tự như Công ty CP Sản xuất thương mại Nhật Quang Minh, việc thuê mặt bằng cũng gặp không ít khó khăn do diện tích, cũng như các điều kiện về hạ tầng, giá thuê chưa đảm bảo. Do đó, đơn vị cũng mong muốn có mặt bằng ổn định để phát triển sản xuất kinh doanh.

Gia công tiền vàng mã tại xưởng sản xuất của Công ty TNHH Thương Mại THF .

CCN Phương Nam tại phường Phương Nam do Công ty CP Công nghiệp Cẩm Thịnh, làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại với diện tích 62,65ha. Trong đó, dành 75% diện tích là đất xây dựng nhà máy, xí nghiệp, xưởng sản xuất; 23,67% diện tích dành để xây dựng các công trình giao thông, cây xanh... Tổng vốn đầu tư CCN Phương Nam trên 545 tỷ đồng. Thời gian thi công 1 năm, thời điểm hoàn thành vào quý I/2022. CCN Phương Nam được thành lập để bố trí các cơ sở công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ công nghiệp, sản xuất hàng tiêu dùng, sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến nông - lâm - thủy sản, sản xuất lắp ráp cơ khí, sửa chữa thiết bị... trên địa bàn TP Uông Bí và vùng lân cận theo hướng chuẩn liên kết ngành, đa ngành.

Tính đến thời điểm này, địa phương đã bàn giao khoảng 30% mặt bằng cho chủ đầu tư. Đồng chí Bùi Ngọc Thoan, Phó Chủ tịch UBND phường Phương Nam cho biết: Việc thành lập CCN Phương Nam là xu thế phát triển tất yếu, vừa tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh với hạ tầng đồng bộ. Bên cạnh đó, công tác quản lý sẽ tốt hơn, vấn đề môi trường được đảm bảo. Chính vì vậy, ngay sau khi có chủ trương thành lập CCN, chúng tôi đã rà soát và thu hồi toàn bộ phần diện tích đất công để bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư. Thời gian tới, chúng tôi tập trung vận động, tuyên truyền các cơ sở TTCN vào hoạt động trong CCN khi CCN đã hoàn thành.

Hiện nay địa phương đã bàn giao khoảng 30% mặt bằng sạch cho chủ đầu tư CCN Phương Nam.

Theo thống kê, hiện nay, trên địa bàn TP Uông Bí có 174 cơ sở tiểu thủ công nghiệp phải di dời ra khỏi khu dân cư. Hiện tại, TP Uông Bí đã có văn bản yêu cầu UBND các xã, phường trên địa bàn tiếp tục rà soát, thông tin đến các doanh nghiệp, cơ sở trên địa bàn về việc thành lập CCN Phương Nam và đề nghị các doanh nghiệp, cơ sở có nhu cầu thuê mặt bằng làm đơn đăng ký vào CCN. Đồng thời thông báo quy định của tỉnh, của địa phương về việc di dời cơ sở TTCN gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp với quy hoạch đô thị ra khỏi khu dân cư. Đến nay, đã có 53 đơn vị có đơn đăng ký nhu cầu thuê mặt bằng tại CCN.

Với sự tích cực vào cuộc của thành phố, chủ đầu tư hy vọng rằng, CCN Phương Nam sớm đi vào hoạt động theo đúng lộ trình đã đề ra, góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm, hướng tới thành phố có môi trường bền vững.

Theo Thu Trang/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2895 Tổng lượt truy cập 868279068